Tap to unmute

โต้วาทีแบบ เดือด ( จากไลฟ์ 389 )

แชร์
ฝัง
 • เผยแพร่เมื่อ 20 มิ.ย. 2024
 • memberช่อง ► / @bigboungstudio
  สติ้กเกอร์ไลน์ ► bit.ly/saturnmanlinesticker
  FB page ► / bounglengame
  Instagram ► / boung_p
  Twitter ► / boung_p
  TikTok ► / bigboungstudio
  #bigboungstudio
  #คอเย็น
  #พี่บ่วง
 • บันเทิง

ความคิดเห็น • 727

 • @ND.7278
  @ND.7278 หลายเดือนก่อน +92

  สส นี่น่าผิดหวังมาก ทำงานด้านนี้โดยตรงแต่เหมือนใช้ความรู้สึกตัดสินมากเกินไปกับเรื่องนี้ บอกให้คนอื่นเปิดใจแต่ตัวเอง ไม่ได้ฟังเสียงตอบรับจากประชาชนอื่นๆที่เห็นต่างเลย คนเค้าไม่ได้กลัวเพศทางเลือกเท่าเทียมกับตนเองแล้วเสียผลประโยชน์ แต่มันยังมีช่องโหว่ที่เยอะมากที่มันยังไม่ครอบคลุมกับเรื่องนี้ หากวันนึงมันมีปัญหาที่คาดไม่ถึงขึ้นมาจะรับผิดชอบยังไง อยากให้ลองเปิดใจฟังฝ่ายค้านบ้าง เพราะมันถูกแทบทุกข้อที่เขาพูด

 • @AmacandyBlue
  @AmacandyBlue หลายเดือนก่อน +175

  มารยาทไม่มีตอนดีเบทยังไม่ฟังไม่เคารพสิทธิของคนอื่นเลย แต่เรียกร้องสิทธิให้ตัวเอง ย้อนแย้งเนอะ ควรให้อะไรไหมแบบนี้

  • @apbun6079
   @apbun6079 27 วันที่ผ่านมา +5

   แทรกตลอดแล้วบอกพูดคุยกัน

  • @thewock8006
   @thewock8006 18 วันที่ผ่านมา

   กะเทยชอบใจร้อน

 • @dekdigitalfilm4717
  @dekdigitalfilm4717 หลายเดือนก่อน +305

  1:18:24 อันนี้ไม่เห็นด้วยอย่างแรงเลยครับ ผมว่าคุณจิรัฏฐ์มองผิดประเด็น (อาจจะตีกับสลิ่มจนหลอน) คำพูดนี้ มันไม่ต่างอะไรกับการ "เหยียดความคิด เหยียดทัศนคติ มุมมองของคนอื่นเลย" มันเหมือนคุณจิรัฏฐ์บอกว่า คนที่เห็นต่าง คนที่เป็นฝ่ายค้าน คือ เป็นอนุรักษ์นิยม ที่ไม่ลืมตาตื่น ไม่Woke ชอบคิดเองเออเอง ตีตนไปก่อนไข้
  ถ้าฟังจนจบจะรู้เลยว่า "ฝ่ายค้านทุกคน" ไม่ได้ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนสรรพนามเลย แต่เขาเห็นถึง "ช่องโหว่" ซึ่งคำถามของฝ่ายค้านและช่องแชทคือ "ถ้าเรารู้ถึงช่องโหว่ ทำไมเราไม่ช่วยกันหาวิธีแก้ปัญหา หรือหาทางอุดมัน" คือ "ต้องให้เรื่องมันเกิดก่อนเหรอ ? แล้วค่อยแก้"
  1:40:58 พี่บ่วงขึ้นชก
  2:00:53 พี่บ่วงโดนรุม ?
  2:20:30 คุณนกระเบิดลง อยากอ้วก อยากอ้วก & ช่องแชทระเบิด
  2:23:38 คุณเบสยกตัวอย่างเคสในแคนนาดาเรื่องที่ฝ่ายชายโดนแฟนที่คบกันมาหลอกว่าเป็นผู้หญิง จนมีการขึ้นศาล
  2:33:15 คุณนกฝ่ายเสนอตอบโต้ "ผชคนนั้นจะดูไม่ออกเลยเหรอว่าความแตกต่างของสาวสองกับหญิงแท้ต่างกันยังไง" + พี่บ่วงแสดงความคิดเห็น / เอาจริงๆ ไม่ต้องถึงกับสาวสองหรอกครับ, แค่ ผญตัดผมสั้น ผช หรือ ทอม บางทียังไม่แยกไม่ออกเลยว่า เป็น ทอมหรือผญตัดผมสั้น, ผชบางคนก็ดูไม่ออกว่าเขาเป็นชายแท้หรือเกย์, หรือ ผญด้วยกัน บางทีเรายังไม่รู้เลยว่า ผญคนนั้นชอบผช หรือเป็นเลส (ผมยังเคยจีบผญ แล้วหน้าเขาคม แล้วผมคิดว่าเขาเป็นสาวสองเลย)
  ส่วนตัวผม ผมไม่ติดเรื่องการเปลี่ยนคำนำหน้านะ แต่มันควรมีอะไรสักอย่างที่ระบุถึงเพศกำเนิด และการแปลงเพศได้ / แล้วถามว่า "ถ้าไม่มีจะได้ไหม" ผมมองว่า "ก็เป็นไปได้นะ" แต่ประเทศเราต้องพัฒนาไปในระดับที่ "การถามคำถาม จะต้องเป็นเรื่องที่ทำได้ปกติทั่วไป ไม่ถูกมองว่าไร้มารยาท หรือ awkward" เช่น ถ้าจะจีบผญคนนึง ผมต้องสามารถเข้าไปถามผญคนนึงได้ว่า "ขอโทษนะครับคุณเป็นหญิงแท้ไหมครับหรือแปลงเพศมา" แล้วผมจะต้องไม่ถูกมองว่าไร้มารยาทหรือawkward ถ้ามันไปถึงจุดนั้นได้ก็อีกเรื่อง (แล้วคำถามคือ ไปถึงยัง ? แล้วทุกคนจะโอเคไหม ?) แล้วถ้ามันไปถึงจริงๆ "ก็ยังไม่ตอบโจทย์ เรื่อง การถูกหลอกอยู่ดี ถ้าอีกฝ่ายพูดเท็จ"

  • @Amazingkaihma
   @Amazingkaihma หลายเดือนก่อน

   นิดนึง ปัญหา ไม่เกิด ทำอะไรไม่ได้

  • @mammamiaesponolmistoria9917
   @mammamiaesponolmistoria9917 หลายเดือนก่อน +17

   ขอบคุณทีื time stamp ไว้ ผมฟังไปๆสมองไหล 😂 ดีว่ามาเห็นคนมา์คจุดสำคัญๆไว้

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 หลายเดือนก่อน +26

   บอกเลยครับว่าเรื่องที่จะเข้าไปถามว่า"คุณเป็นหญิงแท้หรือหญิงข้ามเพศนี่ยากมาก555555 คหสต.เห็นพี่กะเทยในโซเชี่ยลไม่โอเคมากที่จะโดนถามแบบนี้ เค้ามองว่าไม่มีมารยาทและเป็นการเหยียดเลย จะโดนพี่กะเทยรุมด่าแน่นอน ผมก็งงนะ เราก็แค่ถามเพราะไม่รู้จริงๆ และบางคนก็แค่อยากรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการสานความสัมพันธ์ต่อไป เพราะผช.บางคนเค้าก็ไม่ได้ชอบหรือพิศวาศผู้หญิงข้ามเพศ ผมว่าคนเราควรมีสิทธิที่จะรู้ และเลือกคนที่เราจะอยากที่จะมีความสัมพันธ์กับคนๆนั้นเชิงคู่รัก

  • @G4rFelDz
   @G4rFelDz หลายเดือนก่อน

   ฝ่ายนั้นไม่มีตัวตึงๆบ้างหรอ ตั้งแต่รุ้งกับจอมขวัญแล้ว..

  • @dekdigitalfilm4717
   @dekdigitalfilm4717 หลายเดือนก่อน

   @@billijeans9165 นั่นสิครับ ถ้าถามไม่ได้, ถาม = ไร้มารยาท, แล้วคือยังไง อยากบังคับให้คนอื่นคิดเหมือนตัวเองให้ได้ว่า ตัวเองเป็นหญิงแท้100% / คือ ยกตัวอย่างโง่ๆเลย เหมือนแกะ ที่ไปผ่าตัดจนกลายเป็นเพะ แต่อยากให้ทุกคนเชื่อว่าเป็นแพะ ทั้งที่เจาะเลือดไปตรวจก็พบว่า เป็นเลือดและDNAของแกะ / แล้วถ้าในกรณีนี้ หรือไม่พูดความจริง มันก็คือการหลอกหรือเปล่า, บางคนอยากคบผู้หญิงจริงๆ ที่ไม่ว่า tran จาก ช มา ญ

 • @lonelydreamer11
  @lonelydreamer11 หลายเดือนก่อน +145

  พวกทรานเกิดจากความรู้สึก แล้วพยายามเปลี่ยนกฎหมายตามความรู้สึกตัวเอง ไม่สะดวกอย่างงู้นอย่างงี้ แต่ผลเสียของการแก้กฎหมายตรงนี้ไม่ได้ออกมาพูด คือง่ายเอาที่ตัวเองสะดวกแต่ไม่สนความเสียที่จะเกิดจากความสะดวกของตัวเอง

  • @Wut21technical_SmcFx
   @Wut21technical_SmcFx หลายเดือนก่อน +13

   นั้นแหละครับ ทำไมพวกเขาถึงไม่ยอมพูดถึงเรื่องตัวเองบ้าง

  • @mossyumi6036
   @mossyumi6036 หลายเดือนก่อน

   จริง แล้วคือเห็นแก่ตัวมาก คนอื่นอาจจะไม่ แต่นกกับหมวยนี่คือสุด คืออยากให้ผ่านกฏหมายเพื่อตัวเองจะได้ใช้คำนำหน้าว่านางสาว แต่เรื่องอื่นกูไม่รู้กูไม่แคร์กูไม่สน ก็กูอยากได้อยากใช้อะใครจะทำไม แถมเจ้าตัวก็พูดออกมาเองทั้งคู่ด้วย ว่าไม่ได้มาเสนอเพื่อส่วนรวมหรือคนอื่น แต่มาเสนอเพื่อตัวเอง แล้วแบบนี้กฏหมายมันจะผ่านชาติไหนอะ? 555555

 • @lonelyorc8558
  @lonelyorc8558 หลายเดือนก่อน +246

  คราวหน้าคราวหลัง ควรเอานักการเมืองที่รับฟังปัญหาของทุกฝ่ายมาดีกว่านะครับ คนที่มีคุณภาพกว่านี้ คนที่มีความเป็นกลางจริงๆ เพราะ การทำความเข้าใจความเห็นต่าง มันเป็นพื้นฐานคุณธรรมนักการเมืองนะครับ แต่อันนี้เหมือนผมจะไม่ได้อะไรจาก สส คนนี้เลย นอกจากสนับสนุนฝ่ายเสนออย่างเดียว

  • @Famearena
   @Famearena หลายเดือนก่อน +24

   ทรานที่ทำงานกับพรรค เค้าเยอะแหละครับดังนั้นแล้วเค้าบอกตั้งแต่ 5 นาทีแรกแล้วว่าเค้าเป็นกลางไม่ได้ เพราะยังไงเดียวจบวันดีเบตเค้าก็จะได้ข้อมูลไปถก กันที่พรรค ให้ไปแก้ก่อนยื่นใหม่นั้นละครับ

  • @lonelyorc8558
   @lonelyorc8558 หลายเดือนก่อน +66

   ⁠@@Famearenaงี้ก็แสดงว่าเค้า รับฟังพรรคพวกตัวเองมากกว่าประชาชนหรอครับ ถ้าเป็นแบบนี้ก็เค้าไม่ต่างจากพวกคนที่เค้าต่อต้านเลยนะครับ แล้วถ้าเค้าเป็นแบบที่คุณบอกจริงๆ งั้นสรุปแล้วนักการการเมืองทำงานให้ใครกันแน่ ให้พรรค หรือ ให้ประชาชน?

  • @lonelyorc8558
   @lonelyorc8558 หลายเดือนก่อน +8

   @@Famearenaส่วนตัวผมมองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริยธรรมของตัวบุคคลครับ ถ้าเค้าจะทำเพื่อประชาชนจริงๆ เค้าคงไม่แคร์หรอกครับว่าพรรคหรือใครจะคิดยังไง หากเขาเชื่อว่าเขาทำในสิ่งที่ถูก มันก็คือสิ่งที่แสดงจุดยืนของเค้าเพียงผู้เดียว ไม่ใช่ใครอื่นที่มากำหนดความคิดของเค้าครับ

  • @Famearena
   @Famearena หลายเดือนก่อน

   @@lonelyorc8558 เค้าเกลินไว้ช่วงแรกแล้ว เพราะเดียวเค้าก็ได้ข้อมูลจาดดีเบต ไปถกเถียงกันต่อกับพรรค เพราะเค้ายังไม่ยื่นเลยเค้าบอกมาฟังเพราะจะไปปรับแก้เวอร์ชั่น 2.0 เพื่อจะยื่นใหม่ คือเอาเข้าจริงแล้วผมเฉยๆ กับเรื่องคำนำหน้า ผมจริงจังเรื่อง ระบุเพศกำเจิดมากกว่า เพราะถ้าเปลี่ยนตามใจคือ หนักสุดเพราะจะเกิดการหลอกล่วง คู่รัก กับด้านการรักษาตอนไปหาหมอ

  • @rodjant3252
   @rodjant3252 หลายเดือนก่อน

   @@Famearena ไม่ถกแน่นอนครับนโยบายพรรคมันออกมาแล้ว

 • @mozartkranch7304
  @mozartkranch7304 หลายเดือนก่อน +74

  เมือฝ่ายใดใช้อารมณ์เมื่อไร ต่อให้ข้อมูลจะจริงเท็จแค่ไหน ผมก็ไม่ค่อยอยากฟังแล้ว คุณนกคือใส่เต็มน้ำเสียงและมารยาทที่ขัดมากไป
  ผมชอบประเด็นเรื่องการทางแพทย์น่ะ แต่พอพูดไปก็ไม่ได้สานต่อแต่เอาจริงๆมันสำคัญอย่างที่พี่บ่วงพูดเลยทั้งเรื่องยาหรือตำแหน่งอวัยวะต่างๆ ถ้าสมมุติมีเพศ3 ที่แปลงเพศแล้ว ป่วยฉุกเฉินเข้าร.พ มองดูบัตรประชาชน เป็น นาง ภายนอก เป็นหญิง เค้าก็ทำการรักษาตามกายภาพผู้หญิงตามที่เรียนมาชิม่ะ แล้วเกิดผิดพลาดอะไรขึ้นมาเพราะหมอไม่รู้นี้คือเพศที่3แปลงมาอ่ะ ไหนจะเรื่องที่คุณอัครา เพศ3ฝ่ายค้าน ที่เค้าพูดเรื่องตัดไข่ มันมิใช่ทุกคนจะมีเงินไปทำแปลงเพศได้หมด ถ้ามีกฎมาว่าต้องมีนมมีกีถึงจะเปลี่ยนเป็น นาง/นางสาวได้งี้ก็ขาดความเท่าเทียมล่ะ ปัญหาก็มาอีก

 • @ILTialid
  @ILTialid หลายเดือนก่อน +76

  เมื่อคืนต้องดูให้จบไลฟ์ก่อนถึงนอนหลับได้ ตาค้างมาก 🤣
  วันนี้มาดูอีกรอบก็ยังชอบมากค่ะ นัวจัด ๆ ปั่นสุด ๆ แล้วอีกฝ่ายก็ปั่นง่ายจัดจนขำน้ำตาไหลเลยค่ะ 😂😂😂
  เป็นกำลังใจให้เป็นนักชกต่อไปนะคะพี่ 😂👊👊👊

 • @chackzon1867
  @chackzon1867 หลายเดือนก่อน +74

  ใช้แต่อารมณ์ แล้วบอกคนอื่นใช้อารมณ์ ลืมตัวเองซะงั้น ให้คนดูตัดสิน ได้ครับผมตัดสินได้เลยว่าใช้แต่อารมณ์ และแทรกตลอด อยากเอาชนะ ไม่ฟังคนอื่น จะเอาแต่ได้ นี่ไม่เรียกโต้วาทีแล้ว เรียกว่าเถียงกันดีกว่า หาคนโต้วาทีคนอื่นเถอะแบบนี้ แบบนี้จะยิ่งทำให้ดูแย่ แล้วบอกอยากให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ แต่ไม่เป็นตัวอย่างที่ดีแบบนี้ ไม่อยู่ในกติกา ร้องไม่เอาคะแนนขอให้ได้ความรู้ กะเอาสวย ความรู้อะไร ได้แต่รู้ว่าแทรกตลอดงี้ มันนอกเหนือการโต้วาทีและขาดวุฒิภาวะไปมาก คือเวลาคุณโต้วาที คนอื่นพูดอะไรที่ขัดใจ ขัดหู หรือไม่ถูกใจ จดไว้สิครับ พอถึงเวลาคุณได้พูดก็ค่อยพูดโต้ไป ไม่ใช่แทรกแบบนี้ ถ้าจะแทรกนะไปเวทีอื่นที่ไม่ใช่โต้วาทีเถอะ ทำเวทีของตัวเองไปเลยครับ คนจะอยากไปฟังหรือไม่ก็คุณพูดในที่ของคุณได้เต็มที่เลย ผมสนับสนุน LGTVUHD+ นะในหลายๆเรื่อง แต่มาเจอคนแบบนี้ก็ไม่ไหว แต่ดีว่าตัวเองแยกแยะได้เป็นคนๆ อย่าหาทำครับ จริงๆนะ เพราะบางคนเขาเหมารวมครับ

  • @user-dk8fb4xd7o
   @user-dk8fb4xd7o หลายเดือนก่อน

   ผู้ชายไปจีบผู้หญิงที่เป็นทราน แล้วได้กัน คบกันเป็นแฟน ยังไม่แต่งงาน ผู้ชายคนนี้จะไปเอาผิดได้ยังไง

  • @BB-qi9xy
   @BB-qi9xy 29 วันที่ผ่านมา

   แม่งเอาแต่อารมณ์จริง ไม่ฟังเคยอะไรเลยแม้แต่เจ้าของเวที ขนาดผมไม่เคยเกลียดเลยนะ แต่เจอนี่ไปผมเกลียดเข้าเส้นเลย ถ้าผมอยู่ ณ เวทีนะ ผมคงตะโกนด่าไปแล้วว่าเงียบๆ แม่งแทรกเหี้ยอะไรขนาดนั้น

  • @apbun6079
   @apbun6079 27 วันที่ผ่านมา

   วุฒิภาวะของฝั่งนั้น = ...

  • @0zea929
   @0zea929 23 วันที่ผ่านมา

   พี่บ่วง สกิลหมู่

 • @nutnichapaisansec.1-240
  @nutnichapaisansec.1-240 หลายเดือนก่อน +35

  เปลี่ยนเป็นนางสาวแล้ว=เป็นผญ แสดงว่าถ้าอยากแข่งกีฬาก็ลงแข่งกับทีมผญ.ใช่ไหม แล้วจะชนะยังไงทั้งความแข็งแกร่งของร่างผช. กับร่างหญิงแท้
  การรักษาพยาบาลเนี่ยคือความปลอดภัยของคุณนะแต่ถ้าการรักษาเกิดปัญหามาจากการที่เพศเกิดคุณไม่ตรงกับบปชช.แล้วมีอะไรเกิดขึ้นมาเนี่ยหมอต้องรับผิดชอบหรือใครรับผิดชอบคะ
  แล้วในคริปนี่คุณนกไม่มีความเคารพต่อฝ่ายค้านเลยนะคะ เหมือนเวทีมาเพื่อให้แสงโดยเฉพาะเลยค่ะมาดีเบตหรือมาเอนให้อีกทางมาพูดหาเสียงเฉยๆคะ เหมือนไม่อยากฟังฝ่ายค้านเขาพูดเลยแทรกตลอดๆๆๆแทนที่จะได้ฟังว่าเขาคิดเห็นอย่างไรอะไรยังไงบ้าง แล้วคือเกิดมาไม่เคยโชว์เมนส์ให้ใครดูนะคะและคิดว่าผู้หญิงแต่ละคนก็ไม่คิดจะโชว์เมนส์ให้ใครดู ถ้าผช.โดนหลอกก็ไม่แปลกนะ

 • @millyxz7173
  @millyxz7173 หลายเดือนก่อน +222

  ผมคิดง่ายๆเลยนะ ถ้าวันนี้ผู้หญิงข้ามเพศเปลี่ยนไปใช้นางสาว คิดว่าระบบข้าราชการบ้านเราจะทำงานไวขึ้นหรือช้าลง จะทำงานผิดพลาดมากขึ้นหรือน้อยลงหรือไม่มีอะไรเปลี่ยน
  หรือถ้าสมมติว่าได้เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อกันจริงๆ แล้วเกิดเหตุพี่ๆสาวหรือชายข้ามเพศเกิดประสบอุบัติเหตุแล้วต้องส่งโรงพยาบาลแบบด่วนๆเลย หมอถามคนไข้บอกเป็นผู้หญิงหยิบบัตรประชาชนขึ้นมาเห็นว่าเป็นนางสาว หมอสรุปว่าผู้หญิงแน่นอนไม่ได้เช็คแบบละเอียดๆเพราะต้องรีบรักษาแล้วไม่มีเวลารอแล้ว จนเตรียมยาปริมาณสำหรับผู้หญิงมาสรุปคนไข้เกิดอาการฟื้นระหว่างรักษาที่ควรจะสลบหรือเจ็บปวดมากกว่าที่ควร หรือร้ายที่สุดเสียชีวิตเพราะให้ยาไม่ถูกต้อง มาตรวจเช็คที่หลังสรุปว่านางสาวแต่เพศกำเนิดเป็นผู้ชาย คำถามคือ
  1.อันนี้ความผิดหมอที่เตรียมยาผิดปริมาณ หรือ
  2.ความผิดคนไข้ที่ไม่ยอมบอกเพศกำเนิดจริงๆ หรือ
  3.ความผิดรัฐบาลที่ออกกฏหมายตัวนี้มา หรือ
  4.ความผิดประชาชนทุกคนที่สนับสนุนให้เกิดการสลับคำนำหน้าชื่อได้
  คือผมเห็นด้วยนะเรื่องที่เราควรเคารพสิทธิของคนข้ามเพศว่าเขาเลือกที่จะเป็นแล้ว แต่ผมกลับไม่เห็นด้วยเรื่องเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ เพราะว่ากันตรงๆผมไม่เชื่อใจว่าการเปลี่ยนมันจะส่งผลดีมากกว่าความวุ่นวายในระบบของบ้านเราอ่ะ เหตุฉุกเฉินแบบที่ผมยกตัวอย่างมาสุดท้ายก็จบที่สังคมโทษกันไปโทษกันมาอีกแล้วทำแล้วยกเลิกก็หาว่าริดรอนสิทธิอีก ไม่ต้องแก้ไขอ่ะดีแล้วปล่อยให้ระบบที่มันก็เละอยู่แล้วอย่าเละไปมากกว่านี้เลย

  • @Catzya6202
   @Catzya6202 หลายเดือนก่อน +6

   ถูกต้องค่ะ

  • @kasidit
   @kasidit หลายเดือนก่อน +4

   เหตุด้วยเลยครับ ระบบบ้านเราต้องปรับอีกเยอะ

  • @Famearena
   @Famearena หลายเดือนก่อน +17

   ถูกครับแต่สำหรับผม อยากเปลี่ยนคำนำหน้า เปลี่ยนตามใจชอบเลย แต่เพศต้องระบุ เพราะป้องกันการหลอกคู่รัก หรือตอนไปหาหมอ สำคัญสำหรับผม

  • @millyxz7173
   @millyxz7173 หลายเดือนก่อน +2

   @@Famearena อันนี้ก็เป็นหนึ่งทางออกที่เคยคุยๆกับเพื่อนๆเหมือนกันนะว่าอันนี้มันน่าจะดีสุดที่ตรงนี้แหละคือนาย/นาง,นางสาวแล้วมี (2) ให้เข้าใจกันว่าคือคนที่แปลงเพศมา จะได้เข้าใจกันทั้งคู่รักและระบบสายงานต่างๆที่ต้องใช้เรื่องพวกนี้ ทั้งข้าราชการ การระบุตัวตน การให้ยาของหมอ อะไรก็ได้อย่างน้อยๆเถอะ ขอแค่อย่าให้หน่วยงานต่างๆกับหมอลำบากไปมากกว่านี้เลย แค่ระบบของมันเองก็ซึมกันแล้ว

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 หลายเดือนก่อน +25

   เสริมอีกเรื่องครับ เรื่องการจัดแข่งขันกีฬาที่ต้องแบ่งเพศอีก ที่ต่างประเทศก็มีข่าวผู้หญิงข้ามเพศแข่งว่ายน้ำชนะอันดับหนึ่ง มันแฟร์กับผู้เข้าแข่งขันผู้หญิงคนอื่นรึเปล่า เพราะแน่นอนว่าสรีระร่างกายผู้ชายมีกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิง มันจะแฟร์กับผู้หญิงแท้รึเปล่าที่ต้องแข่งกับผู้หญิงข้ามเพศ ทั้งๆที่เค้าก็ฝึกฝนตัวเองอย่างหนักและพยายามเหมือนกันกับคนอื่นๆ เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจ ผมไม่เห็นมีใครในไลฟ์พูดเรื่องนี้เลย

 • @Soda_Fire
  @Soda_Fire หลายเดือนก่อน +35

  ถ้าคิดออกเพิ่มเดี๋ยวมาแก้ไขครับ
  1. เปลี่ยนเพื่อหนีทหาร
  2. เปลี่ยนเพื่อหลบ ตม.(ที่ตม.เขาตรวจแสดงว่าเขาได้ทำหน้าที่เขาแล้วครับ แสดงว่ามันมีสิ่งผิดสังเกตจากดุลยพินิจของเขา เคารพเขาด้วยครับ)
  3. ไม่ยอมใช้คำว่าคุณ จะใช้นางสาวเท่านั้น
  4. เพิ่มฐานคะแนนเสียงพรรคได้ 10%
  5. ส่วนตัวไม่ได้เกลียดเพศทางเลือก แต่ถ้าเป็นนางสาวแต่ยังมีงูผมไม่โอเคครับ

  • @jimko6559
   @jimko6559 หลายเดือนก่อน +11

   จริงครับ เปลี่ยนมาใช้เป็นคุณก็ไม่เอา สุดท้ายแลัวจะเอาแต่ได้

  • @channelcool1040
   @channelcool1040 22 วันที่ผ่านมา

   ถ้าให้คุณไม่เอา ก็นายต่อไปนะ นายทั้งหลาย คุณนี่คือแฟร์สุดละ

 • @ssssn.23
  @ssssn.23 หลายเดือนก่อน +23

  พูดตามความจริง ผมไม่รู้ว่าพี่คือใครแต่ผมเข้ามาฟังดีเบตช่องข่าวปดแต่เหมือนว่า เสียงของเขามีปัญหา(เหมือนพูดแต่คนในห้องไม่ได้ยิน) แล้วตัดจบไป ยูทูปมีคลิปของพี่ขึ้นมาพอดีผมจึงได้ฟังการดีเบตจากช่องพี่ และมารู้ว่าพี่ต้องขึ้นดีเบตด้วยหลังจากพี่แสดงทรรศนะผมกดติดตามพี่โดยไม่ต้องคิดอะไรเลย❤

 • @kamaisaito
  @kamaisaito หลายเดือนก่อน +35

  แรกๆก็น่าเห็นใจ พอสักพักลายเริ่มออก ขนาดไม่ได้ปั่น ดันปั่นตัวเองซะงั้น จะเอาอย่างเดียวไม่คิดถึงคนอื่นๆ

 • @MasterPowerBurn
  @MasterPowerBurn 29 วันที่ผ่านมา +12

  สส.บ่วงชกหน้าสส.อีกคนได้ดีมากครับ รายนั้นแรกๆดูมีสาระแต่หลังๆเวิ่นเว้อใช้อารมณ์ความรู้สึกเกินไปจนเริ่มไม่มีเนื้อเหลือแต่น้ำ

 • @kims21springs
  @kims21springs หลายเดือนก่อน +17

  2:21:23 คุณนกกอเทปดูยัง ว่าตัวเองพูดว่า “สิทธิ์ของคุณคืออะไร” ถ้าใช้สติมากกว่าอารมณ์ คุณนกจะไม่ลืมคำพูดตัวเองค่ะ ก่อนจะขอให้คนอื่นเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังต้องการจะสื่อสาร คุณต้องหยุดและฟังให้มาก ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็นที่ขัดต่ออุดมการณ์ของคุณมากแค่ไหนก็ตาม ถ้าคุณยังเป็นผู้ฟังที่ดีไม่ได้ แล้วคุณจะหวังให้คนอื่นฟังคุณได้อย่างไร พี่ ๆ น้อง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณนกก็ควรจะเตือนคุณนกเรื่องนี้บ้าง ไม่ใช่มองข้ามไปแล้วพูดว่าคนอื่นไม่ฟัง ถ้าพวกคุณได้ย้อนดูเทปนี้ ก็ค่อย ๆ ทบทวนพฤติกรรมต่าง ๆ ของตนในเวทีที่มีการเปิดให้ถกกัน ไม่ใช่เถียง สังคมต้องการการพูดคุย ไม่ใช่การเถียงเอาตามใจฉัน การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิด ถ้าไม่คุยกันด้วยเหตุและผล “จริง ๆ”

 • @orio5baht818
  @orio5baht818 หลายเดือนก่อน +67

  ทีแรกก็รู้สึกเห็นใจนะ เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ แต่”นาย”คนชื่อนก แค่กติกาดีเบตง่ายๆยังทำไม่ได้ มันทำให้คน”ประเภท”เดียวกับคุณดูแย่ไปด้วย และไม่ต้องมาบอกว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะกูเหมาหมด
  ดังนั้น ขอเป็นอีกหนึ่งเสียง”ไม่สนับสนุน”ให้เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อข้ามเพศ ทุกกรณี!!! เหตุเพราะคนที่ชื่อ”นายนก”คนเดียวครับ

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 หลายเดือนก่อน

   ทุกคนมีอคติของตัวเองทุกคน ยิ่งพี่กะเทยทำนิสัยเสียมารยาทแบบนี้ออกไลฟ์คนที่ไม่ชอบอยู่แล้วยิ่งอคติเลย ขนาดผมโอเคกับสาวสอง ทอม เลสเบี้ยย เกย์ มากๆ ไม่เคยเหยียดอะไรพวกนี้เลย มีเพื่อนเป็นกะเทยและทอมอยู่หลายคน และคิดว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงามกับทุกคนและทุกเพศ ผมยินดีกับสมรสเท่าเทียมมากๆ มานั่งฟังแล้วยังอคติเลยพอเจอพี่ๆกะเทยทำนิสัยเสียมารยาทและไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์แบบนี้ 😅

  • @user-ul4hm8hh8y
   @user-ul4hm8hh8y หลายเดือนก่อน +3

   Butterfly Effect 😂😂😂

  • @focusthanayos2227
   @focusthanayos2227 29 วันที่ผ่านมา +2

   @@user-ul4hm8hh8y นก effect ครับอันนี้ 😂

  • @20thcenturyboyz5
   @20thcenturyboyz5 28 วันที่ผ่านมา

   แล้วแม่งเอาไปโพสด่าในเฟสตัวเองให้ลูกหาบมาอวย เอาแต่ใจชิบหาย

 • @thiefkung01
  @thiefkung01 หลายเดือนก่อน +42

  ผมตัดสินใจกดซับทันทีหลังจากที่พี่บ่วงขึ้นดีเบทและชี้ข้อดี ข้อเสียของทุกท่านได้อย่างตรงประเด็นครับ และยิ่งตอนที่พี่บ่วงดีเฟ้นตัวเอง ทำให้ผมรู้เลยว่า เลือกซับไม่ผิดคนจริงๆ ครับ

 • @papow6309
  @papow6309 หลายเดือนก่อน +12

  ถ้าเปลี่ยนจริง คนไทยจะเข้าประเทศต่างๆได้ลำบากขึ้นเพราะ ต่างชาติเขาต้องทำการบ้านไว้เลยว่าสำหรับ Thailand
  Mr. ไม่ได้แปลว่าเป็นผู้ชายเสมอไป และ Miss ไม่ได้แปลว่าเป็นผู้หญิงเสมอไป
  ต้องตรวจสอบเป็นพิเศษก่อนให้เข้าประเทศ

 • @BearLoveBong
  @BearLoveBong หลายเดือนก่อน +37

  หลังจากที่ดูไลฟ์ไปได้ 2 ชม.กว่าๆ ทั้งที่ยังไม่จบนะ แต่ผมยกให้้เลยว่า ฝ่ายเสนอเนี่ยนะ อยากได้นู่นนั่นนี่ที่ดีต่อ "ตัวเอง" ใครจะยังไงไม่สน เพราะ "นั่นมันเรื่องของคุณฉันไม่ได้จะสน" ขอบคุณที่อ่านครับ

 • @18allunofficial
  @18allunofficial หลายเดือนก่อน +80

  คำถามของเรื่องนี้
  1.บอกยังไงว่าเคยเป็นเพศอะไรมาก่อน
  2.การเปิดข้อมูลให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณเป็นเพศไร กรณี คบหากัน
  3.สิทธิประโยชน์ ที่ควรได้รับของเพศทางเลือก (ต้องยึดตามเพศกำเนิดไหม)
  4.การแพทย์ที่ควรได้รับตามบุคคล (สอดคล้องข้อ 1 )
  5.ความภูมิใจที่แท้จริง (ต้องเป็น นาง หรือ นาย จริงหรือ)
  6.ความเท่าเทียม ของสามเพศ (ทั้งอารมณ์,กฏกติกาสังคม,กฏหมาย)
  7.ไทยแก้แล้วต่างประเทศเขาว่าไง (ถ่ายรูปบัตรให้ตรงหน้าไหม ผมไม่รู้)
  8.เปลี่ยนแล้วเพศสายตรงไม่กระทบ จริงหรือ?
  9.อ้างสิทธิตัวเองแล้วไม่กระทบสิทธิ์คนอื่นจริงป่าว
  10. บรรลุนิติภาวะแล้ว เข้าใจว่าตัวเองทำไรชอบไรยัง ?
  *ใครว่างตอบผมหน่อยนะครับ ประทับความรู้ครับ ขอบคุณครับ*

  • @Darkgladiat
   @Darkgladiat หลายเดือนก่อน

   ดัน

  • @Chonsawat-ev2pd
   @Chonsawat-ev2pd หลายเดือนก่อน

   เป็นหัวข้อที่ดี

  • @phet9466
   @phet9466 24 วันที่ผ่านมา +1

   1. จากที่สส.จิรัฐบอก ชิพในบัตรปปช.เรามีข้อมูลหลายอย่างเก็บไว้อยู่แล้ว
   2. มันก็ช่องโหว่เต็มๆอะคุณ จากที่ฝ่ายนำเสนอบอกใครจะแยกเพศทางเลือกไม่ออก มันมีคนแยกไม่ออกจริงๆจนลานไปถามเพศทางตรงว่าเป็นเพศไรอะ โดนหลอกไปฟ้องเอา พูดมาได้
   3. เข้าใจว่าฝ่ายนำเสนอบอกว่าจะยึดตามเพศสภาพ ที่ไม่ได้มีแค่ ญ หรือ ช
   4.ตามข้อ 1. และแพทย์ต้องเพิ่มความรอบคอบในการตรวจข้อมูลด้วย
   5. เขาต้องการเปิดอิสระให้ตามแต่บุคคล อันนี้หาความพอดียากนะ
   6. กฏหมายตัวนี้จะช่วยให้คนเท่ากันมาขึ้น แต่ก็ดูจะแถมความไม่สบายใจหลายๆเรื่องมาด้วย
   7. แล้วแต่ประเทศด้วยมั้งครับ
   8. กระทบ100% อย่างน้อยก็เรื่องจำนวนคนใช้ก็เปลี่ยนละ
   9. อันนี้ก็ไม่น่าเหลือ ถ้าคนจะเห็นแก่ตัวช่องโหว่นิดเดียวก็เล่นได้
   10. ฝ่ายนำเสนอตอบแล้วว่ามันมีโอกาสเปลี่ยนได้ตลอด ต่อให้ไม่มีกฏหมายนี้

  • @18allunofficial
   @18allunofficial 23 วันที่ผ่านมา

   @@phet9466 ขอบคุณครับ

  • @thissacat479
   @thissacat479 23 วันที่ผ่านมา

   ไอ้เรื่อง ทำให้คนเท่ากันเนี่ยผมว่า ตามกฎหมายมันก็เท่ากันอยู่แล้วนะ ไม่มีกฎหมายอันไหนที่ห้ามเพศที่ 3 ไม่ให้ได้รับสิทธิประโยชน์จากรัฐนะ ทั้งการศึกษา การเข้ารับการรักษา การได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย แค่ต้องใช้เพศตามกำเนิด ก็คือหญิง,ชาย เท่านั้นเอง ผมมองว่ามันเป็นแค่ความรู้สึก ที่เขารู้สึกว่ามันไม่เท่าคนอื่น( จริงๆเขาได้เยอะกว่านะ เพราะเขาให้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างขอไม่เกณฑ์มหารได้ 💀💀) เปลี่ยนเป็นทอม แล้วต้องเกณฑ์ทหารมั้ยจั้ฟ😭😭

 • @luna_qwq5284
  @luna_qwq5284 หลายเดือนก่อน +16

  พี่บ่วงคลิปนี้พูดดีมากค่ะ สมแล้วที่ผ่านรถทัวร์มาอย่างโชกโชน เราเองก็ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนคำนำหน้าแต่การไม่เห็นด้วยไม่เท่ากับห้ามมีการเปลี่ยนแปลง

 • @CHRŌMVS
  @CHRŌMVS หลายเดือนก่อน +38

  จะเปลี่ยนเป็น หมู หมา กา ไก่ อะไร ผมไม่สนมากครับ สำคัญคือยังไงก็ต้องมีเพศจริงระบุไว้ แล้วไม่ใช่ว่าเอาไปซ่อนไว้บ้าง จะต้องสแกนอะไรบ้าง ฯลฯ อันนั้นคือคุณพยายามปิดบังความเป็นจริงครับ ส่วนหลังจากนั้นคนที่เห็นเขาจะเรียกตามคำนำหน้าที่คุณอุปโลกน์ไปเอง หรือเขาจะเรียกตามความเป็นจริงก็คือสิทธิ์ของเขาครับ แล้วถ้าเขาถามแล้วคุณยังจะโกหกอีก หรือ จงใจปิดบังให้สับสนทั้งๆที่มันเรื่องสำคัญ ก็คือคุณโกหกตัวเองกับเขานั่นแหละครับ

  • @ea_unknown1270
   @ea_unknown1270 หลายเดือนก่อน +6

   เหมือนออกกฏหมายมาเพื่อให้หลอกลวงได้อย่างถูกต้องอะ สุดท้ายมันจะไปเป็นข้อแก้ต่างในคดีช่อโกง(ที่ฝ่ายเสนอบอกว่าก็มีครอบคุมแล้วนี่) เกิดเป็นช่องโหว่กฏหมายอีก

 • @puol7269
  @puol7269 หลายเดือนก่อน +10

  ฝ่ายค้านนี่ แทบไม่ได้ค้านนอกเวลาเลยนะแต่ฝ่ายเสนอแบบแทรกตลอดเลย คือมันจะต้องแย้งตลอดเวลาให้ได้เลยเหรอ แบบมีมารยาทซะหน่อยก็ได้ กฏกติกาก็มีถ้าแค่นี้ยังเคารพไม่ได้แล้วจะมาเสนอกฏให้คนอื่นเคารพ มันดูย้อนแย้งมั้ย-

 • @07phannathon22
  @07phannathon22 หลายเดือนก่อน +209

  ในมุมผมถ้ามันเปลี่ยนจริงๆคือมันไม่ได้ต่างอะไรจากการหลอกลวงเลยครับเพราะในสากลก็ใช้Mr. Mrs. ซึ่งถ้าเราไปเปลี่ยนคำนำหน้ามันจะไม่รู้เพศสภาพตอนกำเนิดนี่ครับเราต้องไปขอดูสูติบัตรเลยหรอแทนบัตรประชาชนแต่ถ้าจะเปลี่ยนคำนำได้คุณจะรับได้ไหมล่ะถ้าในบัตรประชาชนคุณต้องระบุเพศตอนกำเนิดอ่ะถ้าคุณรับได้ก็เอาเลยครับ

  • @jame35
   @jame35 หลายเดือนก่อน +5

   อยากกดไลค์ให้สักล้านครั้ง😂

  • @dnoyeb5481
   @dnoyeb5481 หลายเดือนก่อน +1

   ใช่ครับ ผมว่าอย่างน้อยที่สุด ก็ต้องมีอะไรที่บอกถึงเพศกำเนิดอย่างชัดเจน การที่มาเรียกร้องการเปลี่ยนคำนำหน้า แล้วการที่ไม่ต้องการให้คนอื่นรู้เพศกำเนิดด้วย ผมคิดว่าต้องการใช่ในการหลอกลวงหรือป่าว แล้วเรื่องติด ตม. ควรไปโว้ย ตม. ไหมหรือมีหลักฐานไหมว่าที่โดน ตม.กัก 9ใน10 คนมาจากคำนำหน้า

  • @26GameCH
   @26GameCH หลายเดือนก่อน +25

   ผมขอร่วมแนวคิดนี้เลย ไม่ได้อยากบูลลี่นะครับ ทุกวันนี้ กระเทยไทยสวยมาก สวยจนผมแยกไม่ออก ผมเลยไม่อยากให้เปลี่ยน 🥹 ไม่ก็สร้างคำนำหน้าขึ้นมาใหม่เลย แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเขาจะโอเคกันไหม กลัวโดนด่าสุด

  • @blueworride2621
   @blueworride2621 หลายเดือนก่อน +20

   เค้าบอกจะไม่ให้มีการบอกเพศกำเนิดที่บัตรด้วยครับ เพราะเป็นสิทธิของเขาที่จะปิดบัง เหมือนกรุ๊ปเลือด หรือศาสนา หัวจะปวดเลยครับ

  • @markanoirma5745
   @markanoirma5745 หลายเดือนก่อน +6

   ต้องคนการมีลูก=มารู้ทีหลัง=หลอกลวง

 • @coralpeach2578
  @coralpeach2578 หลายเดือนก่อน +73

  3:14:56 จะให้เรื่องเพศที่แท้จริงเก็บไว้เป็นสิทธิส่วนบุคคล?
  ในฐานะหญิงแท้ ยังกังวลแทนชายแท้ในมุมคสพเลย
  1.ที่คุณนกยกมา ปกปิดประวัติการรักษา ศาสนา และเพศที่แท้จริง 3อย่างนี้ให้น้ำหนักเท่ากันจริงหรอคะ?
  2.สส.บอก อย่าให้บัตรประชาชนมีผลกับเราขนาดนั้น?
  อย่าลืมความจริงของตัวตนมนุษย์ที่แท้ สุดท้ายมองหาการสืบพันธุ์ แม้คุณจะเป็นเกย์คุณยังอยากมีลูกเลย แล้วชายแท้ล่ะคะ
  อย่างน้อยขอโฟกัสเรื่องนี้ให้มันชัดเจน ให้เกียรติคนอื่นที่เค้ามีเป้าหมายนั้น สามารถตรวจสอบได้โดยง่าย ไม่ใช่เอาแต่ใจ อย่าคลั่งเสรีมากจนไม่มีกฏของความแฟร์ ทำไมถึงมองว่าเรื่องโดนหลอกเป็นเรื่องเล็ก จะไปจีบใครถ้าเกมมันมาไม่แฟร์แต่แรกแบบนี้อยากจะลงเล่นหรอ
  อย่าอ้างว่าผชดูออก เพราะพวกคุณก็พยายามยอมเจ็บแทบตายให้เค้าดูไม่ออกไม่ใช่หรอ เสียงก็ผ่าขอเนียนๆ หรือไม่จริง?? เห็นกระเทยสวยเราชอบมากนะ แต่มาเหยียดคนอื่นแค่นี้ทำไมดูไม่ออก เพื่อให้ตัวเองได้ในสิ่งที่ต้องการมาเติมเต็มตัวเอง แล้วไปโทษคนไม่รู้ทีหลังงิ ไม่น่ารักไม่พอจะพาให้อยากแบนด้วย
  ปวดหัวแทนผชเลย

  • @MEOW-kf8vg
   @MEOW-kf8vg 26 วันที่ผ่านมา +4

   +1 "อย่าอ้างว่าผชดูออก เพราะพวกคุณก็พยายามยอมเจ็บแทบตายให้เค้าดูไม่ออกไม่ใช่หรอ เสียงก็ผ่าขอเนียนๆ หรือไม่จริง??" ข้อความนี้ผมเห็นด้วยครับ มันไม่มีใครดูออกเสมอไปจริงๆ แต่ถ้าเริ่มจะมีความรักมีความสัมพันธ์กับใครสักคนแล้วบอกฝ่ายตรงข้ามให้เขารับรู้ความจริงก่อนโดยที่ไม่ปกปิดก็ถือว่าดี ใช่ว่าแปลงมาเหมือนหญิงมากๆแล้วผช.จะชอบ บางคนก็ไม่ได้ชอบ เพราะลึกๆในใจก็รู้อยู่แล้วว่าเพศสภาพเป็นผช.
   ปล.ผมเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มา ผมดูไม่ออกและอีกฝ่ายก็ไม่บอกก่อนว่าเป็น คุยกันตั้งนาน พอได้รู้เท่านั้นแหละ เฟลสุดๆ

  • @Beer0665
   @Beer0665 25 วันที่ผ่านมา +2

   ผมไม่ทันคิดเลยนะคำว่าดูไม่ออก แล้วแบบคำว่าพยายามยอมเจ็บแทบตายเพื่อให้เนียนเพื่อให้ดูไม่ออกไม่ใช่หรอ นี่แบบเออว่ะโคตรจริง คนที่ไม่ได้อยากเหมือนก็คงมีแหละแต่พื้นฐานต้องยอมรับว่ายังไงก็ทำมาเพื่อให้เหมือนแบบนี้

  • @thewock8006
   @thewock8006 18 วันที่ผ่านมา

   เห็นด้วยกับเม้นนี้ บางประโยคนี่คือย้อนแย้งมาก

 • @user-sk2yj3rf2i
  @user-sk2yj3rf2i 29 วันที่ผ่านมา +8

  ดีเบทอะไรใช้แต่อารมณ์ไม่เคารพสิทธิ์ของของผู้ดีเบทแล้วนี้บอกเรื่องของบ้านบ้านยุ่งอะไรก็นี้มันพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นความคิดเห็นไหนไม่เห็นด้วยก็เอาข้อมูลมาโต้กันไม่ใช้อะไรก็เรื่องของคุณสิ เรื่องชาวบ้านยุ่งไรด้วยแล้วมันจะได้อะไรกับการดีเบท

 • @NanairoSensei
  @NanairoSensei หลายเดือนก่อน +38

  ผมว่าถ้าไม่อยากใช้คำนำหน้าชื่อ ยกเลิกก็ได้ แต่หน้าบัตรต้องบอกชัดเจนว่าเพศอะไร ถึงข้อมูลในบัตรจะมีบอก แต่สถานการณ์ฉุกเฉิน ถ้ามีบัตรแล้วหน้าบัตรมันบอกชัดเจนดีที่สุด ถ้าต้องให้เครื่องมันไปอ่านดูข้อมูลถึงจะรู้ แล้วถ้าตัวเก็บข้อมูลบนบัตรมันเสียหายละ

  • @Famearena
   @Famearena หลายเดือนก่อน +5

   ถูกครับ ที่ยอมรับได้คือตัดคำหน้าออกได้หรืออยากจะเปลี่ยนตามใจก็ได้ แต่เพศอะต้องระบุ เพราะป้องกันการหลอกคู่รัก หรือ การเข้าใจผิด ในการหาหมอ

  • @CHRŌMVS
   @CHRŌMVS หลายเดือนก่อน +6

   เห็นด้วยครับ และเพศมันควรระบุให้ชัดแจน ไม่ใช่เอาไปซ่อนไว้ อันนั้นมันคือการพยายามปิดบัง

 • @naijamesz
  @naijamesz หลายเดือนก่อน +21

  คำนำหน้า เปลี่ยน แล้ว ระบุเพศตามกำเนิดคงจะเป็นทางออกแหละ(มั้งนะ) ซึ่งก็ควรเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันเป็นวงกว้างแหละดีละ พี่ว่านมาเวอร์ชั่น Professional หว่ะเห้ยยยย แม่งปวดหัวกับการเรียกพี่ไม่วิเคราะห์มาก 5555555

 • @gamepoopoopoopoo3452
  @gamepoopoopoopoo3452 หลายเดือนก่อน +36

  ทำไมตอนโดนรุม อีกฝั่งเขาไม่หยุดฟังเลยวะ มีแต่บอกว่าคุณบ่วงฟังนะ แต่ตัวเองฟังรึเปล่า

 • @meowkwak
  @meowkwak หลายเดือนก่อน +15

  ถ้ามีชายไทยกลุ่มนึงรู้สึกเสียผลประโยชน์จากนโยบายพรรคก้าวไกล สส.ก้าวไกลจะช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ชายไทยกลุ่มนั้นเหมือนกับชาวLG ไหมจั๊บ

 • @Fokkio_.
  @Fokkio_. หลายเดือนก่อน +20

  ผมก็ว่า " วัวหายล้อมคอกครับ " รอปัญหาเกิดก่อนเเล้วค่อยเเก้ ทำไมไม่ป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิด

 • @BIGBOSSTHEPOWER
  @BIGBOSSTHEPOWER หลายเดือนก่อน +11

  การเอนเอียงผมเข้าใจของสส. แต่เหตุผลที่เอามาตอบคือไม่คิดที่จะรับฟังฝ่ายไม่เห็นด้วยเลยแม้แต่นิด ถ้าฉุกเอามาคิดแล้วต่อยอดในเรื่องนี้ได้ให้ครอบครุมและปลอดภัยขึ้น มันจะดีกว่านี้เยอะครับ กลายเป็นว่าการดีเบดรอบนี้แทบไม่เกิดประโยชน์เพิ่มเติมเท่าไหร่เลย

 • @piczychen2483
  @piczychen2483 หลายเดือนก่อน +60

  2:20:33 ทำไมพี่หัวเราะแบบผู้ชนะอย่างนั้นเล่า 555555

  • @chaisukth907
   @chaisukth907 หลายเดือนก่อน +3

   ปมเห็นรอยยิ้มนั้นนะพี่บ่วง

  • @promise_21
   @promise_21 หลายเดือนก่อน +3

   มันเกินควบคุมแล้ววววววว

 • @Lahkitz
  @Lahkitz 15 วันที่ผ่านมา +2

  คุณนกคือเอาแต่ได้มากเลยครับ มองแต่สิ่งที่ตัวเองอยากจะได้รับแต่ไม่มองถึงปัญหาในหลายๆเรื่องที่จะตามมา ในยุคปัจจุบันคนแม่งหรอกกันทุกวันน่ากลัวกว่าผีอีกนะ ละคุณไม่คิดหรอครับว่ามันจะมีผลกระทบที่ตามมา ตัวอย่างเช่นในความสัมพันธ์ชายคบกับสาวสองแปลงแล้วโดยที่ไม่รู้เพศกำเนิด คุณอาจจะมองว่ามันไม่ใช่ปัญหาก็แค่ถามก็จบ แต่คุณคิดว่ามันจะมีผชสักกี่คนที่จะมาถามแฟนตัวเองว่าเป็นสาวสองไหม ตรงกันข้ามคุณอาจจะคิดว่าฝ่ายสาวสองก็บอกไปดิ ละคุณคิดบ้างไหมว่าทุกคนจะบอกหรอครับ🤨🤨
  ปล จะบอกว่ายุ่งเรื่องชาวบ้านไม่ได้นะครับมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสังคมนะครับ

 • @tae15tk31
  @tae15tk31 หลายเดือนก่อน +23

  พี่บ่วงโต้วาทีได้ดีมากครับ ส่วนตอนที่ฝั่งเสนอเริ่มไม่ทำตามกฎการโต้วาทีและพูดแทรกมันก็กลายเป็นอะไรไม่รู้เเล้ววุ่นวายไปหมด

 • @songang231
  @songang231 หลายเดือนก่อน +21

  ผมว่านะ ถ้าบัตรบอก sex แต่ไม่ใส่คำนำหน้าชื่อเลย ผมว่าแบบนั้นก็ได้นะ แต่ ณ ปัจจุบัน บัตรเราไม่มี sex บอกเลย แต่ใช้ นาย นาง นางสาว ในการแบ่งแยก sex เท่าที่ผมเห็น บัตรของ ตปท ก็ระบุ sex ครับ ผมบอกเลยว่า มันไม่ต่างกันเลยกับการมี นาย นาง นางสาว ในการระบุเพศเลยครับ
  ผมเลยว่าเหตุผลในการเปลี่ยนคำนำหน้าจาก นาย เป็น นางสาว มันไม่มีเหตุผลอะไรเลย หรือถ้าจะรณรงค์ให้เอาคำนำหน้าชื่อออกไปเลยก็ได้ แต่ยังไงก็ต้องระบุ sex ครับ
  ถ้าไม่ผ่าน ตม เพราะคำนำหน้า งั้นการระบุ sex ในบัตร ก็คงไม่ผ่าน ตม เช่นกันครับ หรือต่อให้ สแกนแล้วขึ้นเพศ ตม ก็คงไม่ให้ผ่านเช่นกันครับ ถ้า sex มันคือปัญหาจริงๆ สังคมตอนนี้กับเมื่อก่อนก็ลองดูสิครับว่ามันเปลี่ยนไปมากขนาดไหนแล้ว แล้วคิดหรอครับว่าอนาคต หรือคนรุ่นใหม่ๆจะยัง anti อยู่ การ anti มันค่อยๆหมดไปแล้วครับ หรือแค่มีคน anti ขึ้นมาในปัจจุบันก็โดนทัวร์ลงแล้วครับ มันดีขึ้นมากๆแล้วครับตอนนี้ จนไอคำนำหน้ามันไร้สาระไปเลย
  อย่างที่พี่บ่วงบอก ถ้าไม่สามารถระบุ sex ได้เลยผลกระทบมันค่อนข้างเยอะครับ ทั้งการหลอก... ผมเข้าใจที่คุณจิรัฐบอกนะว่าผู้ ญ ก็หลอกผู้ ช ได้ แต่การหลอกในเรื่องอื่นๆอย่างเรื่องเงิน เรื่องคบซ้อน มันต่างกับเรื่อง sex มากๆนะครับ การที่ไม่สามารถรู้ได้เลย แล้วเรารักเขามากๆ แต่สุดท้ายแต่งงานไป แต่กลับมีลูกไม่ได้ พอลองไปตรวจแล้วมารู้ทีหลังว่าเพราะเป็น LGBTQ+ มันจะต้องรู้สึกยังไงหรอครับ แล้วก็ต้องมันขึ้นศาลกัน เพื่อเรื่องแบบนี้เพิ่มหรอ ทั้งๆที่ตอนนี้ก็มีปัญหาอื่นตั้งเยอะแยะอยู่แล้ว จะไปเพิ่มปัญหาขึ้นมาอีกทำไม หรือจะเรื่องทางการแพทย์ก็กระทบ เรื่องการเก็บสถิติหญิงชายก็กระทบ ผมถามง่ายๆเลยว่า เราจะระบุ ช ญ ก็เพราะการกำหนด ช ญ ถึงมีประชากร เพิ่มขึ้น-ลดลง ถึงควบคุมประชากรโลกได้ไม่ใช่หรอครับ เพื่อการแยกแยะ เพื่อการผลิต เพื่อการเรียนการสอนถึงได้มีวิชาสุขศึกษา แต่ถ้าเกิดมา sex เป็น ช แต่สามารถเปลี่ยนเป็น ญ ได้เลย ก็แปลว่า sex ปัจจุบันมันไม่สำคัญอีกแล้วหรอครับ
  สุดท้ายเรื่องแบบนี้ gender ก็คือ gender ใครจะอยากเป็นอะไรแบบไหนตอนนี้เราก็ไม่มีใครว่าอะไรแล้ว คนก็ยอมรับกันมากๆแล้ว แต่จะไปบังคับ หรือหลอกคนอื่นเรื่องรสนิยมไม่ได้ คนไม่ได้รังเกียจ LGBTQ+ แล้ว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะอยากเป็นคู่ชีวิตกับ LGBTQ+ เหมือนกัน ทุกคนมีสิทธิไหมที่จะเลือกคู่ครองในอุดมคติของตัวเอง ถ้าจะบอกให้ไปฟ้องหรือขึ้นศาลทีหลัง งั้นมันมีเหตุผลอะไรล่ะครับที่จะต้องเพิ่มภาระเรื่องนี้ขึ้นมาให้เป็นคดีเพิ่ม ถ้าไม่ระบุ sex เลย แล้วสแกนได้เฉพาะโรงพยาบาล ผมว่ามันก็ไม่แฟร์กับคนทั่วไปนะครับ
  ผมก็มีเพื่อนเป็น LGBTQ+ เยอะนะครับ แล้วผมก็ไม่เคยรังเกียจเลย... แต่ผมแค่เห็นว่าการไม่ระบุ sex เลยมันไม่มีเหตุผลเลยครับ แถมสมรสเท่าเทียมก็ผ่านแล้วด้วย โลกเราเปิดกว้างขนาดนี้แล้วนะครับ

 • @IceSeedGamer
  @IceSeedGamer หลายเดือนก่อน +11

  ไม่เสียใจเลยที่ติดตามพี่ "นกบ่วงผู้วางเพลิง" 555+

 • @GiGi2J
  @GiGi2J หลายเดือนก่อน +10

  ถ้าเอาแบบกลางๆ ใครอยากใช้คำนำชื่ออะไรก็ใช้ไป แต่ต้องมีระบุแยกภายในบัตรด้วยว่าเพศกำเนิดคือเพศอะไร ป้องกันการเกิดปัญหาไว้ก่อนดีกว่าปล่อยให้เกิดแล้วค่อยมาแก้ครับ

 • @Famearena
  @Famearena หลายเดือนก่อน +22

  😂 ผมชอบดีที่ สส. เค้าบอกตั้งแต่5นาทีแรกว่าเค้าไม่ได้เป็นกลางแต่ แรกก็ไม่แปลกเพราะทรานที่ทำงานกับพรรคเค้าเยอะและยื่นแนวทางให้พรรคด้านกฏหมายเกี่ยวกับชื่องี้ สำหรับผมคงต้องบอกว่าเต็มที่เลยเปลี่ยนคำนำหน้าตามใจ แต่เพศต้องระบุ เพราะเป็นการป้องกันการหลอกกัน ระหว่างคู่รัก หรือการเข้าโรงพยาบาล งี้ความแม่นยำเรื่องเพศถือว่าสำคัญ

  • @rodjant3252
   @rodjant3252 หลายเดือนก่อน +1

   คำนำหน้าชื่อจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนก็ได้ครับสุดท้ายถ้าจะระบุเพศกำเนิดอยู่ดี

  • @fxprimex
   @fxprimex หลายเดือนก่อน

   สส นิสัยเค้าปั่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางคนก็ปั่นคนอื่นจนคิดว่าคนอื่นปั่นตัวเองบ้างไม่เป็น XD

 • @dnoyeb5481
  @dnoyeb5481 หลายเดือนก่อน +119

  สมกับเป็น บ่วง 10 ทิศจริงๆ ชกหมดไม่สนหน้าไหน

  • @nilundonedetluexay1911
   @nilundonedetluexay1911 หลายเดือนก่อน +7

   ชกหมด 1:43:20 ไม่สน ชกทุกทิศ

  • @patriotth1453
   @patriotth1453 หลายเดือนก่อน

   @@nilundonedetluexay1911 *_URAURAURAURAURA !!!!!!!!!!_*

  • @iamgroot2493
   @iamgroot2493 หลายเดือนก่อน +4

   ชกโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ชกกกก ชกกกกกกกก

  • @iwillbe9429
   @iwillbe9429 หลายเดือนก่อน +2

   จิง😊

 • @markmumi9048
  @markmumi9048 หลายเดือนก่อน +10

  จริงๆประ ตม เถียงง่ายมากเลย แค่ยก ก็ได้ว่า ประเด็นคือ บางประเทศ เขามีเหตุผลที่จะ ต้องซักประวัติ ของคนข้ามเพศ มากกว่าเพศอื่นเขาโยง "ข้ามเพศกับผีน้อย" แต่สิ่งที่กำลังจะทำคือ เอาสิ่งที่สามารถจะใช้แยกแยะนั้นออก
  1.ก็คือ มันก็ โดนอยู่ดีถ้าอย่างในกรณีตุ้มดูยังไงไม่ใช่ผู้หญิง ยังไงก็โดน ต่อให้เปลีย่นคำนำหน้าได้ 2.ในกรณีที่ไม่โดนเพราะสวย มันสมควรละเหรอ ที่จะซ่อน information จาก ตม
  ยกตัวอย่าง เกาหลี แบนไทย เพราะ ไทย ผีน้อยเยอะ ใช่มันไม่เป็นเหตุเป็นผล แต่นโยบายเค้าเป็นแบบนั้น เขาโยง "ไทย เข้ากับผีน้อย" ละซักไทยมากขึ้น
  ตรรกะเดียวกับผู้เสนอ แปลว่าเราควรแก้ ว่าเราก็ไม่ต้องโชว์ ว่าเราเป็นไทย หรือยังไง ยังไงสิง่ที่ตม ต้องการ คือinformation ละเขาจะactยังไงกับ information นั้นมันก็เรื่องของเค้า
  ตามนถานะการรในประเทศที่เค้าเจอ
  แต่การซ่อนinformation จากตม ไม่ใช่หนึ่งในวิธีแก้ปัญหา ไม่เมกเซ้น และไมไ่ควรทำ

  • @Chonsawat-ev2pd
   @Chonsawat-ev2pd หลายเดือนก่อน +1

   ใช่ครับ กฏหมายประเทศเขากฎหมายประเทศเราและวัฒนธรรมก็ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ตม.พิจารณาล้วนๆ

 • @nanikaaru
  @nanikaaru หลายเดือนก่อน +26

  ผมขอโทษที่ตอนสดโหวตน่วมไปนะคับ พี่ทำให้หัวหน้าเผ่าที่เถียงเก่งที่สุดในโลกหัวร้อนได้ขนาดนั้น พี่แม่งของจิง

 • @iamgroot2493
  @iamgroot2493 หลายเดือนก่อน +29

  เราก็เกย์นะ แต่รู้สึกว่าคนที่มาดีเบตวันนี้มันแบ่บ แค่เปิดคนแรกก็โดนตีแตกง่าย ๆ แล้ว งงมาก ไม่แปลกใจทำไมพี่บ่วงแอนตี้ เพราะคนที่สนับสนุนเรื่องนี้ก็คือมีแต่แบบนี้

  • @kritmeksang1991
   @kritmeksang1991 หลายเดือนก่อน +5

   ผมเป็นผู้ชายแท้นะครับ เห็นใจแทนเลยครับ ผมไม่อาจเข้าใจความรู้สึกที่เราอยากเกิดมาเพื่อเป็นเพศนี้ แต่เราดันเกิดมาไม่ใช่เพศที่ต้องการ ผมเข้าใจแค่คุณคงจะทุกข์ประมาณหนึ่ง ผมขอให้มีทางออกที่ดีนะครับ คนส่วนใหญ่แยกแยะได้ครับผมไม่อยากเอาอะไรที่มันแปลกๆมาเหมารวมหรอกครับ ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ ถ้าผมผิดพลาดอะไรไป ผมขอโทษด้วยนะครับ

  • @iamgroot2493
   @iamgroot2493 หลายเดือนก่อน +1

   @@kritmeksang1991 ไม่ต้องให้กำลังใจ ผมเกย์ไม่ใช่กะเทย กุไม่ได้อยากใช้นางละสมรสเท่าเทียมก็ผ่านแล้วไม่ได้เดือดร้อนอะไรรร
   แต่งงตรงไอ้พวกจะเอาคำนำหน้าไปโยงประเด็นทางกฎหมาย คือ เปิดมาก็ผิดแล้ว ละก็ลากยาวมาเลย ถ้ามาเปิดด้วยเรื่องของความรู้สึกแต่แรกมันยังน่าฟัง แต่คนแรกก็นอกประเด็นเลย เอาเพศสภาพมาโยงคำนำหน้า ทั้ง ๆ. ที่เปลี่ยนคำนำหน้าแต่เพศสภาพไม่เปลี่ยน ผลที่ได้มันไม่ต่างกัน มันควรไปแก้ที่กฎหมายไม่ใช่บัตร ปชช มันเลยให้คสามรู้สึกแบบ ด้อยค่าฝ่ายเสนอไปเลย ไหนจะเรื่องกรรมการเอียง เรื่องการโต้วาทีแบบรุม การเล่นนอกกฎ แต่ละอย่างมันคือการทะเลาะมากกว่าการหาทางแก้ปัญหา ถ้าคนแรกเขาแฟร์ เขาอยู่ในกติกา เชื่อว่ามันจะมันจะออกมาดีกว่านี้(ปล.ฝ่ายค้านนอกจากพี่บอสกับพี่บ่วงละก็เจ๊กะเทย อีกสองคนคือ ไม่ได้เลย อยากจะเข้าไปเสียบแทน แต่เราก็ไม่มีชื่ออะไรจะไปพูดตรงนี้น)

  • @iamgroot2493
   @iamgroot2493 หลายเดือนก่อน +15

   @@kritmeksang1991 บ่ต้องเห็นใจ ผมเป็นเกย์ไม่ใช่กะเทย สมรสเท่าเทียมผ่านแล้ว ไม่ำด้อยากใช้นางสาว กุแมนด้วย
   แค่งงคนพวกนี้เพราะประเด็นแรกก็ไม่มีเหตุผลแล้ว ปทนที่จะพูดเรื่องความรู้สึดก่อนดันไปพูดข้อที่ไม่เกี่ยวกันเฉย

  • @phu9988
   @phu9988 หลายเดือนก่อน +9

   5555 เหมือนหลายๆคน ไม่เข้าใจว่าผู้ชายที่เป็นเกย์ เขาก็เป็นผู้ชายเหมือนกัน เขาแค่ชอบผู้ชายด้วยกันเฉยๆ ไม่มีอะไรที่ต้องไปสงสารเขาหรอก

  • @Krozilla
   @Krozilla หลายเดือนก่อน +3

   จริงครับ แล้วมาบอกว่าไม่ได้ใช้อารมณ์ แค่เสียงดัง แต่ลักษณะการพูดการจา ถ้าเทียบกับพี่บ่วงที่รักษาน้ำเสียงได้แม้จะโดนรุมขนาดนั้น ผมว่าคนดูตัดสินกันได้ว่าใครเอาอารมณ์ฺเข้ามาใส่ด้วย

 • @OVERDAZZ
  @OVERDAZZ หลายเดือนก่อน +4

  ขอเสนอครับ
  - ยกเลิกคำนำหน้าชื่อ ไม่ต้องมีให้เลือก
  - ระบุเพศตามกำเนิด แล้วกำกับว่า "แปลง" ส่วนแปลงสมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ ให้เก็บไว้ในฐานข้อมูลไม่ต้องระบุในบัตรก็ได้
  ในส่วนของปัญหาอื่น ๆ ที่เพศทางเลือกพบเจอ ก็ไปแก้ไขในส่วนนั้น มันจะง่ายกว่าด้วยที่จะต้องไปอธิบายกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม

 • @Kuroli3z
  @Kuroli3z 29 วันที่ผ่านมา +24

  เเทรกทุกประโยค ไม่ต่างอะไรกะพวกแก่ๆในสภาที่ด่าๆกันเลย นะครับ เศร้าใจนะ สุดท้ายก็เหมือนที่พี่บ่วงเคยพูดเอาไว้ คิดจะเปลี่ยนประเทศ แค่นั่งคุยกัน10 กว่าคนยังไม่มีปัญญาเอาเหตุและผล มาถกให้อีกฝ่ายเปลี่ยนใจเลย สส.ก็นะทำเอาผิดหวังสุดๆ อย่างน้อยๆน่าจะมีวิถีพูดให้ดีกว่านี้อยู่

 • @basketball7778
  @basketball7778 หลายเดือนก่อน +59

  1 vs all

 • @jimze6142
  @jimze6142 หลายเดือนก่อน +24

  เวลาเตรียมตัวแทบไม่มียังชกดุขนาดนี้ถ้าเตรียมตัวมาจะขนาดไหน

 • @marxsday6364
  @marxsday6364 หลายเดือนก่อน +10

  ควรยกเลิกคำหน้าชื่อ ถ้าในแง่ของความเท่าเทียมของมนุษย์ ทุกคนเท่ากันอยู่แล้ว ถ้าคำว่านาย/นางสาว/นาง มันเป็นปัญหาของความเหลื่อมล้ำที่ต้องมีกลุ่มมนุษย์กลุ่มนึงได้รับผลกับคำพวกนี้ ควรจะมีการหารือในแง่ของสิทธิมนุษยชนเท่าเทียมกันมากกว่า
  -คำว่านาย/นางสาว/นาง มันคือสิ่งที่ประเทศไทยใช้กำหนด ว่า คนคนนีใช้นาย = เพศชาย / ใช้นางสาว/นาง = เพศหญิง เหมือน Mr.,Mrs.,Ms. ใช้กันมาตั้งแต่ ค.ศ.1500
  ถ้าต้องการในเรื่องมีคนกลุ่มนึงถูกกดขี่ด้วยคำนำหน้าพวกนี้อยู่ ก็คิดเรื่องนี้ ไม่ใช่บอกว่า ฉันเกิดมาเป็นผู้ชาย แต่ฉันภูมิใจในความเป็นหญิงของฉัน ฉันต้องการ ใช้ นางสาว ทำไมคุณต้องเอาคำว่า"นางสาว"มากำหนดว่าคุณเป็นเพศอะไร ความภูมิใจของคุณคืออะไร การที่ ใช้นางสาวสำเร็จ เพราะฉันภูมิใจในความเป็นผู้หญิงงั้นหรอ ทั้งที่คำพวกนี้แม่งโคตรจะกดขี่พวกเขามายาวนาน ทำไมเกิดมาเป็นชายต้องใช้นาย ทั้งที่เราไม่ได้เลือก
  เป็นหญิงต้องใช้นางสาว นาง ทั้งที่เราไม่ได้เลือก มันคือสิ่งที่สังคมยุคก่อนกำหนดให้เป็น แล้วนี่มันยุคไหนแล้ว คุณต้องการจะใช้เพราะว่าคุณสวยเหมือนผู้หญิงภูมิใจในความเป็นผู้หญิงของคุณ ทุกคนใช้ตามใจได้มันก็คือเรื่องดี แต่เรื่องอื่นๆที่จะตามมาหละ การแพทย์ การงาน หน่วยงานราชการ กีฬา มุมมองของคนต่างประเทศ การผ่านตม. การทำวีซ่า เยอะแยะไปหมด ทั้งแง่ที่ดีและไม่ดี
  **การที่เปลี่ยนตามใจตัวเองได้อยากเป็นอะไรก็เป็นอยากใช้คำว่าอะไรก็ใช้พอใจใช้คำว่าอะไรก็ใช้ มันเรียกว่าเสรีหรอคับ เกิดมาคุณยินยอมที่จะใช้ ด.ช.-ด.ญ. เลยไหม มันคือสิ่งที่เอาไว้กำหนดว่าคุณเกิดมาเป็นสัตว์ เพศผู้หรือ เพศเมีย เท่านั้นแหละ ที่แม่งมีมาช้านานมากๆ
  ***มนุษย์เรานะสิทธิเสรีภาพคือสิ่งที่ไม่มีใครมากำหนดคำพวกนั้นให้พวกคุณ คุณไม่ต้องภูมิใจในความเป็นหญิง เป็น ชาย คุณควรภูมิใจที่เกิดมาเป็นมนุษย์แล้วได้เป็นในสิ่งที่คุณอยากเป็น อยากหน้าตา รูปร่าง เป็นยังไง ไม่มีใครมาตีกรอบคุณได้ เราเป็นมนุษย์เท่ากันหมดทุกคน ไม่ว่าจะอยากเป็นแบบไหน ก็เท่ากันหมด ไม่ขอพูดถึงหน้าตา รูปร่าง ฐานะ แต่ความเป็นมนุษย์เท่ากันหมดอยู่แล้ว นี่คือสิ่งที่คุณควรจะยกมันขึ้นมาไม่ใช่หรอ เราทุกคนเท่ากันดิ
  เราไม่ใช่สัตว์ที่ไม่มีสมองใช้แต่สัญชาตญาณ มีแค่ เพศผู้ เพศเมีย แยกตามเพศสภาพที่เกิดมา
  คุณเกิดมามีสิ่งที่คุณเปลี่ยนแปลงไม่ได้แล้ว นั่นคือ เพศผู้ เพศเมีย สิ่งที่แม่งคือความจริงของสัตว์ทุกตัวบนโลกนี้อันนี้ธรรมชาติมันบังคับให้ต้องยอมรับ
  แต่คุณเป็นมนุษย์ในยุค 2024 คุณเลิกเอาสิ่งพวกนี้มาบอกสักทีว่า คุณรูปร่างหน้าตาเหมือนผู้หญิง คุณคือผู้หญิง ถ้าผมเจอคุณผมก็จะมองคุณเป็นผู้หญิงเว้ย ให้เกียรติคุณในสิ่งที่คุณเป็น
  แต่ในเรื่องของเพศ คุณต้องยอมรับตรงจุดนี้ว่า บางคนต้องการมีลูกมีโอกาสผิดหวังมีโอกาสโดนหลอกรึเปล่า บางสถานที่ยังไม่มีการยอมรับขนาดนั้น บางประเทศยังมีการเหยียดยังไม่เปิดรับ แต่คุณจะให้ใช้คำว่านาง เพื่อให้เขาเข้าใจว่าคุณเป็นผู้หญิง เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตรงนี้ ผมถามเลยนะว่า ปัญหามันอยู่ที่คุณที่เป็นคุณ หรือปัญหามันอยู่ที่ประเทศพวกนั้นแม่งมองมนุษย์ไม่เท่ากันยังเหยียดอยู่ แล้วทั้งโลกเขาไม่ได้กำลังผลัดดันกันเรื่องนี้ใช่ไหมความเท่าเทียมของมนุษย์ทุกคน
  โคตรจะมองได้ผิดจุดเลยคุณ สส. คุณมีเสียงมีอำนาจ มากกว่าคนอื่น ไม่มีความเป็นกลาง หาตรงกลางไม่ได้ หาทางออกไม่ได้ แถมยังใส่นัวอีก
  เพราะโลกนี้มีความหลากหลายทางเพศ จึงไม่ควรเอาคำว่า นาย นาง นางสาว รึอะไรก็แล้วแต่ในหลายๆภาษา มาเป็นตัวกำหนด
  แต่ในทางการแพทย์มันก็มีเหตุผลของมันที่ต้องการรู้ว่าคุณเป็นเพศอะไร
  ในทางการคบกันมันก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนสองคน ซึ่งมีคนที่ยอมรับได้ และไม่ได้ และต้องเคารพจุดนี้อยู่แล้ว
  ส่วนเรื่องช่องโหว่เชื่อว่าไม่เกี่ยวกับเพศ คนดีก็คือคนดี คนเหี้ยก็คือคนเหี้ย แค่จะมาในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง
  ส่วนเรื่องที่มันต้องยอมรับนั้นคือ ธรรมชาติมีสองเพศ เพศผู้ เพศเมีย ในแง่ของร่างกาย กายภาพ ฮอร์โมน โครโมโซม มันมีแค่นี้มานานแล้ว
  แต่ผมส่วนตัวในฐานะมนุษย์คนนึงสนับสนุนให้ทุกคนเท่าเทียมกันและให้เกียรติทุกคนเสมอ ไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง

 • @towtoto13
  @towtoto13 หลายเดือนก่อน +12

  ควรจะมีการคุยเรื่องกฏและกติกาก่อนเริ่มดีเบตนะ ดูเหมือนหลายๆ คนยังมาถามกลางการดีเบตกันอยู่เลย

 • @vi8479
  @vi8479 หลายเดือนก่อน +13

  2:20:48 555555555555555555555555 จังหวะยอดเยี่ยมแห่งหนังเรื่องนี้

 • @dcppartymory
  @dcppartymory หลายเดือนก่อน +5

  ฟังจบ 3 ชม. แล้วรู้เลยว่าคนชื่อนก อะไรนี่ไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้เยอะและครอบคลุมพอ เพราะจากที่ตอบคำถามนี่แบบเลื่อนลอยมาก

 • @BoIInNutShell
  @BoIInNutShell 25 วันที่ผ่านมา +3

  สุดท้ายก็ไม่มีสาวสองคนไหนตอบกรณีการหลอกลวงได้เลยซักคน มีแต่แถแล้วโยนความผิดไปให้คนที่โดนหลอก สรุป จะเอาแต่ได้ ส่วนความน่าจะเกิดขึ้นในอาชญากรรมไม่มีความเห็นในการแก้ไขเลยซักเรื่อง และสุดท้ายเลยคืออย่าหาเอาคุณนกมาเป็นตัวแทนดีเบตมันทำให้ฝั่งสาวสองดูแย่มากๆ

 • @l3ATMAN04
  @l3ATMAN04 หลายเดือนก่อน +8

  พี่บ่วงแค่แก๊กๆไฟแช็ค แต่เพลิงโหมกระหน่ำมั่วไปหมด จุดติดง่ายชิบหาย 55555

 • @cpt.tuskyb.tuskar21
  @cpt.tuskyb.tuskar21 หลายเดือนก่อน +17

  ดีเบต : ไม่
  อวดชื่อและฉายา : ใช่

 • @Tachyon_Particle
  @Tachyon_Particle หลายเดือนก่อน +6

  พี่เจนี่มันพี่หมื่นในอีกระดับชัดๆ555555
  ตอนคุณว่านระเบิดนี่คืออร่อยจริงๆ

 • @jellyberry_jane
  @jellyberry_jane 27 วันที่ผ่านมา +12

  จะจัดโต้วาที ผู้ดำเนินรายการ ควรเปิด-ปิดไมค์ของผู้เข้าร่วมได้ และเปิดให้พูดแค่ในเวลาของแต่ละคน เพราะ ฝั่งสาวสองพูดแทรกเยอะมาก เค้าพูดอยู่ในเวลาของเค้าก็พูดแทรกขึ้นมาดื้อๆ กินเวลาของอีกฝ่ายด้วย และพูดนอกเวลาด้วย

  • @killexsmarttv3858
   @killexsmarttv3858 25 วันที่ผ่านมา +1

   ทั้งพูดแทรก ทั้งพูดไปเรื่อยจนเวลายืด

 • @theteag4160
  @theteag4160 หลายเดือนก่อน +6

  คุณนกเอาแต่ใจเข้าตัวเอง แต่กับคนอื่นกลับมีตรรกะมีขอบเขตที่ใช่ซะงั้น ย้อนแย้งมาก โต้วาทีชนิดที่เข้าตัวเองเหมือนกัน

  • @theteag4160
   @theteag4160 หลายเดือนก่อน

   ทำไมพี่ๆไม่มีมารยาทเลย TT

 • @sdnch.2067
  @sdnch.2067 หลายเดือนก่อน +6

  หลังจาก 2:23:00 ซัดกันยับเลย 555 ฟังแล้วหิวจัดๆ ข้าวอร่อยๆ

 • @hakiokaito1032
  @hakiokaito1032 หลายเดือนก่อน +2

  จะดีเบทกันกี่ครั้ง ไม่ว่าจะเวทีไหน (ผมตามเวทีใหญ่มาเกือบทุกเวที) ฝั่งที่ต้องพูดข้อดีของเรื่องที่เพศทางเลือกเรียกร้องก็จะเป็นแบบนี้เสมอ ไม่ฟังคนอื่น พูดแทรก ฟังแล้วเกิดความรู้สึกอยากใช้กำลังขึ้นมาทันที

 • @pp86-zb7ew
  @pp86-zb7ew หลายเดือนก่อน +76

  คุณนกอยากให้คนอื่นยอมรับ แต่คุณนกไม่ยอมรับคนอื่น

  • @CiseilEverburning
   @CiseilEverburning หลายเดือนก่อน +8

   บอกว่าแค่เสียงดังเฉยๆ ทั้งๆที่พูดดีๆมีมารยาทก็ได้ไหม แบบนี้เรียกว่ามีปัญหาด้านเข้าสังคมรึป่าว😅

  • @OverDose-ft5ou
   @OverDose-ft5ou หลายเดือนก่อน +27

   ​​@@CiseilEverburning เสียงดังเฉยๆ แต่มีคำสบถตอนพูด ไม่ใช้อารมณ์แบบใด

  • @yessstud6558
   @yessstud6558 หลายเดือนก่อน

   นาทีที่เท่ทไหร่ครับ

  • @ea_unknown1270
   @ea_unknown1270 หลายเดือนก่อน +6

   ไม่ได้ใช้อารมณ์เลยนะ มีสติแยกแยะ(เหรอ)🤨ไม่ใช่ไม่ฟัง จะไม่ยอมให้พูดเลยดีกว่า ขัดไม่หยุด

  • @i3kunosensou575
   @i3kunosensou575 หลายเดือนก่อน +5

   @@OverDose-ft5ou 555

 • @brcl3639
  @brcl3639 25 วันที่ผ่านมา +3

  อีกเรื่องที่อยากเสริม (ไม่รู้ว่าในดีเบตได้พูดไว้ไหม)
  คือ เรื่องสวัสดิการที่เกี่ยวกับเพศทางตรงเลย ยกตัวอย่าง ผ้าอนามัย , เงินช่วยเหลือหญิงตั้งครรค์ อะไรแบบนี้
  หลายๆประเทศที่เค้าแจกผ้าอนามัยให้ผู้หญิง คนที่ไม่สะดวกรับก็จะได้เงินช่วยเหลือแทน
  การที่เพศทางเลือกจะเปลี่ยนมาใช้เป็นนางสาว ก็ต้องมาวุ่นวายมาตรวจสอบกันอีกว่าใครหญิงแท้หญิงเทียม ยิ่งเป็นระบบราชการบ้านเราอีก รู้ๆกันอยู่ มันจะกลายเป็นช่องโหว่ มันต้องมีแน่ๆพวกที่ชุบมือเปิบหวังเอาผลประโยชน์ กลายเป็นไปเบียดเบียนสิทธิหญิงแท้อีก
  สิ่งที่เฟมมินิสพยายามเรียกร้องมาตลอด กลุ่มเพศทางเลือกที่แค่เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ ก็พลอยได้ผลประโยชน์ไปด้วยโดยไม่ต้องทำอะไร
  ไหนจะเรื่องการแข่งขันกีฬาที่มีการแบ่งเพศชัดเจน
  ล่าสุดที่เป็นข่าวที่นักกีฬาทรานส์ไปแข่งขันยกน้ำหนักหญิง จนมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ คุณเกิดมาพร้อมร่างกายของผู้ชาย ถ้าเอาตามหลักวิทยาศาสตร์ก็คือร่างกายผู้ชายแข็งแรงกว่าผู้หญิง แต่คุณระบุตัวเองว่าเป็นผู้หญิง แล้วคุณก็ไปแข่งกับผู้หญิงในกีฬาที่ต้องใช้ความแข็งแรง
  ถ้าเราให้เพศทางเลือกใช้นางสาวได้ เราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่ากรณีข้างต้นมันจะไม่เกิดขึ้น

 • @takumemmcom6813
  @takumemmcom6813 หลายเดือนก่อน +5

  เราขอขอบคุณพี่บ่วงและคริปนี้มากเลยค่ะ ที่ทำให้เราอยากตามการเมืองแบบเจาะลึก

 • @envyinvidia4822
  @envyinvidia4822 หลายเดือนก่อน +42

  พูดแทรกนี้แย่จริง

 • @G4rFelDz
  @G4rFelDz หลายเดือนก่อน +7

  แค่คู่แรก คุณ Bozz สวนโคตรหนัก โคตรมัน

 • @Salxdpak_
  @Salxdpak_ หลายเดือนก่อน +10

  พี่บ่วง MVP มีการเตรียมตัวไปอ่านหลักการโต้วาทีมาก่อน มีการจดข้อมูลระหว่างฟังมาโต้แย้ง และ มีไหวพริบดี การควบคุมอารมณ์ที่ดี ใน 5 รอบรุม 1 +คะแนนพิเศษ ที่มีสกิลการปั่นใส่ไฟเอาฮา

 • @ccschariac4180
  @ccschariac4180 หลายเดือนก่อน +3

  ผมนั่่งฟังๆอยู่ตาเลือนไปดูช่องแชทบางคนนี้พิมพ์แรงอยู่นะครับ555555
  โดยรวมชอบรีแอคพี่บ่วงมากครับ ติดตามผลงานเรื่อยๆ ส่วนคุณเจ กับ คุณนก นี้ดูงงๆเบลอๆดีครับ สีสันดี

  • @ccschariac4180
   @ccschariac4180 หลายเดือนก่อน +1

   เรื่องตัดสินพี่บ่วงดูยุ่งเกินไปจริงๆครับ

 • @riceman_tv3031
  @riceman_tv3031 หลายเดือนก่อน +3

  ผมว่าไปเทียบกับกรณี นาง/นางสาว มันไม่ถูกนะ เพราะอันนั้นเป็นสภาพที่ถูกระบุจากกฎหมายที่มนุษย์สร้างขึ้น
  แต่คำว่า นาย/นาง มันเป็นการระบุสภาพจากเพศกำเนิด ซึ่งสิ่งนี้ธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นมา ต่อให้ทรานไปแล้วแต่เพศสภาพโดยกำเนิดก็เป็นความจริงที่เปลี่ยนไม่ได้ สิ่งที่เปลี่ยนได้ก็มีแค่ความรู้สึกของตัวคุณเอง

 • @BrokenOfMoitor
  @BrokenOfMoitor หลายเดือนก่อน

  ประเด็นที่ได้ฟังมันมี2อย่างที่ย้อนแย้งกันระหว่าง พาสปอร์ตไม่ตรงกับเพศสภาพ กับความอยากเป็นนางสาวของหญิงข้างเพศ อันนี้ผมมองในแบบของดีเบต มันคือการเอาเหตุผลตรงหน้ามาถกกัน ผมเป็นคนนึงที่สนับสนุนทั้ง2กฎหมายนะ ไม่ได้คิดมากนะ แต่การจำบริบทเพื่อถกกันเพื่อเห็นปัญหาได้ชัดเจนที่สุด
  ปล.เป็นกำลังให้ทุกคนที่ดีเบตครับ ❤ ทุกคนเอาปัญหาตัวเองในการดีเบต นี่แหละครับ มันคือการ“ดีเบต”ที่ได้ประโยชน์จริงๆ

 • @shanoaraven8285
  @shanoaraven8285 หลายเดือนก่อน +7

  อ้อ คุณนี่เองที่โต้วาที ฉันก็ฟังอยู่ในดิสด้วย เดือดชิบหาย😂

 • @G4rFelDz
  @G4rFelDz หลายเดือนก่อน +4

  สเปิร์มผม ผมไม่เสียดายหรอกครับ แต่ผมแค่ “กลัวเฟลกลัวมีแผลในใจ” ที่เผลอหลงไป ย หนังไข่! แค่คิดว่าจะต้องเลียหนังไข่ผมก็กินข้าวไม่ลงละครับ! จบไหมถ้าจะเอาเรื่องความรู้สึกมาพูด!!!

 • @maxchattawat6578
  @maxchattawat6578 25 วันที่ผ่านมา +3

  เอาจริงอาจจะไม่เกี่ยวกับประเด็นดีเบตเท่าไหร่ แต่ผมมานั่งฟังพี่คลิปนี้แล้วสัมผัสได้ว่าพี่แม่งเป็นมากกว่านักรบมังกรจาก RLcraft แม้แต่ในตอนที่ปิดไมค์นั่งฟังและคุยกับตัวเองหรือคนในช่อง พี่ไม่ได้หลุดแสดงความไม่มีมารยาทหรือออกมาบ่นผู้ร่วมดีเบตหลังไมค์

 • @Moxxy7474
  @Moxxy7474 29 วันที่ผ่านมา +1

  คลิปนี้อิ่มมากเลยครับ

 • @mrbebe156
  @mrbebe156 29 วันที่ผ่านมา +5

  สรุปคือรับความเป็นจริง และเหตุผลไม่ได้ 555555555555555555555555555555555555555555

 • @pongsatorntankarn6399
  @pongsatorntankarn6399 หลายเดือนก่อน +4

  ขอขอบคุณ

 • @chollateekhumsaeng1470
  @chollateekhumsaeng1470 หลายเดือนก่อน +15

  ขออภัยถ้าความคิดเห็นนี้ผิดพลาดนะครับ เกิดจากคนสองกลุ่มที่มองคนละมุมมองกัน โดนฝ่ายที่ต้องการก็ไม่สามารถตอบคำถามของอีกฝ่ายได้โดยให้เหตุผลว่ามันยังไม่เกิด และอีกฝ่ายที่พยายามที่จะต้องการหาคำตอบในสิ่งที่ถาม(โดยมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง) เป็นเหตุให้เกิดการโต้วาทีที่ไม่มีมูลมากพอในการนำมาตัดสินใจ ถามว่าได้อะไรจากในการโต้ครั้งนี้ไหม? ได้แน่นอนครับ ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ตามความคิดผม ถ้าการที่ฝ่ายเพศทางเลือก (พิมพ์อย่างนี้คงไม่มีใครว่านะครับ ถ้าไม่ดีขออภัย) สามารถตอบคำถามของอีกฝ่ายได้ โดยหลักๆคือ มีวิธีป้องกันการที่จะเกิดช่องโหว่ไหมได้ มันจะได้ข้อมูลที่มากกว่านี้แน่นอน ในการโต้ก็จะสนุกขึ้นแน่นอนครับ โดยในหลายประเด็น พอสรุปมาแล้วคร่าวๆเลยคือ 1.จำเป็นมากพอไหมที่เพศทางเลือกสามารถใช้ นาง หรือ นางสาวได้ 2.เราจะมีวิธีการป้องกันอย่างไรสำหรับช่องโหว่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 3.หลังจากเปลี่ยนแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีผลกระทบอย่างไร ส่วนตัวไม่ติดเช่นเดียวกันนะครับผมที่เพศทางเลือกจะใช้ นาง นางสาว แต่ควรระบุอยู่ดีว่าเป็นเพศกำเนิดอะไร จะได้เข้าใจตรงกันครับผม

  • @kritmeksang1991
   @kritmeksang1991 หลายเดือนก่อน +6

   คิดเหมือนกันครับ ที่ผมอยากทราบคือประเด็นเหล่านี้ แต่เราได้อะไรบ้างนอกจากอารมณ์?

  • @chollateekhumsaeng1470
   @chollateekhumsaeng1470 หลายเดือนก่อน +5

   @@kritmeksang1991 จริงครับเหมือนมาดูคน “เถียงกัน” แทนที่จะเป็น “โต้วาที”

  • @kritmeksang1991
   @kritmeksang1991 หลายเดือนก่อน

   @@chollateekhumsaeng1470 ผมอาจจะยังไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้ ยอมแหละคง ignore ผมจับประเด็นไม่ได้อะครับที่ เปลี่ยนคำนำหน้ามีประโยชน์อะไร นอกจากทางด้าน emotional คนอื่นเสริมได้นะครับ แต่อย่าหยาบนะครับ

  • @Famearena
   @Famearena หลายเดือนก่อน +2

   😂 อารมณ์ที่ผมได้จากเวทีนี่ก็แบบนี้เลย ลามไปยันคนดูที่อินมากใส่อารมลามไปยัน สส. จะเอาผลชี้ขาดชนะอะไรกันขนาดนั้น ตามจริงเวทีอย่างนี้จะมีคะแนนมาเพิ่มอารมให้แต่ละฝ่ายเข้าไปอีก

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 20 วันที่ผ่านมา

   ข้อสุดท้ายพี่กะเทยเค้าไม่เอาครับ เพศกำเนิดเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ควรมีระบุในบัตรปชช. จะเอานางสาวอย่างเดียวจั้ฟ

 • @mossyumi6036
  @mossyumi6036 หลายเดือนก่อน +3

  สาวจิ๋มเทียมหัวร้อนอย่างมาก แล้วบอกไม่ได้ใช้อารมณ์555555555

 • @mys4ng871
  @mys4ng871 หลายเดือนก่อน +3

  หลังพี่บ่วงขึ้น ร้อนจี่ธาตุไฟแตกเลย จากช่วงแรก SH คนอื่นอยู่กลายๆ. 555

 • @SutthirojThanyalax
  @SutthirojThanyalax หลายเดือนก่อน +2

  น่าเสียดายนะ หัวข้อน่าสนใจ แต่พอแย่งงกันพูดแล้วเลยไม่น่าสนใจเท่าไหร่

 • @SarkastikCriminal
  @SarkastikCriminal หลายเดือนก่อน +39

  ตำนานเปิดตัวมาก็ชก สส เลย😂😂😂

  • @ea_unknown1270
   @ea_unknown1270 หลายเดือนก่อน +15

   จะไม่ให้พี่แกชกได้ไงล่ะคร้าบ ยั่วมือขนาดนี้ ในครึ่งแรกสส.นี่ยั่วมือสุดเลย🤣😂

 • @XBOOM-jv2fl
  @XBOOM-jv2fl หลายเดือนก่อน

  ชอบเวลาพี่บ่วงยิ้มๆ

 • @zenzenplayeverything4025
  @zenzenplayeverything4025 หลายเดือนก่อน +2

  ผมเห็นด้วยในมุมมองที่ว่าตัดคำนำหน้าชื่อออกนะ เป็นหนทางสู่ความเท่าเทียมที่ดีที่สุด
  "กฎ"หมาย ควรจะเป็นสิ่งที่มีอำนาจควบคุมคนหมู่มากให้อยู่ในวิถีที่ควรเป็นและเรียบง่ายที่สุดเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจและทำตามได้ ดังนั้น "กฎ"หมายเลยไม่ควรคำนึงถึงใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่จะต้องคิดถึงภาพรวมมากที่สุด มันจึงมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และต่อให้ไม่เห็นด้วยก็ต้องทำตามเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันได้
  ในเรื่องนี้แล้วส่วนตัวผมมองว่าข้อมูลสำคัญที่ควรระบุอยู่บนบัตรมีแค่ ชื่อ สกุล ที่อยู่(สำหรับติดต่อ) กรุ๊ปเลือด เพศกำเนิด(สำหรับช่วยเหลือฉุกเฉิน) วันเกิด(สำหรับติดต่อในสถานที่ที่กำหนดอายุ)

 • @xsuiz8766
  @xsuiz8766 หลายเดือนก่อน +8

  เนื่องจากว่าคนๆนึงไม่คิดจะใช้เหตุและผลในการพูดคุยครับ 😮

 • @Saran638
  @Saran638 หลายเดือนก่อน +3

  เอางี้ดิชายแท้หญิงแท้ ก็ใช้นายนางสาวไปเหมือนเดิม ส่วนพวกสาวสอง ก็ไม่ต้องใช้คำนำหน้าชื่อ เปลื่ยนเป็นคุณ อย่าได้เปลื่ยนจากนายเป็นนางสาวเลย เพราะความจริงคุณคือผู้ชายครับ คุณไม่สามารถให้กำเนิดบุคคลเหมือนผู้หญิงครับ

 • @formalinkate3214
  @formalinkate3214 หลายเดือนก่อน +7

  ก็คือ จะได้หลอก ตม. ต่างประเทศจะได้เข้าง่ายๆ เหรอ อันนี้ผมเข้าใจถูกปะ อีกประเด็นกรรมการช่วยพูดอีกฝั่งนี่เกินไป อย่างน้อยก็ทำหน้าที่กรรมการหน่อย มาเป็นฝ่ายเสนอคนที่6เฉย งี้ฝ่ายเสนอก็ได้เวลาพูดเยอะขึ้นสิ

 • @thunpitsanupong1581
  @thunpitsanupong1581 หลายเดือนก่อน +6

  ผมว่า สจ.นก เเทรกเยอะเกินไปอะครับ พี่เเกมีเรื่องให้พูดให้เถียงตลอดเเต่พอมันอยู่ในการ โต้วาที การพูดเเทรกมันไม่งามอะครับ ขอออกความเห็นในฐานรุ่นหลานของโรงเรียน ม. ต้นนะครับ ขอบคุณครับ

 • @kakikekuko
  @kakikekuko หลายเดือนก่อน +2

  ไม่ได้โกธรเลยน่ะคุณบวงมาตัดสินกันได้ไง ผมนี้รั้นเลย5555+ แล้วแบบพยะยามหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองสุดๆอ่ะที่แบบทำเอาขำป่าวๆขนาดบอกว่าให้คุณบอสพูดคนเดี่ยวแล้วยังพยะยามแย่งพูดอีก5555+

 • @grizzlywatcher7734
  @grizzlywatcher7734 หลายเดือนก่อน

  โคตรมันแต่ละคนอารมณ์ขึ้นจนตีความพลาดเป็นกิโล อย่างฮา

 • @mikasa4391
  @mikasa4391 28 วันที่ผ่านมา +1

  ตอนนี้กำลังคิดอยู่ว่าในวีซ่า บัตรหรือพาสปอร์ตอะไรก็แล้วแต่มีการระบุบอกเพศไหมไม่รู้ แต่เหมือนพาสปอร์ตจะมีบอกเพศนะ
  แล้วถ้าเกิดมีการอนุญาตให้เปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนางสาว ตม.มาเห็นว่า“อ่า...หน้าเป็นหญิงชื่อเป็นนางสาว แล้วทำไมระบุเพศถึงเป็นชาย?” มันก็สรุปกลายเป็นสาวข้ามเพศอยู่ดีอ่ะค่ะ เขาก็ต้องมองหน้าคุณอยู่ดี
  แล้วถ้าเกิดปัญหายังมีอย่างนี้ ไม่ใช่ว่าต่อไปจะมีการเรียกร้องสิทธิ์ขอเปลี่ยนเพศจากชายเป็นหญิงเลยหรือเปล่า? หรืออย่างไร

 • @meowb3j
  @meowb3j หลายเดือนก่อน +3

  หงุดหงิดแทนพี่บ่วงช่วงโดนรุม จะอธิบายก็โดนพูดแทรก แล้วจะให้อธิบายกี่โมงงง โอ้ยยยยย 😢 แล้วอีกฝ่ายก็ใช้อารมณ์จนไม่น่าฟัง เห้อ

 • @KuroNekoHiki
  @KuroNekoHiki หลายเดือนก่อน +5

  อีกฝ่ายเหมือนพยายามเถียงให้ชนะอย่างเดียว ไม่ได้มองตรงกลาง อารมณ์จะเอาชนะอย่างเดียว ไม่ค่อยมีมารยาท แทรกบ่อย แทรกตลอด
  อีกเรื่อง จาก นาย ไป นางสาว แสดงว่าผู้หญิงโอเคที่ผู้ชาย ที่เป็นนาย จะเปลี่ยนเป็น นางสาวใช่ไหม โอเคใช่ไหม

 • @aeyeieNdKay20
  @aeyeieNdKay20 หลายเดือนก่อน +3

  คลิปนี้แสดงให้เห็นว่า หากใครกำลังจะจัดงานโต้วาที ควรคัดคนที่มีมารยาทในการเข้าร่วมงานมาด้วยนะครับ คัดเอาแต่คนที่รู้ว่าตอนไหนควรใช้ "ปาก" ตอนไหนควรใช้ "หู" ไม่งั้นถ้าจัดงานชุ่ยๆ ไม่คัดคุณภาพของคนที่เข้ามาพูด คนฟังฟังไม่รู้เรื่องพอดี ฝั่งนั้นก็แทรกฝั่งนี้ก็แทรก

 • @PHENIX-sk3ek
  @PHENIX-sk3ek 25 วันที่ผ่านมา

  1:42:10 เราเห็นด้วยตรงนี้มาก เป็นทางออกที่ดีเลย ที่คิดคือ สมมติถ้าอยากให้มีคำนำหน้าตามที่ต้องการ อย่างน้อยต้องมีอะไรที่บอกเพศสภาพโดยกำเนิด พิมพ์ไว้ ตัวเล็กๆก็ได้ แต่ต้องมี
  2:20:13 มีมแมวสีขาวนั่งบนโต๊ะอาหาร
  คนที่พูดแทรกไม่หยุดนอกจากน่ารำคานแล้วยังโชว์ความอ่อนแอของความสามารถในการควบคุมตนเองด้วย
  ดูไม่โปร ไม่เป็นผู้ใหญ่เลย แรกๆน่าฟังนะแต่พอโต้วาทีกลายเป็นการเถียงไม่หยุด มันผิดจุดประสงค์ของการโต้วาทีไปแล้วอะ อย่างงี้อยู่บ้านเฉยๆโทรด่ากันก็ได้ไม่ต้องออกมาโต้วาทีหรอก

 • @anitsir_kcookie3447
  @anitsir_kcookie3447 หลายเดือนก่อน

  อยากเข้าไปอ่านคอมเม้นที่ x ต้องอ่านที่แท็กไหนคะ

 • @user-rt4fv5ky4v
  @user-rt4fv5ky4v หลายเดือนก่อน +12

  เป็นการขึ้นชกระดับทัวร์นาเม้นต์ที่เข้มข้นมากครับ

 • @jaebigc
  @jaebigc หลายเดือนก่อน

  ผมไม่ชอบการโต้วาทีแบบสมัครเล่นเท่าไหร่ เพราะมันจะเต็มไปด้วยอารมณ์พูดเอาสะใจ การพูดก็ไม่ได้ผ่านการคิดอย่างละเอียด และทำให้ไม่เกิด consequence อะไรออกมา

 • @tadongtada6727
  @tadongtada6727 หลายเดือนก่อน +126

  ชกหมดแม้แต่ฝั่งตัวเอง

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 หลายเดือนก่อน +21

   กรรมการก็ไม่รอด สส.ก็โดนชก😂

  • @tadongtada6727
   @tadongtada6727 หลายเดือนก่อน

   @@billijeans9165 ก็ต้องบอกเลยว่า ส ม ค ว ร

  • @jetdo-fm9ob
   @jetdo-fm9ob หลายเดือนก่อน +7

   นักชกสิบทิศ

  • @i3kunosensou575
   @i3kunosensou575 หลายเดือนก่อน +3

   ถ้ามีปืนมีมีด
   น่าจะยิงจะแทง 555

 • @t.chaixp1740
  @t.chaixp1740 หลายเดือนก่อน

  ตอนไลฟ์ฟังจนจบ แรกๆไม่เท่าไหร่ หลังๆเหมือนความดันมันขึ้น ชกกันยับ

 • @GunZaa1150
  @GunZaa1150 หลายเดือนก่อน +2

  สาระที่ได้ : 0
  พี่บ่วงก็ท้อแท้ต่อไป

 • @MsRunze
  @MsRunze หลายเดือนก่อน +14

  เนื้อหาไลฟ์ดีนะจากการดูสด พี่บ่วงก็ทำได้จึ้งอยู่ แต่ทนอ่านแชทไม่ได้จริงๆ ทั้ง 2 ช่องทางเลย

  • @boom202089
   @boom202089 หลายเดือนก่อน

   เราไม่ต้องให้ค่าคนพวกนั้นหรอกครับ สติปัญญาไม่ค่อยดี สนองอารมณ์อย่างเดียว ไม่ค่อยมีคุณค่าอะไรกับสังคมเท่าไหร่ บางคนก็คงมาระบายอารมณ์เฉย ๆ ไม่เก็บกดก็โง่อะครับ 555

  • @billijeans9165
   @billijeans9165 หลายเดือนก่อน +3

   อย่าไปอ่านและสนใจครับ แค่นั้นเลย มีแต่พวกหลอน😂

  • @chokunnn4377
   @chokunnn4377 หลายเดือนก่อน

   55555

  • @panthawatpanudom6113
   @panthawatpanudom6113 หลายเดือนก่อน +1

   ในเชิงบันเทิง ก็ปั่นๆนั้นแหละครับ แต่เชิงสาระ แม่งไม่มีในไลฟ์หรอกครับ หลังไมค์ล้วนๆ

 • @Tech_n
  @Tech_n หลายเดือนก่อน +1

  2:07:17 ถ้าทุกคนมีคำนำหน้าเหมือนกันหมดปัญหาที่เหล่ากะเทยเจอก็หายไป ก็ไม่มีใครเดือดร้อน แล้วทำไมถึงโต้แย้ง จะเปลี่ยนคำนำหน้าให้ได้ ทั้งๆที่การทำแบบนั้นสามารถสร้างปัญหาใหม่ๆขึ้นมาได้