ขนาดวิดีโอ: 1280 X 720853 X 480640 X 360
แสดงแผงควบคุมโปรแกรมเล่น
เล่นอัตโนมัติ
เล่นใหม่
这题很简单 😂😂😂
让我们推而广之,看方程(n + √(n^2 - 1))^x + (n - √(n^2 - 1))^x = 2n,当 n = 2 时就是原题。按原题解法, 令 a = n - √(n^2 - 1),则 n + √(n^2 - 1) = 1/a,方程变成,(1/a)^x + a^x = 2n,两边同乘 a^x,得 (a^x)^2 + 1 = 2n*a^x,移项后得 (a^x)^2 - 2n*a^x + 1 = 0,于是 a^x = (2n ± √(4n^2 - 4))/2a^x = n ± √(n^2 - 1) = 1/a 或 ax = -1 或 1。解完。当 n = 3 时,方程就是 (3 + 2√2)^x + (3 - 2√2)^x = 6当 n = 4 时,方程就是 (4 + √15)^x + (4 - √15)^x = 8当 n = 5 时,方程就是 (5 + 2√6)^x + (5 - 2√6)^x = 10....谢谢!
这题很简单 😂😂😂
让我们推而广之,看方程
(n + √(n^2 - 1))^x + (n - √(n^2 - 1))^x = 2n,当 n = 2 时就是原题。按原题解法,
令 a = n - √(n^2 - 1),则 n + √(n^2 - 1) = 1/a,方程变成,
(1/a)^x + a^x = 2n,两边同乘 a^x,得
(a^x)^2 + 1 = 2n*a^x,移项后得
(a^x)^2 - 2n*a^x + 1 = 0,于是
a^x = (2n ± √(4n^2 - 4))/2
a^x = n ± √(n^2 - 1) = 1/a 或 a
x = -1 或 1。
解完。
当 n = 3 时,方程就是
(3 + 2√2)^x + (3 - 2√2)^x = 6
当 n = 4 时,方程就是
(4 + √15)^x + (4 - √15)^x = 8
当 n = 5 时,方程就是
(5 + 2√6)^x + (5 - 2√6)^x = 10
....
谢谢!