Thailand & The World
Thailand & The World
 • 30
 • 19 428 288
สื่อประโคมข่าว 'ซุปตาร์ K-POP เขมร' กำลังจะแจ้งเกิด! เธอคือ 'ลิซ่าแห่งกัมพูชา' Lisa of Cambodia
ความสำเร็จของคนไทยในวงการเพลงเกาหลีใต้หรือ K-POP จนสามารถก้าวขึ้นไปสู่ระดับแนวหน้าหรือตัวท็อปของวงการได้อย่างลิซ่า วง Blackpink ไม่ใช่เพียงแค่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยด้วยกันเท่านั้น แต่ยังทำให้คนทั่วโลก หันมาสนใจวงการ K-POP และต้องการที่จะเป็นไอดอลเกาหลีกันเป็นจำนวนมาก นั่นจึงเป็นที่มาของปรากฏการณ์ audition คัดเลือกชาวต่างชาติในประเทศต่างๆทั่วโลก และก็มีคนไทยอีกหลายคน ที่ได้มีโอกาสไปสานฝันของตัวเองที่ประเทศเกาหลีใต้
เจนน่า นโรดม เจ้าหญิงแห่งกัมพูชา ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการจะเป็นไอดอลของวงการ K-POP ด้วยพื้นฐานของเธอที่่ชอบการร้องรำทำเพลงมาตั้งแต่เด็ก และก็ยังเคยร้องคัฟเวอร์เพลงไทยมาก่อนแล้วด้วย ซึ่งหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง เธอก็จะกลายเป็นชาวกัมพูชาคนแรก ที่ได้เป็นไอดอลในประเทศเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม ความโด่งดังในระดับแนวหน้าของวงการ ขึ้นอยู่หลายปัจจัย ทั้งค่ายเพลง ความสามารถและเสน่ห์ส่วนบุคคล รูปร่างหน้าตา และบุคลิกนิสัยใจคอ ว่าจะสามารถสร้างฐานแฟนคลับของตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน
งานนี้ทำให้สื่อมวลชนที่ประเทศกัมพูชา ประโคมข่าวกันยกใหญ่ บางสื่อถึงกับพาดหัวข้อว่า เจ้าหญิงเจนน่า นโรดม อาจจะเป็นไอดอลเกาหลีที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนต่อไป สื่อเขมรรายงานว่า หนึ่งในวงการเพลงที่มีการเติบโตอย่างมากที่สุด และแตกต่างไปจากวงการดนตรีอื่นๆ ก็คือ วงการเพลงของเกาหลีใต้หรือที่มักจะเรียกกันว่า K-POP วงดังอย่าง BTS Blackpink Twice ได้สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกในระยะเวลาอันสั้น ในปัจจุบัน เกือบทุกคนฟังเพลง K-POP และศิลปินหลายคน ก็ฝันที่จะประสบความสำเร็จได้เหมือนไอดอลเกาหลี ไอดอลเกาหลีคนต่อไป กำลังเกิดขึ้นในกัมพูชา นั่นก็คือเจ้าหญิงเจนน่า นโรดม ที่ได้มุ่งหน้าเข้าสู่วงการ K-POP และคาดว่าจะมีการเปิดตัวในเร็ววันนี้
สื่อเขมรรายงานต่ออีกว่า เจ้าหญิงองค์น้อย สนใจเพลงเกาหลีมานาน ถึงกับทำวิดีโอของเธอเองบน TH-cam ที่เป็นการร้องเพลงคัฟเวอร์ของวง BTS Blackpink และวง K-POP อื่นๆ เจนน่า นโรดม ยังชอบดูละครเกาหลีอีกด้วย ที่สำคัญก็คือ เธอต้องการมีชื่อเสียงเหมือนกับไอดอลเกาหลีที่เธอชื่นชอบ
เจนน่า นโรดม เป็นธิดาองค์ที่ 2 ในเจ้าหญิงนโรดม บุพพารี และพระราชนัดดาในกษัตรย์กัมพูชาองค์ปัจจุบัน นโรดม สีหมุนี เธอมีความสามารถในด้านภาษาเป็นอย่างมาก นอกเหนือไปจากภาษาเขมรแล้ว เธอยังสามารถพูดได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส ภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ โดยช่อง TH-cam ของเธอ มีผู้ติดตามมากถึงเกือบ 8 แสนคน มีผู้ติดตามบน facebook ราว 2 ล้านคน และ Tiktok มากถึง 50 ล้านคน
เจนน่า นโรดม เกิดในปี 2012 ที่กรุงปารีส เนื่องจากบิดาของเธอเป็นชาวฝรั่งเศส โดยครอบครัวของเธอ ย้ายมาอยู่ที่กัมพูชา เมื่อเธออายุได้ 3 ขวบ สื่อกัมพูชายังบอกอีกว่า เธอได้ใช้ชีวิตที่หรูหรา และได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด สำหรับสมาชิกของราชวงศ์เขมร ความสามารถทางด้านภาษา ทำให้เธอร้องเพลงเป็นภาษาต่างๆได้อย่างไม่ติดขัด โดยเธอยังทำงานเป็นนักแสดง นักร้อง และนักเต้น มาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ซึ่งที่ผ่านมา เธอได้ไปปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ต่างๆของกัมพูชา มาหลายต่อหลายครั้ง โดยมีการปล่อยซิงเกิ้ลเพลง You Da One ในปี 2022 ที่ผ่านมาอีกด้วย
ที่มาที่ไปของการเข้าไปสู่วงการ K-POP ของเธอ ก็เนื่องมาจากการที่เธอได้สร้างความประทับใจให้กับ นายูนจัง CEO ของค่ายบันเทิงเกาหลีค่ายหนึ่ง จากศักยภาพ และความสามารถของเธอที่ฉายแสงออกมา รวมถึงความสามารถในการเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดี นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการฝึกฝน เพื่อเป็นไอดอลเกาหลี ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะสามารถเปิดตัว เป็นไอดอลที่ประเทศเกาหลีได้ ในเร็วๆนี้ เจนน่ายังเป็นแฟนพันธุ์แท้ของวง Blackpink อีกด้วย โดยมีลิซ่าเป็นศิลปินคนโปรด ซึ่งเธอมักจะถูกเรียกว่า ลิซ่าน้อยแห่งกัมพูชา จากการที่มีหน้าตาที่ดูคล้ายกัน และมีการเต้นที่เหมือนกับลิซ่า
การเตรียมเปิดตัวในฐานะไอดอลเกาหลี ของเจ้าหญิงแห่งกัมพูชาคนนี้ ที่ทำให้สื่อกัมพูชาถึงกับมั่นใจว่า เธอจะเป็นไอดอลเกาหลีที่โด่งดังคนต่อไป น่าจะทำให้ชาวกัมพูชา สนใจติดตามไม่น้อย จากเดิมที เจนน่า นโรดม ก็เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในกัมพูชาอยู่แล้ว ในขณะที่เพลง K-POP ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในประเทศแห่งนี้ ไม่ว่าเจ้าหญิงกัมพูชา จะประสบความสำเร็จในวงการ K-POP หรือไม่ เชื่อว่าชาวกัมพูชา ก็จะต้องออกมาแซ่ซ้องไอดอลเกาหลีจากกัมพูชาคนนี้ทั่วประเทศ เพราะแม้แต่ลิซ่า Blackpink ที่เป็นคนไทยแท้ ก็ยังเคยถูกเคลมว่าเป็นคนเขมรมาแล้ว เพียงเพราะเธอมีพื้นเพเป็นชาวบุรีรัมย์มาก่อน
ในช่วงปีหลังๆ เราจะเห็นได้ว่า กัมพูชาพยายามสร้างตัวตนในระดับสากลมากขึ้นในทุกวงการ ซึ่งจะว่าไป ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรจะกระทำ สำหรับประเทศเล็กที่ต้องการการยอมรับจากประชาชมโลก แต่สิ่งที่ผิดเพี้ยนไปก็คือ การนำเสนอศิลปะวัฒนธรรมที่ลอกเลียนแบบมาจากประเทศไทย ที่ทำกันอย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ และเกิดขึ้นในทุกด้าน ที่นอกจากจะไม่ได้ตระหนักว่า มันคือการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ชาวเขมรกลับมองว่า มันคือการนำเอาวัฒนธรรมของตัวเองในสมัยโบราณกลับมาจากคนที่เคยลักขโมยไปในอดีตอย่างชาวสยาม ทั้งๆที่ลึกๆแล้ว ชาวกัมพูชาตระหนักกันดีว่า มันเป็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่เกิดขึ้นจากประเทศไทยทั้งสิ้น แต่ด้วยการที่ไม่สามารถสร้างตัวตนทางวัฒนธรรมของตัวเองขึ้นมาได้ และมีการรับการถ่ายทอดมาจากกษัตริย์ของกัมพูชาที่ได้รับการเลี้ยงดู และการศึกษามาจากประเทศสยามมาก่อน การแก้เกี้ยวด้วยการให้เหตุผลที่เป็นการใส่ร้ายเป็นประเทศเพื่อนบ้านจึงเกิดขึ้น และดูเหมือนความคิดนี้ จะได้รับการปลูกฝังมาจากรัฐบาลกัมพูชามานานหลายสิบปี ทำให้ความคิดนี้ นอกจากจะฝังรากลึกในจิตใจของชาวเขมรไปแล้ว ยังส่งผลเป็นวงกว้างในบรรดาประชาชนของประเทศแห่งนี้ด้วย งานนี้เราน่าจะได้เห็นการสู้รบทางด้านความเชื่อ ความคิด ในด้านศิลปะวัฒนธรรมระหว่างคนไทยและคนกัมพูชาไปอีกนาน
ที่มา: www.khmertimeskh.com/501296728/cambodian-princess-jenna-norodom-could-be-the-next-big-k-pop-idol/
มุมมอง: 147 291

วีดีโอ

ไทยเจ๋ง! 1 ใน 2 ของเอเชีย ผลิต 'รากฟันเทียม' ได้เอง ราคาถูกลง 10 เท่า ใช้บัตรทองได้
มุมมอง 7K4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การแพทย์ไทย ถือว่าเป็นอยู่ในระดับแนวหน้าของเอเชียและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก จนถึงกับสามารถดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมานานหลายปี ทันตกรรมก็ถือว่าเป็นการบริการหนึ่งที่สำคัญ ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาใช้บริการในเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะมีคุณภาพการรักษาที่ดีในราคาที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม การรักษาฟันบางอย่าง ยังมีรา...
อาหารไทยสุดปังในจีน! ติดอันดับยอดนิยม ทุเรียนยังฮิต ขายในตลาดยูนนาน วันละ 7-8 หมื่นลูก
มุมมอง 29K12 ชั่วโมงที่ผ่านมา
สถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศไทย ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2023 (ระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 30 เมษายน 2566) มีจำนวนสะสมทั้งสิ้น 8,596,452 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมกว่า 353,331 ล้านบาท โดยในเดือนล่าสุด เมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวนสะสมกว่า 2,130,715 คน โดย 10 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยสูงสุด ในเดือนเมษายนนี้ ...
มวยเขมรส่อแท้ง! ไทยแก้เกม..ลดโอกาสแจ้งเกิด พร้อมจัดการกลโกงซีเกมส์ในอนาคต
มุมมอง 46K16 ชั่วโมงที่ผ่านมา
แม้ว่าซีเกมส์ครั้งที่ 32 จะจบลงไปด้วยการที่เจ้าภาพกัมพูชา สามารถคว้าอันดับ 4 ในการเป็นเจ้าเหรียญทองได้ แต่หลายๆอย่าง อาจจะไม่ได้จบลงไป หรือเงียบหายตามไปด้วย เพราะตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มมีการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ปัญหาทั้งในและนอกสนาม ก็เริ่มผุดขึ้นมาให้เห็นเป็นดอกเห็ด ทั้งความไม่พร้อมของที่พัก และสนามแข่งขัน ความปลอดภัยของนักกีฬา นักข่าว รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ที่คนไทยเอง ก็มีข่าวการถูกโจร...
จีนตกลงแล้ว! เตรียมถ่ายทอด Know-How การสร้างรถไฟความเร็วสูงให้กับไทย 'คุนหมิง-กรุงเทพฯ'
มุมมอง 233Kวันที่ผ่านมา
โครงการรถไฟความเร็วสูงของเมืองไทย มีการพูดคุยเจรจากับนักลงทุนต่างชาติ มานานมากกว่า 10 ปีมาแล้ว โดยเฉพาะนักลงทุนจากญี่ปุ่นและจีน โดยบางโครงการ ก็ได้เริ่มดำเนินการไปบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนทุกอย่าง จะช้ากว่าที่ควรจะเป็น ส่วนหนึ่งก็คือ การต่อรองในผลประโยชน์ของแต่ละฝ่าย ยังไม่ลงตัว ไทย ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางการคมนาคมของอาเซียน โดยเฉพาะภาคพื้นดิน ยังเป็นฝ่ายที่ถือไพ่เหนือกว่าคู่เจรจา เพราะการเชื่อมโยงจา...
ญี่ปุ่นบอกกรุงเทพฯเหมือนไทเป ฝรั่งเผย 'สิ่งที่น่ารำคาญของย่านสุขุมวิท' (คนไทยไม่รู้มาก่อน?)
มุมมอง 44K14 วันที่ผ่านมา
แม้ว่าการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน จะเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของตัวเองได้เพียงปลายนิ้ว แต่สื่อดั้งเดิมอย่างภาพยนตร์ หรือละครทีวี ก็ยังมีส่วนสำคัญ ในการสื่อให้เห็นภาพลักษณ์ของแต่ละประเทศได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่ได้ออกเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้งนัก นั่นจึงทำให้คนจำนวนไม่น้อย ยังมองเมืองไทยผิดไปจากสภาพของความเป็นจริง จนถึงทุกวันนี้ ภาพของกรุงเทพฯ ที...
ฝรั่งทันเกมเขมร! ชิงออกตัว ว่ามาเที่ยวกับลองศึกษา 'กุนขแมร์' ตามคำเชิญ บอกรักเมืองไทยชัดๆ
มุมมอง 154K14 วันที่ผ่านมา
หลังจากที่ได้รับสัญชาติเขมรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ธิอาโก ทีเซียร่า ก็ยังต้องใช้มวยไทยในการทำมาหากินต่อไป แม้ว่าการโดนยึดเข็มขัดแชมป์ มาพร้อมกับการถูกตัดช่องทางการสร้างรายได้จากมวยไทย แต่ก็ยังมีบางช่องทางในต่างประเทศ ที่นักชกบราซิลแปรพักต์คนนี้ ยังมีโอกาสได้หากินกับมวยไทย แม้ว่าจะออกตัวว่า เป็นนักชกกุนขแมร์ก็ตาม ช่องทางที่ว่าก็คือ การแข่งขันชกมวยไทย ในรายการ KETO LABS PAHLAWAN MUAY THAI INTERNATIO...
ช็อคเขมรทั้งประเทศ! เมื่อฮีโร่คนดัง นำเข้าจากอเมริกา Jessa Khan พลาดเหรียญทองยิวยิตสู
มุมมอง 391K21 วันที่ผ่านมา
ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 32 ประเทศกัมพูชา ที่จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ นักกีฬาของกัมพูชา ที่ได้รับความคาดหมาย และความสนใจสูงที่สุด คงหนีไม่พ้น เจสซ่า คาน นักกีฬายิวยิตสู เชื้อสายเขมร อเมริกัน และเม็กซิกัน ที่เป็นเจ้าของเหรียญทองในรุ่น 49 กิโลกรัม ในกีฬาเอเชียนเกมส์เมื่อปี 2018 การเดินทางมาจากอเมริกา เพื่อมาทำการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ จึงเป็นเหมือนการมาช่วยเพิ่มจำนวนเหรียญ...
ใช้หอกทมิฬแทงทมิฬ! กัมพูชาเคลมไม่เลือก 'โจวต้ากวน' พูดแทงใจดำเขมร
มุมมอง 26K21 วันที่ผ่านมา
ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนเลยว่า คลิปนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การพูดถึงเรื่องการเคลมของชาวกัมพูชา ในเรื่องศิลปะการป้องกันตัวและการแต่งกายแบบไทยในละครบางเรื่องเท่านั้น แต่จุดประสงค์หลักคือการแสดงให้เห็นวิธีการสร้างแนวร่วมของไทย ที่จะให้ชาวต่างชาติ หันมาสนใจ และเข้าใจถึงพฤติกรรมของชาวกัมพูชา ในการแอบอ้างสิทธิ์ในเรื่องต่างๆ โดยที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนใดๆ นอกจากภาพที่ไม่มีความเกี่ยวข้องบนกำแพงวัดโบราณ ซึ่งอ้...
ฝรั่ง Youtuber ชื่อดังชี้! กรุงเทพฯเป็นเหมือน 'ไซเบอร์พังค์' ดูทันสมัยกว่าดูไบ
มุมมอง 77Kหลายเดือนก่อน
การเดินทางท่องเที่ยวในกรุงเทพฯของโรมันและอารีน่า สะท้อนให้เราเห็นมุมมองใหม่ๆบางอย่าง ที่เราอาจจะมองข้ามมาโดยตลอด หนึ่งในนั้นก็คือ การให้ความรู้สึกว่าเป็นเมืองในอนาคต จากบางส่วนของกรุงเทพฯ ที่อาจจะมีการพัฒนาต่อยอด ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คได้ อย่างลานอเนกประสงค์บนแยกปทุมวัน ที่หลายคนก็เคยพูดถึง ว่ามีความคล้ายกับไซเบอร์พังค์ ในภาพยนตร์หรือการ์ตูนไซไฟ ซึ่งโครงสร้างหรือผังเมืองของกรุงเทพในหลายๆจุด รองร...
สื่อเวียดนามชี้! การท่องเที่ยวมีแต่ปัญหา ต่างชาติใช้จ่ายแค่ 1 ใน 4 ของไทย
มุมมอง 86Kหลายเดือนก่อน
ความล้มเหลวของการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ของกัมพูชา กับตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งประเทศ ในช่วง 3 วันของเทศกาล ที่ 55,000 กว่าคน โดยมีเพียง 13,000 กว่าคนที่เดินทางไปยังเมืองเสียมราฐ สถานที่จัดงานอังกอร์สงกรานต์ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เบื้องหลังความสำเร็จของการท่องเที่ยวไทย ไม่ได้เป็นเพียงแค่การประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัย ...
8 สาเหตุของความล้มเหลว 'อังกอร์สงกรานต์' เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ เลือกไทยแบบขาดลอย
มุมมอง 333Kหลายเดือนก่อน
เทศกาลสงกรานต์ของไทย ผ่านพ้นไปด้วยความสำเร็จ ในรอบหลายปีก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่า มีแรงหนุน จากการห่างหายไปนาน 3-4 ปี การกลับมาของเทศกาลสาดน้ำ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จึงได้รับการจับตามอง มากกว่าปีไหนๆ อย่างไรก็ตาม ประเทศข้างบ้านอย่างกัมพูชา ก็ไม่พลาด ที่จะโหนกระแสความโด่งดัง ของเทศกาลสงกรานต์ของไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศตัวเอง การหันมาใช้ชื่อเดียวกับไทยว่า สงกรานต์ ผสมกับจุดขายเด...
เปิดโปงเหลี่ยมเขมร! ด้อยค่า 'มวยไทย' ด้วยการบิดเบือนข้อมูล-ทำเป็นขบวนการ
มุมมอง 33Kหลายเดือนก่อน
เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป มานานแล้วว่า สังคมกัมพูชา ถูกขับเคลื่อนด้วยการปล่อยข่าวลือ ข่าวปลอม มาตั้งแต่ยุคเขมรแดง ในขณะที่การศึกษาของประชากรส่วนใหญ่ ยังอยู่ในระดับต่ำ ดังเห็นได้จากดัชนีการพัฒนามนุษย์ล่าสุด กัมพูชามีอันดับรองสุดท้ายในอาเซียน สูงกว่าเมียนม่าร์ เพียง 0.008 เท่านั้น ต่ำกว่าติมอร์ตะวันออกด้วยซ้ำ ทั้งๆที่ดูเหมือนจะมีการพัฒนาทางด้านวัตถุมากกว่า นั่นจึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ประเทศ...
ทำฝรั่งน้ำตาซึม! หลังได้ลองชิม 1 ใน 4 อาหารไทยที่ตามหา เมืองไทยมีแต่เรื่องทะลุโลก!
มุมมอง 987Kหลายเดือนก่อน
Luke หนุ่มชาวไอริชวัย 28 ปี และนาโอมิ สาวลูกครึ่งเยอรมัน-อิตาเลียน วัย 31 ปี คู่รัก TH-camr จากช่อง Two mad explorers ตัดสินใจลาออกจากงาน เมื่อกลางปี 2021 เพื่อที่จะสามารถเดินทางไปทั่วโลก ในแบบ backpacker โดยมีเมืองไทยเป็นเป้าหมายสำคัญของพวกเขา แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาด อย่างที่เราทราบกัน ทำให้แผนการเดินทาง ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม จนในที่สุด ปี 2023 นี้ พวกเขาก็ได้มีโอกาสเดินทางมายังเมืองไ...
ฮุนเซนหนุน! เตรียมมอบสัญชาติเขมร+เงินก้อน ธิอาโกโว..คุยกับ Netflix อยู่
มุมมอง 22Kหลายเดือนก่อน
การโดนปลดจากแชมป์มวยไทย WMO ของทีอาโก ทีเซียร่า ได้รับความสนใจจากชาวกัมพูชาอย่างกว้างขวาง ในฐานะความหวังใหม่ของวงการกุนขแมร์ ที่แม้ว่าการชกของธีอาโก ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับกุนขแมร์มาก่อน นอกจากการใส่กางเกงมวยไทย ที่ปักคำว่ากุนขแมร์ และใช้ธงชาติกัมพูชาคลุมไหล่ ในระหว่างขึ้นเวที ราวกับว่า ขึ้นชกในฐานะนักมวย ที่ได้รับการฝึกฝนกุนขแมร์มาก่อน แต่นั่นก็เพียงพอ ที่จะทำให้นักชกโนเนมในวงการมวยไทย กลายเ...
ธิอาโกเตรียมแถลง! กัมพูชาเดือดตามคาด หลังฮีโร่มวยเขมร ถูกริบเข็มขัดแชมป์โลก
มุมมอง 136Kหลายเดือนก่อน
ธิอาโกเตรียมแถลง! กัมพูชาเดือดตามคาด หลังฮีโร่มวยเขมร ถูกริบเข็มขัดแชมป์โลก
อวสานกุนขแมร์! เมื่อฮีโร่เขมรคนใหม่ โดนปลดจากแชมป์มวยไทยโลก WMO แบบฟ้าผ่า
มุมมอง 148Kหลายเดือนก่อน
อวสานกุนขแมร์! เมื่อฮีโร่เขมรคนใหม่ โดนปลดจากแชมป์มวยไทยโลก WMO แบบฟ้าผ่า
เปิดหลักฐาน! สยามเริ่มกลืนเขมร 600 ปีก่อน อ้างอิงงานวิชาการ-การทดสอบทางวิทยาศาสตร์
มุมมอง 283Kหลายเดือนก่อน
เปิดหลักฐาน! สยามเริ่มกลืนเขมร 600 ปีก่อน อ้างอิงงานวิชาการ-การทดสอบทางวิทยาศาสตร์
เขมร-ลาวแห่เข้าไทยต่อ! จับตาทัวร์ศูนย์เหรียญกลับมาใหม่ 30 อันดับชาตินักท่องเที่ยวมาไทยสูงสุด
มุมมอง 30Kหลายเดือนก่อน
เขมร-ลาวแห่เข้าไทยต่อ! จับตาทัวร์ศูนย์เหรียญกลับมาใหม่ 30 อันดับชาตินักท่องเที่ยวมาไทยสูงสุด
เปิดหลักฐาน! ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา อ้างอิงเอกสารทางวิชาการฝั่งเขมร
มุมมอง 281K2 หลายเดือนก่อน
เปิดหลักฐาน! ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา อ้างอิงเอกสารทางวิชาการฝั่งเขมร
เขมรเป็นไทยเต็มรูปแบบ! หวังใช้ซีเกมส์นำเสนออัตลักษณ์ใหม่ ผู้นำทุกระดับผลักดัน
มุมมอง 201K2 หลายเดือนก่อน
เขมรเป็นไทยเต็มรูปแบบ! หวังใช้ซีเกมส์นำเสนออัตลักษณ์ใหม่ ผู้นำทุกระดับผลักดัน
ฝรั่งตะลึงหลายตลบ! ทำไมกรุงเทพฯเป็นแบบนี้ ฝรั่งอีกคนเจอบาหลีเมืองไทย เผยด้านมืดมะนิลา
มุมมอง 217K2 หลายเดือนก่อน
ฝรั่งตะลึงหลายตลบ! ทำไมกรุงเทพฯเป็นแบบนี้ ฝรั่งอีกคนเจอบาหลีเมืองไทย เผยด้านมืดมะนิลา
ฮุนเซนลงมาสั่งเอง! เคลม/ไม่เคลม อยู่ที่รัฐบาลกัมพูชา ไฮโซเขมรโดนเบรค งานแสดงทางวัฒนธรรม
มุมมอง 200K2 หลายเดือนก่อน
ฮุนเซนลงมาสั่งเอง! เคลม/ไม่เคลม อยู่ที่รัฐบาลกัมพูชา ไฮโซเขมรโดนเบรค งานแสดงทางวัฒนธรรม
ขอด้วย! เขมรยื่นเรื่องคู่ไทย ขอขึ้นทะเบียน 'ผ้าขาวม้า' ต่อ UNESCO อาจสะเทือนถึงชุดกุนขแมร์
มุมมอง 99K2 หลายเดือนก่อน
ขอด้วย! เขมรยื่นเรื่องคู่ไทย ขอขึ้นทะเบียน 'ผ้าขาวม้า' ต่อ UNESCO อาจสะเทือนถึงชุดกุนขแมร์
30 อันดับ นักท่องเที่ยวเข้าไทย! เวียดนามให้เป็นบ้านหลังที่ 2 ลาวพุ่ง 800 เท่า รัสเซียเบียดเกาหลีใต้
มุมมอง 135K2 หลายเดือนก่อน
30 อันดับ นักท่องเที่ยวเข้าไทย! เวียดนามให้เป็นบ้านหลังที่ 2 ลาวพุ่ง 800 เท่า รัสเซียเบียดเกาหลีใต้
เหมือนขึ้นทุกวัน! จีนโปรโมทการท่องเที่ยวเขมร แต่ใช้แทบทุกอย่างเหมือนกับของไทย
มุมมอง 80K2 หลายเดือนก่อน
เหมือนขึ้นทุกวัน! จีนโปรโมทการท่องเที่ยวเขมร แต่ใช้แทบทุกอย่างเหมือนกับของไทย
มวยไทยจ่อกระหึ่มโลกอีก! เขมรอ้างตามมโนภาพ พบหินแกะสลักการให้น้ำนักมวยในระหว่างพักชก
มุมมอง 87K2 หลายเดือนก่อน
มวยไทยจ่อกระหึ่มโลกอีก! เขมรอ้างตามมโนภาพ พบหินแกะสลักการให้น้ำนักมวยในระหว่างพักชก
หลักฐานจีนชี้ชัด! ชุดไทยแบบโขน มีมาตั้งแต่ยุคอังกอร์ ผู้นำเขมรแต่งกายเหมือนอินเดีย
มุมมอง 360K3 หลายเดือนก่อน
หลักฐานจีนชี้ชัด! ชุดไทยแบบโขน มีมาตั้งแต่ยุคอังกอร์ ผู้นำเขมรแต่งกายเหมือนอินเดีย
สูงสุดเป็นประวัติการณ์! กัมพูชาเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 28 ล้านบาท
มุมมอง 191K3 หลายเดือนก่อน
สูงสุดเป็นประวัติการณ์! กัมพูชาเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 28 ล้านบาท
ฝรั่งตกหลุมรักเมืองไทยใน 6 สิ่ง! เวลา 2 เดือนไม่พอ..ขอกลับมาเที่ยวต่อในอีก 30 วัน
มุมมอง 60K3 หลายเดือนก่อน
ฝรั่งตกหลุมรักเมืองไทยใน 6 สิ่ง! เวลา 2 เดือนไม่พอ..ขอกลับมาเที่ยวต่อในอีก 30 วัน

ความคิดเห็น

 • สมเกียรติ จินดาปฐมชัย
  สมเกียรติ จินดาปฐมชัย 15 นาทีที่ผ่านมา

  จีน​จะ​ทำ​เหมือน​ใน​เขมร​คือ​เครื่อง​มือ​ก่อสร้าง​แต่​ไทย​ไม่​รับ​และ​คน​งาน​เขา​เอง​จะ​ไห้​เงิน​ทุนไทย​ก็​ไม่​รับ​แต่​จะ​รับ​ความ​รู้​และ​เทคโนโลยี​ใน​การ​ก่อสร้าง​

 • O. m. G 🎵TH
  O. m. G 🎵TH 25 นาทีที่ผ่านมา

  อย่าเอาชื่อน้องไปใช้อย่าเอาไปเปรียบกับดาราคนอื่น ถามเเม่จีนเเม่ไทยเเม่ยุโรปด้วย จะเก่งจะสวยแบบใหน เเต่อย่าเอาลิซ่าไปเปรียบ อย่าเสี่ยง

 • Taayong
  Taayong 55 นาทีที่ผ่านมา

  ค่ายไม่ดัง ศิลปินก็ไม่ดังเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเป็นศิลปิน k pop แล้วจะดังทุกคน ค่ายดังเกาหลีใต้เขาคัดตัวกันแบบสุดโหด ไม่ใช่ใครๆก็เดบิ้วในค่ายดังๆได้ และถ้าเดบิ้วในค่ายไม่ดัง ก็ไม่มีกระแสอะไรให้คนติดตาม

 • ต่อมแก้ว มักได้
  ต่อมแก้ว มักได้ ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ใช่ค่ะทําให้ประเพื่อนบ้านเกิดความเกรียจชังกันสมควรค่ะ

 • ต่อมแก้ว มักได้
  ต่อมแก้ว มักได้ ชั่วโมงที่ผ่านมา

  คนไทยชาติไทยสงกรานต์ลอยกระทงเป็นงานประเพณีที่มีมานานมากแล้วค่ะเราทำมาด้วยจิตรใจของคนไทยที่มีหัวใจโอบอ้อมอารีต่อต่างชาติทีพบเห็นเป็นเสน่ของคนไทยอย่างประเทศใหนก็แครมไม่ได้ค่ะ

 • boy chomphon
  boy chomphon ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ถ้าคนเขมรไม่ปากดีก็น่าติดตามอยู่หรอก

 • Benz K.
  Benz K. ชั่วโมงที่ผ่านมา

  สกิลร้องเต้น ของเจ้าหญิง ยังธรรมดามาก สำหรับไอดอลเตรียมเดนะ อาจจะเดกับค่ายเล็กๆ เพราะดูแล้วยังต้องฝึกอีก 2-3 ปี

 • MyWiroon
  MyWiroon 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ช่วยหมาดีกว่าช่วยเขมร

 • I'm EveryWhere
  I'm EveryWhere 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ไม่รอ ถนนลูกรัง หมดไปจากประะเทศไทยค่อยทำรถไฟความเร็วสูง หรือครับ 55555

 • Watte Wang
  Watte Wang 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ไทยไม่ควรให้เขมรมาร่วมแจม

 • Nuu Jin
  Nuu Jin 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ทำไมต้องเอาชื่อ ลิซ่ามาอ้าง แจ้งกิดด้วยชื่อตัวเองให้ได้เหอะ อย่าใช้ชื่อประเทศอื่นมาอ้างเลย เหมือนอีกุนขะแมร์ บ้าบออะไรก็ไม่รู้มาอ้างเป็นต้นกำเนิดมวยไทย ถุ๊ย...เถอะคะ 🙄

 • ภัทรพงศ์ สุดาดวง
  ภัทรพงศ์ สุดาดวง 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เครมอีกละ

 • Suthee Butngam
  Suthee Butngam 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  จะคุยกับเขมรชนชาติป่าใช้ปากคุยด้วยไม่ได้หรอกครับ..ต้องใช้ ส้น🦶🦶🦶พวกมันถึงจะพอเข้าใจ😁😁😁

 • ตัวเล็ก ของเล่นใหญ
  ตัวเล็ก ของเล่นใหญ 3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  สร้างเสร็จใครได้ประโยชน์

 • Abdulharif Chesor
  Abdulharif Chesor 3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เยี่ยมครับนี้คืออีกหนึ่งความเจริญก้าวหน้าของประเทศเราครับ

 • pomegranate
  pomegranate 3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เขามีเชื่อเจ้าด้วยทำไมเรียกองค์หญิง ตั้งขึ้นเองฉันว่าเธอไปไม่รอด

 • pomegranate
  pomegranate 3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  สำคัญที่นิสัย และเธอจะดับก่อนเดบิ้ว เพราะคนประเทศของเธอ แต่ฉันสงสัย พ่อเธอเสียเงินไปเท่าไหร่เนี้ย 3:47

 • Suchati Supasep
  Suchati Supasep 3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ไม่กลับ อเมริกาแล้วเด็กๆเรัยนหนังสือกันที่ไหนนี้

 • DuckyChiq
  DuckyChiq 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ลูกหนัง ศีตลา ยังไม่รอด บูทขนาดนั้น 😂😂😂

 • MYW Roso
  MYW Roso 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  The Jakarta-Bandung high-speed train will start operating in August 2023. Currently, various test trials have been carried out several times 👉 th-cam.com/users/shortsPLd6cJo8MWY?feature=share7 Hopefully the Thai fast train will also be finished soon.

 • AmpornNg
  AmpornNg 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เจ้า​หญิงเขมรสวยจริง

 • กาก ล้วนๆ
  กาก ล้วนๆ 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เห็นอะไรของไทยสวย​ก็เอาตาม​ สวมใส่​ไปโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องทางประวัติศาสตร์​ คนประเทศนี้ท่าจะบ้ากันหมดทั้งประเทศแล้วมั้ง

 • เหมียวซ่า บ้าเต็มพิกัด
  เหมียวซ่า บ้าเต็มพิกัด 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  แรงต้านจากไทยน่าจะเยอะจนทำให้เกาหลีคิดบ้างล่ะ

 • Lago ลูกกกกกก
  Lago ลูกกกกกก 5 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ล่าสุดองคหญิงเจนณ่าเป็นลิซ่าน้อยไปเเล้วลิซ่าคือลิซ่าไครจะมาเเทนที่ลิซ่านี้คิดไหม่นะเเฟนคลับเขามีทั่วโลกคิดเหรอว่าเขาจะยอม ยิ่งต่างชาติรู้ถึงวีรกรรมของเขมรเเล้ว ขนาดรายการดังเขรมยังเอาอาหารประเทศเพื่อนบ้านมาออกอากาศเเต่ขอบคุณนะช่วยไทยโปรโมทถ้าจะดังคงขึ้นอยู่กับความอดทนคุณเเล้วละองค์หญิงว่าจะทนคำเหยียดของเเม่เกาได้ไหมขนาดลิซ่าอยู่มาถึงขนาดนี้ยังโดนดราม่าเเล้วองค์ตัวเล็กจะทนได้ป่าวขนาดประวัติศาสตร์เขรมวัฒนธรรมเขรมคุณรู้รึเปล่าหรือว่าเรียนมาเเบบผิดๆภาษาไทยนี้คงจะเป็นภาษาที่สองของเหมนเห็นพูดได้ทุกคน😂องค์หญิงเก่งนะเเต่ทำไมปล่อยให้เขรมเครมไทย จะไหมไม่รู้มีเเต่ดวงเท่านั้นที่รู้ ถ้าองค์หญิงเจนณ่าทำได้ เเต่ถ้าทำได้โดยที่ไม่ได้เป็นเเบบเหมนจำพวกนั้น เราก็จะค่อยติดตามผมงานก็เเล้วกันจะมีลิซ่าเป็นไอดอลก็ต้องมีความอดทนสูงอยู่เเล้วชีวิตลิซ่ากับองค์หญิงต่างกันราวฟ้ากับเหวลิซ่าทั้งโดนดร่ามา โดนเหยียดเชื้อชาติ โดนปฏิบัติ คิดสิถ้าองค์หญิงไปเกาหลีคงจะโดนหนักเหมือนกันเราเข้าใจนะ เราก็มีความฟันเเบบเดียวกัน ความฟันเราอยากเเต่งเพลงดีๆซักเพลงร้องเพลงที่เราเเต่งให้คนทั้งประเทศเเล้วมีความสุขไปกับสิ่งที่เราจะสื่อเราอยากพลักดันt pop ไม่อยากให้คนทั้งโลกรู้จักไทยในนาม kpop เเต่เป็นt pop อยากให้คนที่เขาไม่มีโอกาสทำในสิ่งที่รัก เรารู้ว่าวงการเพลงมันไม่เเน่นอนเเม่เลยไม่ได้สนับสนุน รอให้โตก่อนเราจะตั้งใจเรียนเข้าเรียนเอกการเเสดงให้ได้ หรือ เอกดนตรี เเต่ไม่รู้ว่าจะได้รึเปล่าบ้านเราไม่ได้มีฐานะขนานนั้น😂ยังไงก็สู้ต่อไป❤❤❤

 • IXIC
  IXIC 5 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  แค่ทำฟุตบาทให้กว้างสะอาดเรียบคงทน +ปราบพวกหาบเร่แผงลอย แค่นี้กรุงเทพก็จะดีขึ้น มันจะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน เป็นมาตราฐานที่ดีเลยแหละ สมมการมันมีเท่านี้ แต่ทำได้หรือเปล่า? ปราบแผงลอยยากสุด อ้างนั่นอ้างนี่

 • บุญเสริม ธีระสุ
  บุญเสริม ธีระสุ 5 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  จะเอามาลงทำไม....

 • Pui Paskorn
  Pui Paskorn 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  องค์หญิงทรงน่ารักนะ เคยฟังเสียงๆเพราะดีมาก

 • Benjawee เบญจวีร์
  Benjawee เบญจวีร์ 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ถ้ามีความสามารถ ก็ยินดีด้วยนะ คนไทยน่ะแยกแยะ ถ้าดีก็บอกดี

 • Yuthana Choojit
  Yuthana Choojit 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เป็นข่าวก็ดีจริง แต่ข่าวร้ายข่าวร้ายคลินิก​ราคาถูกหาได้ที่ใหนใครรู้แนะนำหน่อย

 • Wilads Pasanonth
  Wilads Pasanonth 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ขอโทษนะเจ้าหญิง..เลิกใส่ชุดไทยก่อนเถอะนะหลังจากนั้นก็ไปใส่ชุดซัมปอตของตัวเองแล้วจะดังแค่ไหนก็เชิญตามความสามารถจร้าาา

 • วาระ วรรณะ
  วาระ วรรณะ 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เข มร ตัวตลกแห่งอาเชียน

 • เขม พิมพา
  เขม พิมพา 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  คนเขมรคิดอะไรง่ายโดยไม่รู้ว่าก่อนจะเป็นลิซ่า ณ.ปัจจุบันลำบากมาแค่ไหน เขมรจะมานั่งมโนง่ายๆ

 • ใต้ฟ้า แผ่นดินเดียว
  ใต้ฟ้า แผ่นดินเดียว 7 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  มันย้งมีความลับอีกหรือ

 • Siri
  Siri 7 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  อย่าสนใจประเทศนี้เถอะครับ เสียเวลาเปล่าๆ

 • Thanisa Peankijakam
  Thanisa Peankijakam 8 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เขมรฝันท่าจะเป็นจริงยากนะ

 • Chittakorn Moolsri
  Chittakorn Moolsri 8 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  คงไม่ง่ายขนาดนั้น เก่งในเขมรก็พอแล้ว

 • เค้ก สายป่วน
  เค้ก สายป่วน 8 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เจ้าหญิงอย่าเลยอยู่เป็นเจ้าหญิงดีสุดแล้วอย่าเป็นเลยไอดอลโดนบูลี่แน่นอน

 • ว. แวว ณ เมืองบัว
  ว. แวว ณ เมืองบัว 8 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  อย่าเคลมลิซ่าล่ะ...เป็นด้วยเอกลักษณ์ตัวเอง

 • ปรีชา กองพิลา
  ปรีชา กองพิลา 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เทคโนโลยีนี้เป็นลำดับที่3 ของเทคโนโลยีรถไฟฟ้าความเร็วสูงของจีนเท่านั้นครับ

 • single men
  single men 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ไปไม่ถึงหรอก อ้ายคนเขมร ขนาดยังเอาชุดไมยมาใส่ แบบทุเรศอีก บ้านมิงไม่มีกษัตริย์ แล้วองค์หญิง ก็ไม่มี เป็นแค่คนชั้นสูงเท่านั้น พวกอ้ายเขมรเรียกเจ้าหญิงอีกวะ เดียวพ่อฮุนเซนของพวกมิงด่าเอานะ

 • CondorMan
  CondorMan 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เจนน่า น่ารักมากกกกกก..... 🎉🎉 ยิ้มหวาน.

 • Stephen Toriyama
  Stephen Toriyama 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เอาให้ดังกว่า จินตหรา พูนลาภ ก่อน อย่าเพิ่งไปเทียบลิซ่า

 • dummy urap
  dummy urap 10 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เคยชื่นชมตอนที่องค์หญิงกลับมาเขมรยังเคยกดติดตามแต่พอเขมรออกลายเราไม่เคยไว้วางใจแล้วยิ่งเจ้านโรดมให้เงินรางวัลธิอาโกเราเลยไม่ชอบเชื้อพระวงศ์เขมรเพราะน่าจะคิดไม่ดีกับไทยเลยคิดว่าต่างคนต่างอยู่เถอะได้ดีโดดเด่นเป็นไอดอลยังไงเราก็ไม่สนใจไม่อิจฉานะแต่หวังว่าจะไม่เคลมเหมือนที่คนเขมรทั่วไปเป็นกัน และหากว่าเกาหลีเลือกไปปั้นจริงคงปวดหัวน่าดูเพราะถ้ามีคนวิจารณ์ในทางไม่ดีคนเขมรจะออกลายโต้กลับแน่นอนเพราะคนชาตินี้ยอมรับคำตำหนิไม่ได้

 • Yehua Eternal love
  Yehua Eternal love 10 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  แล้วประเทศไทยปล่อยให้พวกเขาเข้ามาง่ายดายแบบนี้ได้อย่างไร หรือประชากรคนไทยเหลือแค่หยิบมือแล้วหรือ ถึงต้องนำเข้าประชากรจากต่างด้าวจำนวนมากขนาดนี้ นี่มันบ่งบอกว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ทำงานเลย

 • Wichai Tontisedpong
  Wichai Tontisedpong 11 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  มาวันนี้เวียดนามอัตราขยายตัวแค่3.2เท่านั้นครับแล้วขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหนักสร้างความเสียหายให้ภาคเอกชนอย่างมาก

 • ลมบน คนบ้านนอก
  ลมบน คนบ้านนอก 11 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  กัมพูชามีคนเท่าไร ที่เป็นด้อมให้น้องคนนี้ อย่าลืม ที่น้องลิซ่าดัง เพราะมีคนไทยเป็นด้อมให้น้องเยอะ แต่ก็เหอะ ขอให้ดังสมใจเหมนละกัน ไม่เคลมหรอก ไม่ต้องกลัวครับเหมน

 • teerapat patpai
  teerapat patpai 11 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ไม่เชื่อมกับเขมรดีกว่าครับ