เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ามากที่สุด!? | WOODY FM

แชร์
ฝัง
 • เผยแพร่เมื่อ 9 มิ.ย. 2023
 • “หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ” เปิดความจริงของโลก มนุษย์ไม่ได้มีหน้าที่ขอ เทวดาไม่มีหน้าที่ให้ เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ามากที่สุด ที่เคยเรียนมาแก่นเรื่องมีน้อยมากที่เหลือเรื่องแต่งทั้งนั้น! ไม่เชื่อถือว่าบาป??
  .
  *เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
  .
  Timestamp
  00:00 Highlight
  01:38 เรื่องที่คนยังเข้าใจผิด เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า
  09:21 บุญ คือ ความสบายใจ
  11:44 การกระทำในปัจจุบัน ส่งผลในปัจจุบัน
  13:20 วิธีไหนที่จะได้บุญมากที่สุด
  14:45 ภาวนา = Develop
  .
  #WoodyFM #หมอบีทูตสื่อวิญญาณ
 • บันเทิง

ความคิดเห็น • 11 515

 • Mun lovely
  Mun lovely 2 หลายเดือนก่อน +1839

  ฟังช่องนี้จบแล้วเข้าใจเลยว่า สิ่งที่คุณพูดน่ะมันก็เป็นเหตุและผลตามปกติของธรรมชาติเท่านั้น แต่ที่แน่ๆเราเคยประสบกับความตายมาแล้ว และวิญญาณได้กลับเข้าร่างมาได้ ช่วงระหว่างผจญอยู่กับความตายนั้นมีอะไรหลายๆอย่างที่ไม่เคยนึกเลยว่าจะมีจริง จะพูดจะเล่าให้ใครฟังก็ไม่มีใครเชื่อ นับจากที่เราได้กลับฟื้นมีชีวิตขึ้นมาใหม่ เราก็เลยเข้าใจแล้วรู้เลยว่าโลกอีกใบหนึ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้มันมีจริง และตั้งแต่นั้นมาจนทุกวันนี้ก็ไม่คิดจะทำบาปอีกต่อไปเลย เรารักษาศีล 5 อย่างมั่นคงถือพรหมจรรย์เป็นหลัก เตรียมตัวว่าวันหนึ่งเราจะต้องพบความตายอย่างแท้จริงอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถึงวันนั้นอีกครั้งเราก็พร้อมที่จะไปยังโลกใหม่ แต่ที่แน่ๆเราบอกเลยว่า วิญญาณมีจริง พระพุทธเจ้ามีจริง ทุกวันนี้ในหัวใจเราก็มีแต่พระพุทธเจ้า ..สาธุ

  • I wasn’t born yesterday
   I wasn’t born yesterday 2 หลายเดือนก่อน +204

   คุณโชคดีมากที่ประสบด้วยตัวคุณเองจนปราศจากความสงสัย วิจิกิจฉาก็ดับไป เหลือแค่ละสักกายทิฐิกับสีลัพพตปรามาสเท่านั้น ก็ปิดอบายได้ด้วยโสดาปัตติผลแล้ว อนุโมทนาบุญด้วย

  • Narong
   Narong 2 หลายเดือนก่อน +88

   ขอร่วมอนุโมทนาด้วยครับ สาธุ สาธุ สาธุ !

  • สมชาย ดีกรี
   สมชาย ดีกรี 2 หลายเดือนก่อน +25

   ที่คุณพูดเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าครับ

  • Lucky Man
   Lucky Man 2 หลายเดือนก่อน +57

   ถ้าสิ่งที่พูดมาเป็นเรื่องจริง เล่าให้ผมฟังหน่อยได้ไหมครับ เป็นข้อความส่วนตัวก็ได้ ผมเปิดใจรับฟัง และผมต้องการเรียนรู้ เพื่อตอบข้อสงสัยในใจผมเองครับ

  • Wall Sanroo
   Wall Sanroo 2 หลายเดือนก่อน +8

   สาธุคะรับ

 • hprs.
  hprs. 2 หลายเดือนก่อน +213

  เป็นกำลังใจให้ทางรายการนะคะ จะบอกว่าเราเองก็เป็นคนนึงที่เรียนมาทางสายวิทยาศาสตร์ เคยเห็นวิญญาณแล้วก็นับถือศาสนาพุทธด้วย เข้าใจสิ่งที่คุณบีต้องการจะสื่อค่ะ ไม่ได้มองว่าลบหลู่ศาสนาหรืออะไรเลย เพราะฟังดูก็รู้ว่าเจตนาไม่ใช่แบบนั้น อ่านคอมเม้นต์แล้วก็ไม่เข้าใจว่าคนไทยเดี๋ยวนี้ไม่รู้จักการอุปมาอุปมัย การถอดความ การตีความแล้วหรอทำไมถึงทริกเกอร์อะไรกันแปลกๆ พระพุทธเจ้าท่านก็สอนให้เชื่อในหลักธรรมคำสอนมากกว่าจะยึดถือในรูปปั้นหรือที่ตัวท่านอยู่แล้วนี่นา ขันธ์ห้า ตายแล้วหากไม่ยึดติดวิญญาณก็ดับไป ส่วนจิตที่เหลือก็เวียนว่ายอยู่ในวัฏสงสาร(อันนี้ก็วิทยาศาสตร์เลย) เราเคารพท่านในฐานะผู้ที่ให้ความรู้ เป็นศาสดา เป็นอาจารย์ เมื่อไหร่ที่กราบไหว้ท่านก็ระลึกและขอบคุณสำหรับคำสอน ไม่ใช่การกราบไหว้บูชาแบบองค์เทพ (นี่ส่วนตัวก็ไหว้บูชาเทพองค์อื่นๆเหมือนกันค่ะ เชื่อว่าท่านมีจริง เพียงแต่เป็นคนละรูปแบบกับพระพุทธเจ้าเท่านั้น)

  • DESSERT.X
   DESSERT.X 2 หลายเดือนก่อน +13

   ถูกใจเม้นนี้มากครับ ในคอมเม้นมีแต่อะไรก็ไม่รู้

  • Sukhon Willis
   Sukhon Willis 2 หลายเดือนก่อน +1

   ขอบคุณในคอมเม้นของคุณค่ะ

  • KenKungz
   KenKungz 2 หลายเดือนก่อน +3

   รักเม้นนี้ครับ

  • Yossawat
   Yossawat 2 หลายเดือนก่อน +4

   เราคือคนส่วนน้อยที่เข้าใจหมอบีครับ บัวมีหลายเหล่าครับ ปกติ

  • Prett P.
   Prett P. 2 หลายเดือนก่อน +3

   ชอบคอมเม้นท์นี้มากค่ะ เข้าใจแบบเดียวกันเลย

 • Gary J
  Gary J หลายเดือนก่อน +110

  สิ่งที่หมอบีพูด บางอย่างก็ถูก บางอย่างก็ผิดเพราะไม่รู้ธรรมะอย่างแท้จริง ถึงแม้ได้อภิญญาห้า ก็ยังแปลว่า ยังไม่บรรลุธรรม และยังมีความเข้าใจผิดอยู่ ยังมีอวิชชาคือความเข้าใจผิดหลงผิดอยู่ จนกว่าได้ อาสวักขยญาณแล้ว จึงบรรลุธรรม ถูกต้อง เพราะหมดอวิชชาแล้ว การตั้งคำถามของคุณวู๊ดดี้ก็เป็นสุ่มเสี่ยงของการทำให้คนเข้าใจผิดในพระพุทธศาสนา และเพราะได้มีการกล่าวผิดในธรรมะ ทั้งในผู้พูดและผู้ถามทำให้คนเข้าใจธรรมะแบบผิดๆ และนี่คือการบิดเบือนพระพุทธศาสนา สามารถส่งผลให้คนทั้งหลายรวมถึงคนพูดคนจัดรายการย่อมประสบสิ่งที่ไม่ใช่บุญเป็นอันมาก และที่กล่าวมานี้ ไม่ใช่คำพูดมา ขู่ว่า นั่นบาป นี่บาป แต่เป็นคำแสดงเหตุผลที่ยกมาอ้างอิงให้เข้าใจถึง ความไม่รู้จริง ทำให้คนกระทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คือทำเพราะไม่รู้ แต่ผลเกิดแล้ว เพราะการกระทำทำเสร็จแล้ว ผลของมันก็เกิดขึ้น จะเป็นบุญก็ดีหรือบาปก็ดี ติดตามทันทีที่ได้การกระทำนั้นสำเร็จลง สำหรับรายการนี้เรื่องนี้ เป็นการบิดเบือนพระพุทธศาสนา ด้วยความไม่รู้จริงและ ก็ทำลงไปแล้วด้วย จึงขอให้ได้เข้าใจถูกต้องว่าพระพุทธเจ้ามีจริง พระธรรมของพระองค์ถูกต้องจริง พระสงฆ์ผู้บรรลุธรรมมีจริง และจะไม่มีพระอริยเจ้าองค์ใดกล่าวอะไร อย่างที่คุณบีกล่าวในรายการนี้เลย

  • S.Nova7
   S.Nova7 หลายเดือนก่อน +4

   เตือนทุกท่านที่ยังใหม่ มิจฉาทิฐิ จะมากับคำว่า ธรรมมะคือธรรมชาติ 😊 มันเป็นกับดักของนักปฎิบัติบางส่วน วิทยาศาตร์ปรัชญา หรือคำว่าธรรมมะคือธรรมชาติ คือกับดักของคนฉลาดในยุคนี้ กรั่นกรองกันดีๆครับ

  • HD TAM D
   HD TAM D หลายเดือนก่อน +3

   ทุกสิ่ง มีการเติมแต่ง .... เข้าใจธรรมชาตื แล้วเข้าใจชีวิต เท่านั้น ....... การแบ่งสายโน้น สายนี้ ก็เป็นเพียง การคิดว่าธรรม ในแบบของตัวเองถูกต้อง .... ทุกอย่างมันไม่มีอะไรอยู่แล้ว.... คุณมาตัวเปล่า คุณก็กลับไปตัวเปล่า ......

  • จรณ์ คําหอม
   จรณ์ คําหอม หลายเดือนก่อน +2

   ถูกครับหมอบีชี้เดจงเหตุผลเเบบข้างๆคูๆ....ส่วนคุณวูดดี้สมัยบวชพระก็ไม่เป็นอันบำเพ็ญสมนะธรรมจนต้องถูกพระติเตียนให้ต้องอาบัติเพราะเหตุผลทีว่าติดเเละเล่นเเโชเชี่ยวจนไม่สนใจในกิจของสงฆ์ึ

  • สุภาวดี วิภาดาไพรศาล
   สุภาวดี วิภาดาไพรศาล หลายเดือนก่อน +1

   พุดแบบนี้ ไม่ได้ อภิญญา อะไร หรอก

  • บช ท2
   บช ท2 หลายเดือนก่อน +5

   สิ่งที่หมอบีพูด คืออยากให้คนอยู่ในความเป็นจริง

 • tum15122515
  tum15122515 16 วันที่ผ่านมา +1

  พูดถูกเข้าใจได้ เราต้องแยกแยะให้ออก ระหว่างความศรัทธา กับความเชื่อ ทำอะไรแล้วเราสบายใจ ไม่ผิดต่อคนอื่นก็ทำไป

 • LOXY BOY
  LOXY BOY 2 หลายเดือนก่อน +251

  คุณเป็นใครผมไม่รู้ แต่ผมเชื่อในคำสอนในพุทธศาสนา ในการใช้ชีวิต การทำความดี และเกรงกลัวต่อบาป

  • Nattachai Bhaoprasert
   Nattachai Bhaoprasert หลายเดือนก่อน +13

   เห็นด้วยครับ

  • Beauty Lovingyou
   Beauty Lovingyou หลายเดือนก่อน +19

   หลักกาลามสูตรสำคัญ คนนี้เป็นใครก็ไม่รู้ เรียนเก่งมั้ย เคยบวชเป็นพระหรือไม่ ไม่ใช่นักปราชญ์ เราก็ไม่ควรเชื่อเขา คนที่ไม่ได้อยู่ในศาสนาพุทธมาพูด ยิ่งต้องระวัง

  • Black
   Black หลายเดือนก่อน +3

   เขาก็บอกว่าให้มองเป็นไอดอลถูกต้องแล้ว ไม่ได้บอกห้ามทำตาม

  • Toom Gun
   Toom Gun หลายเดือนก่อน +7

   ศาสนาพุทธไม่เคยสอนให้ใครกลัวบาปครับเข้าใจใหม่​ ใครบอกคุณว่าพระพุทธเจ้าสอนให้กลัวบาป

  • อโรคยา ปรมาลาภา
   อโรคยา ปรมาลาภา หลายเดือนก่อน +8

   สมัยโบราณ ยังไม่มีกฎหมาย ที่ใช้ควบคุมผู้คน ความเชื่อทางศาสนาจึงถูกนำมาใช้

 • วี โว้
  วี โว้ หลายเดือนก่อน +5

  พระสัทธรรม..จริง บางข้อ..เป็นอจิณไตย บางข้อ..เป็นปัจจัตตัง พูดไม่ได้...รู้ได้เฉพาะตน
  ถ้าอยากเห็นจริง..รู้จริง คุณต้องปฏิบัติ..ตามหลักสมถะ - วิปัสสนา และ..ตามหลักศิลสมาธปัญญา
  ไม่ใช่...นั่งนึกคิด..ตามแบบทฤษฎี ปุถุชน..ก็คือปุถุชน รู้เห็นได้..เฉพาะตามคุณภาพ..เท่าปุถุชน เท่านั้น
  .

 • Sunshine May
  Sunshine May หลายเดือนก่อน +51

  ถ้าเราตื่นรู้มีสติปัญญารู้จักแยกแยะเราจะเข้าใจที่คุณบีพูด ตื่นรู้ไม่ใช่เรื่องบรรลุอะไรเลยนะคะแต่ตื่นรู้ที่พูดถุึงคือการตื่นรู้ที่รู้เห็นตามความเป็นจริง เข้าใจสัจธรรมของชีวิต แล้วคุณจะเข้าใจที่คุณบีพูดโดยที่ไม่มีอคติเลยค่ะ ขอบคุณคุณวู๊ดดี้ที่เชิญคุณบีมาค่ะ 🙏

  • N/A
   N/A หลายเดือนก่อน +12

   โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าหมอบีเป็นคนดีมากๆๆๆ และทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ ผมเห็นหลายๆอย่างที่หมอบีทำก็รู้สึกชื่นชมและอนุโมทนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่หมอบีได้ติดตามช่วยงานหลวงพ่ออลงกต ที่ผมนับถือท่านราวกับเป็นเทวดาและวีรบุรุษรวมกัน เพราะท่านได้อุทิศตนเองเพื่อช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ทุกข์ยากที่ไร้ที่พึ่งมาเป็นเวลาอันยาวนาน และเป็นงานเพื่อสาธารณชนที่หนักมากๆ ยากที่ใครในโลกนี้จะทำได้
   และผมก็เชื่อในความสามารถของหมอบีในการเห็นผีเห็นวิญญาณ เพราะมีไม่กี่คนในไทยที่ผมเชื่อว่ามีความสามารถนี้อย่างชัดเจน เช่น หมอบี อุ๋มอิ๋ม อ.โอเล่ คุณเจนญาณทิพย์ เป็นต้น ดังนั้นผมจึงถือเป็น fc หมอบีคนหนึ่ง ที่พอเห็นหมอบีไปออกรายการไหน ผมก็จะต้องกดดูเป็นประจำ
   ในวันที่ผมได้ดูรายการที่คุณวู๊ดดี้สัมภาษณ์หมอบี พอดูจบผมก็เกิดข้อสงสัยหลายข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หมอบีพูดเชิงปฏิเสธว่า ชาติหน้าไม่มี อดีตชาติไม่มี เป็นเรื่องแต่งขึ้นใหม่ คือ บอกว่าการเวียนว่ายตายเกิดไม่มีจริง ดังนั้นภพภูมิต่างๆก็ไม่มีจริง
   ผมเลยงง ที่หมอบีซึ่งสามารถเห็นผี ซึ่งผีก็เป็นคนที่เสียชีวิต แล้วไปเกิดในภพวิญญาณ แล้วผีที่หมอบีเห็น พวกเขาจะไม่ได้ไปผุดไปเกิดเลยหรือครับ ซึ่งถ้าไปผุดไปเกิดได้ ก็แสดงว่าการเวียนว่ายตายเกิดเป็นความจริง แต่หมอบีที่มองเห็นผี กลับบอกว่าการเวียนว่ายตายเกิดไม่มีจริง จุดนี้คืองงมาก แต่ผมก็ไม่ได้บอกว่าหมอบีพูดผิดนะครับ เพราะเรื่องนี้ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ เพียงแค่สงสัยเท่านั้น
   เพราะหากการเวียนว่ายตายเกิดไม่มีจริง พระพุทธองค์ก็ไม่จำเป็นต้องสั่งสอนใครให้หลุดพ้นเลย แค่รอให้ตายก็ไม่ต้องไปเกิดแล้ว หมายความว่าพระพุทธองค์เข้าใจผิดหรือครับ ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้
   และหากการเวียนว่ายตายเกิดไม่มีจริง วิธีการปฏิบัติเพื่อความบริสุทธิ์หลุดพ้น เช่น สติปัฏฐาน, อานาปานสติ ก็ไม่จำเป็นต้องศึกษาปฏิบัติ หลวงพ่อหลวงปู่ทั้งหลายก็ไม่ต้องเสียเวลาปฏิบัติธรรม เพื่อบรรลุเป็นพระโสดาบันจนถึงพระอรหันต์ พระพุทธองค์ก็ไม่จำเป็นต้องตรัสรู้ธรรมเพื่อขนสัตว์ออกจากสังสารวัฏเลยหรือครับ
   สิ่งที่ผมกลัวคือ การที่ทุกคนเชื่อตามว่า การเวียนว่ายตายเกิดไม่มีจริง ก็จะไม่มีใครสนใจปฏิบัติธรรมเพื่อความหลุดพ้นอีกต่อไป แล้วหากว่า ความเป็นจริงตามธรรมชาตินั้นมีการเวียนว่ายตายเกิดจริง จะเป็นการปิดทางสวรรค์ปิดทางนิพพานของคนในรุ่นต่อๆไปอย่างไม่รู้จบ และศาสนาพุทธก็จะกลายเป็นเพียงปรัชญาการใช้ชีวิตทั่วไปเหมือนไลฟ์โค้ชเท่านั้น และหากบุญบาปก็มีจริง ผมก็ไม่ทราบว่าการปิดทางสวรรค์ ปิดทางนิพพานของคนจำนวนมากนั้นเป็นอย่างไร
   สำหรับในเรื่องนี้ พอมีข้อพิสูจน์บางส่วนจากหนังสือพิมพ์ Express ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2563 ได้พาดหัวข่าวว่า REVEALED: The scientific PROOF that shows reincarnation is REAL หรือแปลได้ว่า มีหลักฐานการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า การระลึกชาติเป็นความจริง ซึ่งเป็นการอ้างถึงงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์โดยศาสตราจารย์ชาวอเมริกันกว่า 30 ปี ใช้งบประมาณหลายสิบล้านบาท มีการศึกษาทดสอบกับผู้ระลึกชาติหลายพันคนทั่วโลก และมีหลายสิบเคสที่ยืนยันการกลับชาติมาเกิดอย่างชัดเจน
   และที่น่าแปลกคือ มีหลายเคสที่บาดแผลที่ทำให้เสียชีวิตในชาติที่แล้ว สามารถถ่ายทอดมายังชาติปัจจุบันโดยกลายเป็นแผลเป็นหรือปานกำเนิด (birthmark) ที่ตำแหน่งเดียวกัน รูปทรงเดียวกัน โดยที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเป็นเพราะอะไร เพราะไม่ได้เป็นคนที่มีความเกี่ยวข้องในสายเลือดแต่อย่างใดครับ

  • Thin Phichanchun
   Thin Phichanchun หลายเดือนก่อน +3

   โดยรวมเขาสรุป เนื้อหา แต่คนจะสรุปตามที่หาข้อมูลมาจากอะไรก็ตามที่ยังเข้าไม่ถึงขึ้นวิปัสนา ของพระองค์ก็ไม่อาจพูดวิจารณ์พระองค์ได้มากนัก ถามว่าคุณเข้าถึงขั้นไหนแล้ว สิ่งที่เขาจะพูดในรายการคือสรุปตามหลัก หมอบีก็ฝึกจิตสมาบัติในขั้นนึงพบเจอก็มาพูดในขั้นที่ตนเจอ แต่พูดนั้นมันก็มองได้หลากหลายตามคนธรรมดาที่วิจารณ์ บุคคลที่บรรลุแล้ว มันคนละชั้นกันครับ สิ่งที่ข้อสรุปของข้อมูลนี้จริงๆคือคุณต้องเดินไปตามสติ ที่พระองค์สอน พระองค์ไม่ได้สอนให้เชื่อพระองค์ ให้ทำก่อนแล้วพิตจารณาในสมาธิขั้นนั้นเอาเอง ท่านก็เปิดกว้างมานานแล้วไม่ได้ขอห้ามให้ใครมาเชื่อ เพราะท่านคงรู้ว่าคนแบบหมอบีต้องเกิดมาวิจารณ์ โดยไม่รู้แจ้งทั้งหมด แต่ที่สรุปได้คือ หมอแกอยากให้เดินไปตามสติที่ตนปฏิบัติมาเพราะความเชื่อที่ปลูกฝังมามันห้ามไม่ได้ เรื่องนี้ไม่มีใครบาป แต่ก่อนจะพูด คุณไปถึงขั้นไหนของธรรมแล้ว ถึงจะใช้ว่ารู้แจ้ง

  • thepim 1412
   thepim 1412 หลายเดือนก่อน +2

   พึ่งดูคลิปนี้ แต่เราแค่ฟังจากพุทธวจนมา ประมาณนี้เลย คือมันเยอะมากที่ให้ศึกษา แต่อย่างน้อยก็ได้รู้ว่า ประเพณี การสวด ฯลฯ หลายๆอย่างมาจากการเสริมเติมแต่งเสียส่วนใหญ่ ตอนนี้เหมือนพึ่งเริ่มศึกษาศาสนาตัวเองใหม่เลย ^_^

  • Honey mini
   Honey mini หลายเดือนก่อน +2

   ใช่ค่ะ ส่วนตัวนะคะ เราคิดว่านี่คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าต้องการที่จะสื่อออกมาให้มนุษย์เข้าใจ

  • san fran
   san fran หลายเดือนก่อน +1

   ไปออกบางรายการที่พิธีกรเป็นมืออาชีพไม่ใช่ดาราบอกว่าผีไม่มี เทวดาไม่มี ไสยศาสตร์ไม่สำคัญ อยู่ที่จิตใจตัวเอง แต่พอทำ live กลับมาหมดทั้งธูปเทียน เวทมนต์คาถา หรือตอนขอบริจาคบอกว่าบุญมี สวรรค์มี ย้อนแย้งสิ้นดี

 • สวนเกษตร ไร่เรือนแสน
  สวนเกษตร ไร่เรือนแสน หลายเดือนก่อน +50

  น่าสงสาร น่ากรุณา ในคำสนทนามีทั้งคำดูถูก ดูแคลน ปรามาส ส่งไม้ต่อกันได้ดี เสียดายที่ได้เกิดเป็นมนุษย์และยังได้พบพุทธศาสนา
  อีกด้วย กลับพูดดูถูก ด้อยค่า+การตลาดอีก มด2ตัวคุยกันน้ำตาลอย่างนี้หวานนี้ไม่หวาน หนอน2ตัวคุยกันขี้กองนี้อร่อยกว่าหมาเน่า วัว2ตัวคุยกันพรุ่งนี้ไปกินหญ้าที่ไหนดี สุดท้ายจบที่การตลาด พุทธศาสนาที่เราเห็น
  พระธรรมคำสอนที่เราเห็น เธอเหมือนมด2ตัวคุยเรื่องโลก เรื่องจักรวาล อย่าพูดตามที่คิด โดยที่ไม่เห็น คนที่เห็นยังมีอยู่ คุยเรื่อง น้ำตาล เรื่องกินอึ เรื่องกินหญ้า จะดีกว่า

  • Parapad
   Parapad หลายเดือนก่อน +4

   เห็นด้วยครับ

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน +8

   มันเป็นนิสัยและสันดานของสัตว์โลก คุณสวนเกษตรก็พอจะเดาออกว่าสองคนนี้ ต้องการอะไร ถ้ามันเข้าถึงหลักพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า คำพูดแบบนี้ กิริยา มารยาทแบบนี้เขาจะไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงออกมาแม้แต่นิดเดียว เช่นคำว่าคนอะไรมียอดแหลมๆอยู่บนหัว ผมหยิกๆและทุกอย่างที่ถูก บันทึกไว้ในพระไตรปิฎกและคัมภีร์ต่างๆเขายังกล้ากล่าวยืนยัน ว่าไม่เป็นความจริง ทุกอย่างแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งนั้น เวรแท้ๆสาวกของพระเทวทัตมาเกิดแล้วครับและกำลังทำลายพระพุทธศาสนาอยู่ในเวลานี้ครับ

  • Zoo Zoo
   Zoo Zoo หลายเดือนก่อน +5

   👍👍

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน +5

   ถ้ามัน 2 คนไม่เอาเรื่องของพระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนา เข้ามาเกี่ยวข้องและพูดดูหมิ่นเหยียบย่ำ พูดเหมือนพระพุทธเจ้าเป็นเท้าแชร์ เหมือนจะเปิดบริษัทยังไงยังงั้น ก็ไม่เข้ามาดูรายการนี้เลยครับ

  • พี่หนานชิ สมพงษ์
   พี่หนานชิ สมพงษ์ หลายเดือนก่อน +3

   เอาศีล 5 ให้ได้ก่อน ถ้าอยากรู้จริงเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เข้ากัมมัฏฐาน แล้ว 2คนท่สนเองจะรุ้เองหน่อ

 • siriporn supaporn
  siriporn supaporn หลายเดือนก่อน +5

  ป้าเชื่อศาสนาพุทธ ยึดถือศีล 5 ทำบุญไม่ต้องไปวัดก็ได้ อยู่บ้านสวดมนต์ การทำบุญที่ทำด้วยเงิน เป็นการทำบุญที่ตั้งใจก่อนจะทำ ใจเป็นสุขขณะทำและไม่หวังอะไรหลังการทำบุญ..การทำบุญที่ได้บุญมากที่สุดคือการให้อภัยทาน....สงสารคุณสองคนที่พูดกัน...ป้าศรัทธาพระพุทธเจ้า ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนแล้ว เป็น อนิจจังทุกขังอนัตตา

 • Phatchiwin Suanma
  Phatchiwin Suanma 2 หลายเดือนก่อน +1841

  ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ เหมือนมาฟังคนที่ศึกษาศาสนาแค่ประเด็นที่ตนเองสงสัย แล้วเอามาพูดต่อโดยใส่ความเห็นของตัวเองลงไปบวกกับกรอบความรู้ที่ตัวเองมี ไม่เหมือนคนที่เขาศึกษาศาสนาโดยถ่องแท้ ละเอียด แยกเป็นประเด็นๆ เวลาแค่ 20 นาทีมันไม่พอหรอกสำหรับการพูดเรื่องศาสนา เพราะมันยังมีเรื่องปรัชญา+เรื่องประวัติศาสตร์อีก เท่าที่ฟังยังดูแคบไป

  • คนาสิทธิ์ สุระวงศ์
   คนาสิทธิ์ สุระวงศ์ 2 หลายเดือนก่อน +301

   ก็...โลกียปัญญา จะไปรู้ครอบคลุมเทียบชั้นโลกุตตรปัญญา ได้อย่างไร ก็ตามนั้น

  • อุงโกะจัง Channel
   อุงโกะจัง Channel 2 หลายเดือนก่อน +325

   เห็นด้วยค่ะ ฟังมาหลายคลิปคุณบีจะต่อต้านเรื่องอิทธิฤทธิ์,นรกสววรค์ และพยายามใส่ความคิดเห็นส่วนตัวตลอดเลย
   ส่วนตัวเราเชื่อพระอริยสงฆ์เท่านั้น 🙏🏻💐🤍☀️

  • คนเลี้ยงนก
   คนเลี้ยงนก 2 หลายเดือนก่อน +53

   @อุงโกะจัง Channel สงฆ์รูปนั้นคือใคร?

  • Jarn SORACHA
   Jarn SORACHA 2 หลายเดือนก่อน +135

   ​@อุงโกะจัง Channelเห็นด้วยจริงจริงพระพุทธองค์รุ้ว่าหลายอย่างมีจริงทั้งที่สายตามองเห็นและมองไม่เห็นหมอพูดแค่ตามที่เขาเห็นเท่านั้น..ท่านสอนเพียงแค่ใบไม้ในกำมือแต่ท่านรุ้และเห็นใบไม้ทั้งป่า..ส่วนหมอบีเห็นเท่าที่เขารุ้มันเป็นความเชื่อส่วนนึงของเขา..

 • พชร เชษฐาสุวรรณ
  พชร เชษฐาสุวรรณ หลายเดือนก่อน +78

  โดยความเคารพ..คุณทั้ง2ท่าน เวลาทั้ง2คุณไกล้จะตาย..คุณจะอธิบายตัวเองได้ดีที่สุด🙏🙏🙏

  • Toom Gun
   Toom Gun หลายเดือนก่อน

   คุณเคยตายแล้วซิ

  • Manithina Utamontree
   Manithina Utamontree หลายเดือนก่อน +13

   เลิกไปไล่ผีให้คนอื่นเถอะคุณบี😂การพูดและการกระทำย้อนแยงกันจัง

  • จันทรา คาริปโซ่ ีเเอลเอ
   จันทรา คาริปโซ่ ีเเอลเอ หลายเดือนก่อน +13

   ปล่อยมันครับผม สัตว์ นรก เพิ่ม ขึ้น อีก 2ตัวเเละครับผม...555

  • TIME OQ
   TIME OQ หลายเดือนก่อน +2

   @จันทรา คาริปโซ่ ีเเอลเอ ดักดาน

  • จันทรา คาริปโซ่ ีเเอลเอ
   จันทรา คาริปโซ่ ีเเอลเอ หลายเดือนก่อน +3

   @TIME OQ สัตว์ นรก...เพิ่มขึ้น... เป็น 3 ตัวเเละครับผม... 555

 • Sujikhit Sampao
  Sujikhit Sampao หลายเดือนก่อน +55

  คุณสองคนพากันใช้ความคิดคุยกัน ฟังดูเคลิ้มตาม ขอฝากคุณไว้ว่า"สิ่งที่เราทำไม่ได้ อย่าพึ่งว่าไม่มี"

  • ประยูร พวงบุรี
   ประยูร พวงบุรี หลายเดือนก่อน +1

   ชอบครับแนวใหม่คนที่ไม่เรียนธรรมวินัยอาจแยกแยะไม่ได้ควรสังคายนาพระไตรปิฎกภาคชาวบ้านเพื่อให้อ่านเข้าใจง่าย

  • Natcha A
   Natcha A หลายเดือนก่อน +1

   เขาบอกเหรอคะว่าไม่มี​ บอกว่าอะไรไม่มี​ ไม่เห็นได้ยินเลย

  • Sujikhit Sampao
   Sujikhit Sampao หลายเดือนก่อน +1

   @Natcha A เขาไม่ได้บอกหรอกนัท ที่เขาคุยกันเป็นทางสายโลกีย์สุข

  • ทินนามพรหมยุทธ์
   ทินนามพรหมยุทธ์ หลายเดือนก่อน

   เราก็ชอบโลกีย์สุข

 • mai pai
  mai pai หลายเดือนก่อน +8

  หัวข้อ.."เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ามากที่สุด!? "...เป็นหัวข้อที่สุ่มเสี่ยงมาก..ฟังดูแล้วเหมือนกับ...กำลังจะบอกว่า...ความจริงคืออะไร..แต่..คนที่กำลังนำความจริงมาบอกนั้น..น่าเชื่อถือเพียงใด มีความรู้เพียงใด..ปฏิบัติได้เพียงใด...เข้าถึงฌาณสมาบัติขั้นใด...อันที่จริงเรื่องของศาสนานั้นล้ำหน้ากว่าวิทยาศาสตร์อยู่มาก.ดังนั้น ..การพยายามดึงศาสนาลงมาอธิบายโดยยึดหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาตร์เท่านั้น..เปรียบเทียบได้กับ..กบในกะลาครอบ...ตาบอดคลำช้าง..และการสนทนาแบบนี้อาจทำให้คนฟังที่ไม่ได้ศึกษาเพียงพอ เชื่อตามการให้ข้อมูลที่อิงตามความรู้ความเห็น..การคาดคะเนของผู้พูดเท่านั้น....หาใช่ข้อเท็จจริงไม่..

 • fishing dog
  fishing dog หลายเดือนก่อน +23

  ไม่เคยใหว้ขอพรจากท่าน เเต่ผมกราบใหว้ทุกวันเพื่อระลึกคำสอน เพราะท่านสอนใว้ว่า
  ตนจงเป็นที่พึ่งของตน เพราะสุดท้ายเราต้องพึ่งตัวเอง

 • อําพล สุขสวัสดิ์
  อําพล สุขสวัสดิ์ 2 หลายเดือนก่อน +300

  นั่งฟังแล้วคิดตาม ทุกคำพูด เข้าใจได้ครับ ส่วนตัวสิ่งที่พูดมาก็เป็นเรื่องเพียงเปลือก เป็นความเข้าใจส่วนบุคคล ยกตัวอย่างง่ายๆ บางคนเคยเจอผี ก็บอกว่าผีมีจริง แต่บางคนไม่เคยเจอผีก็บอกว่าผีไม่มีอยู่จริง ในเรื่องนี้มีความละเอียดมากมาย คุยกันทั้งวันก็ไม่จบ บางคนอ่านมากรู้มาก ( แต่ไม่ได้หมายถึงเข้าใจมาก)

  • Koup Jaroen
   Koup Jaroen 2 หลายเดือนก่อน +5

   ประมาณนั้นท่าน แต่..ผมว่ามีประโยชน์ สุดท้ายตัวเราเก็บมาคิด วิเคราะห์ เพื่อ ตัวเรา💯💯💯💯🥰🥰🥰🥰

  • Thawul Chalaadchalam
   Thawul Chalaadchalam 2 หลายเดือนก่อน +1

   สาธุ สาธุ สาธุ

  • Thawul Chalaadchalam
   Thawul Chalaadchalam 2 หลายเดือนก่อน +12

   ​@Koup Jaroen มีโทษ.มีบาปมากกว่า นะแก

  • อัศจรรย์ยิ่ง
   อัศจรรย์ยิ่ง 2 หลายเดือนก่อน +2

   สรุปว่า มนุษย์เชื่อตัวเอง

  • อัครนันท์ นิลศิลปวงศ์
   อัครนันท์ นิลศิลปวงศ์ 2 หลายเดือนก่อน +25

   ใช่ครับ รู้แค่เปลือก ปฏิบัติไม่ถึง

 • nipon klinbumrung
  nipon klinbumrung หลายเดือนก่อน +23

  คุณวู๊ดดี้ครับ พุทธศาสนาเป็นองค์ความรู้ระดับอสังขตธรรม(ไม่มีเกิด ไม่มีเสื่อม ไม่มีตาย),>>> ในระดับความว่างเปล่าประมาณนั้น
  แต่หมอบีเค้ามีองค์ความรู้แค่ระดับโลก(สังขตธรรม > มีเกิด มีเสิ่อม แล้วก็มีตาย)ที่ยังเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏในระดับ"โลกียธรรม"นี้แล้วเอาองค์ความรู้รัดับนี้ไปวิจารณ์"เอกภพทั้งระบบ"ของจักรวาลนี้
  มันเป็นแค่ตรรกะความเห็นส่วนตัวเท่านั้นเป็นองค์ความรู้ระดับปถุชน > ถ้าหมอฯอยากมีรู้จริงๆไปศึกษา"ปฏิจสมุปาท"จากท่านพุทธทาสหรือพุทธวจนจากพระไตรปิฏกฉบับบาลีสยามรัฐดูซิครับซึ่งเป็นองค์ความรู้ระดับอริยะในระดับ"โลกุตรธรรม"

  • Prakob Seatang
   Prakob Seatang หลายเดือนก่อน +3

   ยอดเยี่ยมครับ

  • Bee Channle
   Bee Channle 11 วันที่ผ่านมา

   เก่งมาก

 • ART WONGWARIT
  ART WONGWARIT หลายเดือนก่อน +13

  ชาติหน้ามีจริงครับ คนในหมู่บ้านเป็นคนที่ตายแล้วกลับมาเกิดใหม่ ซึ่งพี่เขาคือคนที่อยู่หมู่บ้านถัดไป ตายด้วยอุบัติเหตุ​ จากวันที่พี่เขาตายมาเกิดใหม่ห่างกันไม่นานครับ ไม่เกิน 10 ปี ไม่ใช่หลายร้อยปีตามที่เคยได้ยิน การเวียนว่ายตายเกิดเป็นเรื่องธรรมชาติ​ ธรรมะ คือ ธรรมชาติ​ครับ

 • เหลี่ยมใส่ แล้วบอกพวกกัน

  ผมเชื่อในคำสอนของพระพุทธเจ้าผมเชื่อในพระสูตรที่ผมเรียนมา...okนะที่หมอบีพูดมาหมอบีสอนดีจริงครับและหมอบีดีจริงอันนี้ยอมรับแต่บางสิ่งบางอย่างก็ผิดหลักสูตร ถ้าคุณวู๊ดดี้อยากจะรู้ธรรมมะที่ลึกซึ้งกว่านี้ให้ศึกษาเพิ่มครับ ไม่ใช่เชื่อหมอบีอย่างเดียวผมอยากจะให้คุณวู๊ดดี้ปฏิบัติครับเพราะหมอบีก็ผิดหลักธรรมมะไปบ้างก็มีครับ...อยากรู้ธรรมมะมากกว่านี้และลึกซึ้งกว่านี้ควรไปหาพระอาจารย์สายปฏิบัตินะครับจะได้รู้มากกว่านี้อันนี้ไม่ได้ว่าใคร..แต่ผมเชื่อในการปฏิบัติมากกว่า เพราะฌานมันมีอยู่จริงแต่พระสาวกหลายๆอยู่ในสมัยพระพุทธเจ้าก็มีคนมีฤทธิ์ก็มีไม่ใช่ไม่มีจะมองเป็นวิทยาศาสตร์ซะไปหมดทุกอย่างก็ไม่ใช่นะ พระเกจิหลายๆรูปเค้าก็ยังมีฌานแต่พระพุทธองค์ไม่ให้แสดงฤทธิ์แค่นั้นเอง อย่ามองเป็นวิทยาศาตร์ทั้งหมดครับ...

 • Natat Jansang
  Natat Jansang หลายเดือนก่อน +10

  “เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณาในการรับชม” ผมก้อพึ่งเข้าใจในความหมายของประโยค ครับ
  … บทการสนทนามันคือ การพูดถึงบุคคลที่ 3 คือ องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า …… ในความรู้สึกที่ผมรับรู้ได้ มันเหมาะเป็นบทสนทนา คุณ บีและ คุณ วู้ดดี้ มากกว่าที่จะถูกนำมาเผยแพร่ เรื่องบางเรื่องมันละเอียดอ่อน เกินที่คนเสพย์สื่อจะเข้าใจกันทุกคน จากที่อ่าน คอมเมนท์ประเมินได้ครับว่า คนที่ฟังหลายท่านรู้สึกลบกับทั้ง 2 ท่านมากกว่าที่จะได้ประโยชน์

  • มาลัย กวิน
   มาลัย กวิน หลายเดือนก่อน +4

   จริงมากๆค่ะคุณด้อยค่าใครไม่ว่านี่มาด้อยค่าพุทธองค์.😢

 • ภัคภูมิ
  ภัคภูมิ หลายเดือนก่อน +14

  ผมติดตามและให้ความสนใจอ่านคอมเมนต์ มานานกว่าหนึ่งเดือน เพียงเพราะอยากรู้ว่า แต่ละท่านรู้สึกและมีความคิดเห็นอย่างไร เมื่อได้ดูเทปการสนธนาของทั้งสองคนนี้จบลง หลายคอมเมนต์บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนได้ดีทีเดียว เช่นเดียวกับคู่สนธนา (บี และ วูดดี้) และขอบคุณหลายท่าน หลายคอมเมนต์ที่เป็นประโยชน์ได้ความรู้ และได้เห็นในมุมมองที่แตกต่าง พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่งดงาม แก่นแท้แห่งพุทธะเป็นเรื่องสำคัญ ขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่าน ที่ช่วยกันปกป้องและดำรงไว้ซึ่งความถูกต้องแห่งพระพุทธศาสนา ครับ

  • Tony walking Chanel
   Tony walking Chanel หลายเดือนก่อน +1

   ช่วยสรุปข้อมูลสักนิด ผม ผ่านมา😢 ยังไม่อินข้อมูลทุกคนเยอะมากครับ

  • ภัคภูมิ
   ภัคภูมิ หลายเดือนก่อน +2

   ​@Tony walking Chanel ค่อยๆ อ่านดูนะครับ

 • President Narayus
  President Narayus หลายเดือนก่อน +1

  เห็นด้วยในหลักการพัฒนา แต่การลงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องราวในอดีต จริงไม่จริงนั้น ดูเหมือนไม่ค่อยจะเหมาะสม เปรียบคนที่เห็นผี กับคนไม่เห็น คนเห็นพูดให้คนที่ไม่เห็นฟังจะพูดยังไงจนตายจ้างก็ไม่มีใครเชื่อ ปัญหาคือมันไม่เห็นกันทุกคน จึงเป็นเพียงแค่ความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เห็นด้วยตาไม่ได้แปลว่าไม่มี เช่น ไฟฟ้า เราไม่เห็นด้วยตา แต่ทำไมถึงเชื่อว่ามี จนสามารถนำมาใช้งานได้ เราไม่เห็นด้วยตา แต่เห็นด้วยปัญญาไม่ใช่หรอ วิทยาศาสตร์พยายามปฏิเสธสิ่งที่เรามองไม่เห็น เพื่อให้ตัวเองมีเหตุผล ดูดึน่าเชื่อถือ ลองคิดดูว่าถ้าผีมีจริงก็เป็นไปได้มากว่าโลกทิพย์ก็น่าจะมีอยู่จริง อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาร์ย สวรรค์ นรก ความเชื่อในอดีตอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เกินความเป็นจริง นี่เท่ากับว่าเราอาจพลาดโอกาสดีๆในชีวิต เพียงเพราะความเชื่อหรอ

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +1

  การที่พิธีกรและแขกรับเชิญ เขาคิดได้แค่นี้ และพูดไปตามความรู้ความสามารถ และภูมิจิต ภูมิธรรม และภูมิปัญญา ของเขามีแค่นั้น ขอให้ทุกๆท่านที่ได้รับชมคลิปของรายการ อย่าไปตำหนิเขาทั้งสองคนเลยนะครับ เพราะว่าภูมิปัญญาเขามีแค่นั้น เขาก็พูดไปตามสติปัญญาของพวกเขาเท่าที่พวกเขามีอยู่ครับ กรรมของใครของมัน นะครับ

 • นางปัทมา ชนะสงคราม
  นางปัทมา ชนะสงคราม หลายเดือนก่อน +8

  เมื่อก่อนไม่เชื่อ ต่อมาเห็นกับตา ได้ยินกับหูหลายครั้ง ทุกวันนี้เชื่อเรื่องโลกวิญญาณ ภพภูมิต่าง ๆ เรื่องแบบนี้พิสูจน์ได้ด้วยตนเองเท่านั้น บางอย่างเป็นพลังงาน ไม่มีสสาร แต่สิ่งที่เราพูดอยู่นี้เรามองเรื่องสสารเป็นหลัก

 • GucciNuT
  GucciNuT หลายเดือนก่อน +20

  นี่แหละของจริง ธรรมะ=ธรรมชาติ เข้าใจธรรมชาติ จิตก็ไม่ปรุงแต่ง หลักการที่เมื่อเข้าใจแล้ว ทำบ่อยๆให้ชิน ก็มักทำให้เกิดความสบายใจ
  เหมือนที่หมอบีบอกมันไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่จะไปบอกให้คนอื่นเข้าใจนั้นสิเรื่องยาก

  • Thawul Chalaadchalam
   Thawul Chalaadchalam หลายเดือนก่อน +9

   พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า มีสองระดับคือ ระดับโลกียะ และระดับโลกุตระ คือระดับเหนือโลก พระพุทธองค์ตรัสเรียกว่าธรรมวิเศษที่เหนือกว่าธรรมของมนุษย์ เช่นเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด เรื่องภพภูมิของเทวดา พรหมโลก เรื่องนรกภูมิ ฯลฯ เรื่องเหนือโลกเหล่านี้นายบีไม่เคยรู้และไม่มีปัญญารู้ มีแต่พระอรหันต์ทุกองค์ท่านรัู เช่นหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ท่านรู้ดีมากๆ มีใน you tube ...
   พวกที่หลงเชื่อนายบึทันทีก็คือคนแบบแกนี่แหละ ใครบอกเล่าอะไรมาก็เชื่อทันที เพราะตัวเองก็ไม่มีประสบการณ์และไม่มีปัญญารู้ได้เอง ก็เลยพากันหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมัน

  • Bhutra Khunar
   Bhutra Khunar หลายเดือนก่อน +5

   ผมว่า การบอกกันน่ะเรื่องงาย แต่ทำให้ได้สิเรื่องยาก // อมนุษย์ 2 ตนนี้จึงได้สวมรอย เอาคำพูดเท็จพร่อยๆมาบอกกล่าว หลอกลวง ทั้งที่ตนเองไม่มีความรู้ ไม่เคยเข้าถึง หลงละเมอเพ้อพกว่าตัวเองเป็นโสดาบัน // แม้แต่ศีล 5 ยังไม่รู้ครบเลย // มันพูดเท็จคุณรู้หรือเปล่า? หลงไปตามคำที่เขาลวง เพื่อยอดวิว เพื่อธุรกิจ // คนพูดเท็จต่อสาธารณะ เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว เรียกว่าคนหลอกลวง ผิดศีลข้อไหนรู้ไหม? // แล้วคนที่หลงไปกับคำลวง เรียกว่าคน...อะไรรู้ไหม? // คนที่ทำตัวเป็นหน้าม้า .... น่าจะน่าสมเพชที่สุดนะ

 • Mitzy_Channel
  Mitzy_Channel หลายเดือนก่อน +32

  ควรศึกษาพระไตรปิฎกให้แตกฉานก่อนนะครับ จะพูดได้ตรงกับความเป็นจริง "เข้าใจปฎิจจสมุปบาทแค่ไหนหนอ"

  • san fran
   san fran หลายเดือนก่อน +4

   ใช่ครับ ตอนไปออกบางรายการที่พิธีกรเป็นมืออาชีพไม่ใช่ดาราบอกว่าผีไม่มี เทวดาไม่มี ไสยศาสตร์ไม่สำคัญ อยู่ที่จิตใจตัวเอง แต่พอทำ live กลับมาหมดทั้งธูปเทียน เวทมนต์คาถา ย้อนแย้งสับสนในตัวเองจริงๆ

  • Jakkaphan Buamee
   Jakkaphan Buamee หลายเดือนก่อน

   @san fran เห็นด้วยทุกประการครับ

  • Onsen
   Onsen หลายเดือนก่อน

   คงต้องถามกลับแหละว่าฉบับไหนสังคายนากันมาหลายฉบับเหลือเกินแต่ถ้ายึดจริงต้องยึดต้นฉบับนู่นไม่ใช่ของไทยที่เสริมเติมแต่งกันมา9รอบ เชื่อได้คงเป็นฉบับที่ท่านพุทธทาสแปลจากบาลีออกมาโดยตรงซึ่งหมอบีเองก็เคยทำงานรับใช้ท่านพุทธทาสก่อนที่จะมารับใช้หลวงพ่ออลงกต

  • Mitzy_Channel
   Mitzy_Channel หลายเดือนก่อน +1

   ถ้าท่านทั้ง 2 อธิบายอริยสัจ 4 (ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค) เรื่องขันธ์ 5 นิวรณ์ 5 ปฏิจจสมุปบาท ได้ ท่านจะเข้าใจหลักคำสอน และแก่นของพุทธศาสนา ที่ท่านพูดเป็นแค่เปลือก ฯลฯ

  • Sun Soundala
   Sun Soundala หลายเดือนก่อน

   ຈິງຄພ

 • กฤษดินี ธรรมจักร
  กฤษดินี ธรรมจักร 2 หลายเดือนก่อน +45

  ทั้งหมดจากคลิปนี้ คุณบีต้องการจะบอกทุกคนว่า..สิ่งที่คุณบี เชื่อ คือความจริง..แต่สิ่งที่คนอื่น เชื่อ คือ งมงาย เช่น เชื่อว่ากฏแห่งกรรมมีจริง กรรมส่งผลข้ามภพชาติจริง กรรมจำแนกความไม่เท่ากันของมนุษย์และสัตว์ให้มีความแตกต่างกันว่าเป็นความจริง ใครสร้างกรรมใดไว้ตนคือเจ้าของกรรมนั้นว่าเป็นจริง ชาติที่แล้วอดีตชาติมีจริง นรกสวรรค์มีจริง ความเชื่อที่มีมาแต่ดั้งเดิมนี้คุณบีบอกว่า เป็นความเชื่อที่งมงาย บ้าบอคอแตก...
  แต่คุณบีเพิ่งเกิดมาได้ ไม่กี่สิบปี กลับบอกว่าสิ่งที่ตนเองเชื่อคือ เรื่องจริง...

  • Папа Россия
   Папа Россия 2 หลายเดือนก่อน +3

   คุณบีเขาก็พูดถูกนี่ครับ ของแบบนี้มันไม่เกี่ยวหรอกว่าเกิดมากี่ปี

  • N/A
   N/A 2 หลายเดือนก่อน +17

   @Папа Россия หมอบีบอกว่า ไม่มีอดีตชาติ ไม่มีชาติหน้า และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มีดังนี้ครับ
   เคสแรกนี้เกิดกับครอบครัวชาวคริสต์ อาศัยอยู่ที่หลุยเซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ลูกชายอายุ 3-4 ขวบ เริ่มจำได้ว่าตนเคยเป็นนักบินสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิงตก โดยเด็กคนนี้สามารถจำได้ว่า เขาขับเครื่องบินออกจากเรือลำใหญ่ที่ชื่อ นาโทมา รวมถึงรายละเอียดในเหตุการณ์หลายอย่าง จนเรื่องนี้รู้ไปถึงสื่อ ก็มีการช่วยสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว และในที่สุดก็ได้ค้นพบนักบินในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งมีรายละเอียดเกือบทุกอย่างตรงกับที่เด็กคนนี้ได้บอกไว้
   เรื่องนี้มีข้อมูลอ้างอิงและรายละเอียดจากมติชนออนไลน์ พาดหัวข่าวว่า จิตวิวัฒน์ : สมองควอนตัมกับการระลึกชาติ เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2564 ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยอ่านจากสื่อต่างประเทศมานานแล้ว และก็พบว่ามติชนก็นำมาลงเช่นกันครับ
   เคสที่ 2 นี้ก็น่าสนใจมากครับ เป็นการถอดเทปเสียงของนายแพทย์ Brian L. Weiss ซึ่งรักษาผู้ป่วยด้วยวิธี Past Life Therapy (สะกดจิตระลึกชาติ) ของคนไข้ 2 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่รายละเอียดที่ได้จากการระลึกชาติของคนทั้งสองนั้น สอดคล้องกันอย่างน่าตื่นตะลึง เช่น คนหนึ่งระลึกชาติว่าตนเกิดในสมัยโรมันเป็นช่างปั้นหม้อดิน และมีปัญหากับทหารโรมัน จนถูกผูกเชือกที่ขาทั้งสองข้าง แล้วใช้รถม้าลากไปไกล แล้วในที่สุดศีรษะก็ไปโขกกับก้อนหินใหญ่จนเสียชีวิต ขณะที่กำลังจะหมดลม ก็รู้สึกว่าลูกสาวยกศีรษะของตนขึ้นบนตัก ร้องไห้ แล้วตนเองก็หมดลม
   ในขณะที่อีกคนระลึกชาติว่า ตนเคยเกิดเป็นลูกสาวช่างปั้นหม้อดิน แล้วเห็นพ่อถูกมัดที่ขาแล้วถูกรถม้าลากไปตามทาง ตนก็วิ่งร้องไห้ตามไป จนพบว่าศีรษะของพ่อกระแทกกับก้อนหินเลือดอาบ
   ตนจึงยกศีรษะพ่อขึ้นมาไว้บนตัก แล้วตนก็ร้องไห้ จนพ่อเสียชีวิตไป และข้อมูลทั้งหมดบ่งชี้ว่าคนทั้งสองเคยพบกันในอดีตชาติถึง 2 ชาติ (ในความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน) ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ในอดีตทำให้คนทั้งสองคนรู้สึกเหมือนตนเองขาดอะไรไปสักอย่างตลอดเวลา แม้ว่าทั้งสองคนจะมีชีวิตการงานที่ดี แล้วก็มีวันหนึ่งที่คนทั้งสองมีนัดกับคุณหมอในวันเดียวกัน คุณหมอไม่ได้แนะนำให้คนทั้งสองคนรู้จักกัน ด้วยจรรยาแพทย์ที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลของคนไข้ให้ผู้อื่นทราบ
   ในวันนั้นทั้งสองได้เดินสวนกันที่ประตู มองหน้ากัน แต่ก็ไม่ได้คุยกัน คุณหมอจึงคิดว่า ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองคงจะหยุดลงเพียงเท่านี้ แต่หลายปีหลังจากนั้นคุณหมอก็ได้ทราบข่าวว่า ทั้งสองได้แต่งงานกัน เพราะบังเอิญไปพบกันที่สนามบินก่อนขึ้นเครื่อง แล้วก็มีการสานสัมพันธ์จนแต่งงานกันในที่สุด
   คุณหมอ Brian จึงได้แจ้งข้อมูลการระลึกชาติของทั้งสองคนได้ทราบ เพราะถือว่าเป็นครอบครัวเดียวกันแล้ว และขออนุญาตนำเรื่องของเขาทั้งสองมาตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ Only Love is Real: A Story of Soulmates Reunited ซึ่งมีผู้แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ “เราจะข้ามเวลามาพบกัน” ซึ่งเป็นหนังสือขายดีในยุคนั้นด้วยครับ

  • N/A
   N/A 2 หลายเดือนก่อน +8

   @Папа Россия เรื่องที่ 3 ก็น่าทึ่งครับ เพราะเป็นการบันทึกของคุณหมอ Whitton ที่ทำการรักษาผู้ป่วยด้วยวิธีการสะกดจิตบำบัดมาเป็นเวลา 13 ปี และมีผู้ป่วยประมาณ 30 คนที่มีการระลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเสียชีวิต และก่อนที่คนๆนั้นจะมาถือกำเนิดเป็นคนใหม่ ในหนังสือที่ชื่อ Life Between Life ซึ่งมีคนแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ “ชีวิตระหว่างภพ” ซึ่งทั้งตัวคุณหมอและคนไข้ทั้งหมดนับถือคริสต์ จึงแทบไม่มีความเชื่อในเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดมาก่อน
   สิ่งที่คุณหมอบันทึกไว้ ว่าคนไข้ที่มีประสบการณ์ชีวิตระหว่างภพ จะมีประสบการณ์ที่ได้รับคล้ายๆกันดังนี้คือ ภาพการระลึกชาติ หลังจากที่เสียชีวิตลง ความเจ็บ ความปวด ความอึดอัด ภาระทั้งหลายทั้งกาย และใจ จะถูกปลดเปลื้องออกไป จนบังเกิดความรู้สึกที่เป็นอิสระ เป็นความรู้สึกสุขสงบที่ถ้อยคำมนุษย์ไม่อาจบรรยายได้ และจะเฝ้าดูร่างกายของตนเองเหมือนเสื้อผ้าเก่าๆ ที่ถูกถอดทิ้งอย่างไม่ใยดี ความรู้สึกนึกคิด ปัญญาจะเพิ่มพูนขึ้น เพราะไม่มีข้อจำกัดด้านร่างกาย ส่วนใหญ่เมื่อวิญญาณออกจากร่างแล้ว จะไม่มีใครอยากกลับมาอยู่ในร่างกายที่มีความเจ็บปวดอีก นอกจากยังมีห่วงหาอาทรคนที่ตนรัก
   แล้วเขาจะได้เดินทางไปยังมิติระหว่างภพ ในหนังสือใช้คำว่า "บาร์โด" ตามภาษาธิเบต ซึ่งที่นั่นก็เขาได้พบกับคณะผู้พิพากษา (จำนวน 3-5 คน) ซึ่งท่านจะรู้ทุกอย่าง ทุกเรื่อง ทุกการกระทำของวิญญาณที่อยู่ตรงหน้า ทว่า หน้าที่ของท่านไม่ได้เป็นไปในแง่ของการตัดสินถูกผิด ผู้พิพากษาไม่ได้สั่งให้ใครไปลงนรก หรือได้ไปขึ้นสวรรค์ หากท่านจะช่วยคุณรีวิว ประเมินชีวิตในภพชาติที่เพิ่งจบไป รวมทั้งให้คำแนะนำในการไปเกิดในชาติต่อไปอีกด้วย
   ทุกคนจะได้ทบทวนชีวิตที่ผ่านมาของตนเอง เสมือนการเข้าสู่ภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ทุกอย่างที่ผ่านมาจะปรากฎขึ้นด้วยระยะเพียงเสี้ยววินาที หากวิญญาณดวงนั้น รับรู้ถึงความผิดใหญ่หลวงที่ตนเองได้เคยกระทำ เช่น ทำร้ายชีวิตผู้อื่น พวกเขาจะสำนึกผิดอย่างรุนแรง โดยวิญญาณไม่สามารถแก้ตัว หรือหลอกตนเองว่าสิ่งที่กระทำลงไปแล้วนั้นคู่ควร ทุกอย่างจะตรงมาตรงไปที่สุด และด้วยการกระทำในอดีตของเขาเองก็จะสรรสร้างการลงโทษที่เหมาะสมแก่ตนเองที่สุดขึ้นมา เช่น มีร่างกายที่แหว่งวิ่น และเกิดความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส เป็นต้น
   เมื่ออยู่ต่อหน้าผู้พิพากษา กระบวนการเป็นไปในเชิงความเมตตา ไม่มีความก้าวร้าว ดุดัน หรือลงโทษ เหล่าผู้พิพากษาจะช่วยเยียวยาดวงจิตที่เจ็บปวด จากความตายที่รุนแรงที่ผ่านมา ด้วยความรัก แม้จะมีเรื่องเลวร้ายใดๆ เกิดขึ้น เหล่าผู้พิพากษาก็ไม่ได้กล่าวโทษ หรือตำหนิใดๆ ท่านจะให้คำแนะนำอย่างอ่อนโยนแก่ดวงจิตว่า ไม่ว่าประสบการณ์ใดๆที่เกิดขึ้น จะน่ารังเกียจเพียงใด ต่างก็เป็นประสบการณ์ที่ช่วยส่งเสริมให้จิตนั้นๆ พัฒนาได้ดีขึ้นทั้งสิ้น หากวงรอบของชีวิตยังไม่สมบูรณ์ ก็จำเป็นต้องกลับมาเกิดอีกบ่อยครั้งเท่าที่จำเป็น และหากจิตวิญญาณได้พัฒนาจนสมบูรณ์แล้ว จะได้กลับไปผสานตัวตนกับสิ่งแวดล้อม กับจักรวาล กับความว่าง กับความสมบูรณ์แบบที่เอนกอนันต์
   ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้เป็นข้อมูลที่ได้จากผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ทั้งสิ้น แต่ก็สอดคล้องกับข้อมูลของคุณพัชรินทร์ บูรีจิตตินันท์ ที่เล่าไว้ในรายการตีสิบ ถึงประสบการณ์เรื่องตายแล้วไปไหน อย่างน่าทึ่งครับ

  • จตุพร เลี่ยมไคต้วน
   จตุพร เลี่ยมไคต้วน หลายเดือนก่อน +4

   แล้วคุณเกิดมากี่สิบปีหรอครับถึงได้รู้ว่าใครพูดถูกใครพูดผิด

 • Sweet Home
  Sweet Home 2 หลายเดือนก่อน +101

  หมอบี บอกว่า เทพไม่ได้มีหน้าที่ให้ เราไม่ได้มีหน้าที่ขอ แต่เคยมีเทปนึง หมอบี เคยสอนวิธีไหว้เจ้า ที่ถูกต้อง
  และวิธีการขอที่ถูกต้อง การเสี่ยงเซียมซี ตกลงยังไง มันดูย้อนแย้งหน่อยๆ

  • Cheryl Blossom
   Cheryl Blossom 2 หลายเดือนก่อน +22

   จริงค่ะย้อนแย้งหลายอย่าง

  • KB KB
   KB KB 2 หลายเดือนก่อน +44

   ต้องแบ่งว่า พูดแบบทางโลกหรือทางธรรมครับ
   ทางธรรม อยากพ้นทุกข์ต้องปฏิบัติภาวนารู้เห็นตามเป็นจริง จนสุดท้ายเข้าใจว่าทุกสภาวะ รูป นามคือธรรมชาติ ไม่ยึดมั่นสิ่งทั้งปวง แม้กระทั้งกาย ใจ
   ทางโลก อยากรวย ต้องทำงาน และมีบางอย่างที่เสริมพลังให้เราได้ (มากน้อยอีกเรื่องนึงนะ) ก็ตามที่หมอบีสอนไหว้
   วิริเยน ทุกฺขมจฺเจติ บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร แต่บางบุคคลไม่เพียร และไปขอ ถ้าเทพเขามีอำนาจและใจดีเขาก็ให้ได้
   ไม่ได้มีหน้าที่ ไม่ได้แปลว่าไม่มีจริงหรือทำไม่ได้ เช่นตำรวจตระเวณชายแดน ไม่ใช่ครู แต่ในบางพื้นที่ไม่มีครู ก็ทำหน้าที่ครูได้
   แต่ที่หมอบีพูดในเทปนี้ คือในทางพุทธ ทางธรรม ไม่อยากให้เราไปฝากความหวังกับ(เทพ)คนอื่น มนุษย์ทุกคน พัฒนาไปสู่จุดที่พึงพาตัวเองได้

  • Somkhid Worajak
   Somkhid Worajak 2 หลายเดือนก่อน

   @Cheryl Blossom e v.d,

  • จูบจิม ริมบึง
   จูบจิม ริมบึง 2 หลายเดือนก่อน +3

   @KB KB สุดยอด

 • Sakon Sriarsa
  Sakon Sriarsa หลายเดือนก่อน +12

  ธรรมะคือธรรมชาติและความจริง
  ที่ปรากฏขึ้นทุกวัน😊

 • RA-YA
  RA-YA 2 หลายเดือนก่อน +13

  องค์สมเด็จพระบรมครูสมเด็จพระมหาศากยมุนีพุทธเจ้า ทรงแสดงแก่บรรพชิติและผู้ที่เข้ามาอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาคืออุบาสกอุบาสิกา ท่านมิได้ให้เลื่อเพราะท่านทรงแสดงธรรม ท่านให้ศึกษาและปฏิบัติ "เวทิตตัมพูวิญญูหิติ" ผู้ปฏิบัติพึงรู้ด้วยตนเอง การตะพูดเอามันน่ะได้พูดแล้วบาปปากนะจ้ะพ่อคุณ คุณยังต้องไปศึกษาองค์ปฐมเทศนากัณฐ์แรก"องค์พระธรรมจักรกัปปะวัตนสูตร* ยังไม่คุณต้องออกบวชไปสำนักของหลาวปู่พระอาจารย์ชา ยิ่งพระภิกษุชาวต่างชาติมีความรู้บางรูปจบปริญญาเอก แต่ไม่แยแสเพราะท่านปฏิบัติดวงตาเห็นธรรม แสดงว่าอดีตชาติคุณยังมืดบอดชาตินี้คงบอดตลอดไป เอาล่ะปฏิบัติดูจะรู้เองแล้วอย่าลืมนึกถึงคำพูดพี่นะจ้ะ บอกบุญค่ะ❤❤❤

 • Ampere Athena
  Ampere Athena 2 หลายเดือนก่อน +58

  นาทีที่ 17.47 การพูดว่า " ใครมันเป็นคนคิดเรื่องนี้ขึ้นมา และจบประโยคด้วย มันมีบุคคลหนึ่งที่บอกเรื่องนี้กับเรา"
  การกล่าวแบบนี้แสดงให้เห็นถึง
  สภาพของจิตที่ยังไม่ผ่าน ผลการขัดเกลาให้ดีและอ่อนน้อมด้วยซ้ำครับ มีความเผลอ และเต็มไปด้วยอัตตาตัวตน ไม่มีพื้นฐานของการรู้ตัวทั่วพร้อมด้วยปัญญาคือ
  1.ควรรู้ชัดว่าลักษณะอธิบายควรพูดอย่างไร เอื้อต่อการลดสละความต้องการต่างๆและเจริญเป้าหมายทางธรรมต่อผู้อื่นหรือไม่ ตรงตามความเป็นจริงต่อไปหรือไม่
  2. รู้ชัดในทุกๆการเคลื่อนไหวไม่เผลอ ตระหนักรู้เสมอในขอบเขตของสิ่งที่กระทำ พูด คิด รู้อยู่เสมอว่าสิ่งนั้น ๆ มีขอบเขตแค่ไหน จิตอ่อนน้อมจริงหรือไม่ (ปกติผู้ศึกษาอย่างถ่องแท้มักจะเป็นผู้อ่อนน้อม เพราะเลื่อมใสในสาระข้อมูลที่ท่านรวบรวมแบบสำเร็จรูปมาให้พ้นความทุกข์ นั่นคือ1 ในพระพุทธคุณของท่าน ที่ส่งต่อมา)
  3. รู้ชัดตามความเป็นจริง ทราบข้อมูลอย่างละเอียดแน่ชัด ในเนื้อหาสาระ ตระหนักรู้อย่างถ่องแท้หรือไม่
  4. รู้ชัดว่าสภาพการรับรู้ของจิตประกอบด้วยสิ่งที่ดีหรือไม่ดีขณะอธิบาย มีอาการหลงในข้อมูลและแฝงด้วยการยึดติดที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงหรือไม่
  ตามคลิปเป็นการแสดงความคิดเห็นแค่เปลือกจริงๆและตื้นเขินมาก
  การที่จะเข้าใจเรื่องความจริงของธรรมชาติ โดยมองแบบแคบแค่นี้ เป็นการมองที่ผิวเผิน ยังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง การอธิบายแบบนี้จะทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้คนรุ่นต่อๆไป ฟังแล้วเพี้ยนไปเยอะเลยครับ แก่นแท้คือสภาพการรับรู้ของจิตที่มองโลกตามความเป็นจริง โดยสามารถขจัดความต้องการของตนเอง ยิ่งความต้องการในสภาพจิตมีน้อยลงความร้อน ความทุกข์ ในใจย่อมมีน้อยลง อัตตาตัวตนอีโก้ ย่อมมีน้อยลง
  แต่การเข้าใจว่า ระดับพระโสดาบันเข้าใจแค่นั้นตามคลิป 18.11 ย่อมเป็นความเห็นที่ผิด และไม่ถูกต้อง มีความคลาดเคลื่อนไปมากครับ

  • พี่บาย ใจดี
   พี่บาย ใจดี 2 หลายเดือนก่อน +4

   ถ้าจะเอาแบบละเอียด 20นาทีจะพอมั้ยครับ คุยกันเป็นวันก้อไม่พอหรอกครับ

  • Aomploy Ch.
   Aomploy Ch. 2 หลายเดือนก่อน +8

   เห็นด้วยทุกประการค่ะ

  • ใส่รูปจริงมึงก็ว่ารูปดารา ไม่ใส่รูปมึงก็ว่ากูกลัว
   ใส่รูปจริงมึงก็ว่ารูปดารา ไม่ใส่รูปมึงก็ว่ากูกลัว หลายเดือนก่อน +9

   @พี่บาย ใจดี 20นาทีไม่พอ ก็เลยหมิ่นศาสนดาให้ดูซะเลย ???

  • Prakob Seatang
   Prakob Seatang หลายเดือนก่อน +10

   ขอบคุณครับ ผมดีใจมากครับอ่านหลายคอมเม้นท์
   คนมีความรู้และปฎิบัติ เยอะมากๆ ศาสนาพุทธมีแต่คนจิตใจดีและศึกษาธรรมอย่างท่องแท้มากมาย สาธุครับ

  • Warlock Adam Beckham
   Warlock Adam Beckham หลายเดือนก่อน +11

   @พี่บาย ใจดี ตามหลัก 20นาทีหัวข้อแค่นี้เวลาพอครับ ถ้าติดตามฆราวาสหลายๆท่านที่มีความรู้และปฏิบัติด้วยตัวเองจะสามารถอธิบายตามหัวข้อในคลิปได้ แบบกระชับสั้นๆอย่างแน่นอนหลักการสั้นๆแค่นี้ อธิบายได้ ยิ่งถ้าเจอพระสงฆ์สายวัดป่าที่เรียนพระอภิธรรมะ พระวินัยและเคร่งปฏิบัติ ไม่รับเงินรับทอง ถ้าใครตั้งใจไปพบท่านฟังตอบคำถาม 20นาที หัวข้อแค่นี้ ตอบกระชับได้แง่คิดที่ถูกต้องจบได้แน่นอน
   แต่คนไม่รู้ ไม่ศึกษาจริงฟังเล่าวิเคราะห์พูดมั่วๆก็คล้อยตามได้ง่าย จะไม่เข้าใจความรู้ที่ลึกซึ้งแต่จะมองแบบคิดเองว่า ก็คงน่าจะประมาณนี้แหละนะ

 • Panlada Binhasan
  Panlada Binhasan 2 หลายเดือนก่อน +52

  หมอบี ธรรมะเข้าใจง่าย ไม่ทุบ ไม่รื้อ ไม่สร้างวัตถุใหม่ ใจแยกแยะล้วนๆ
  ฟังจบแล้ว รู้สึก ดี ค่ะ

 • ฮวงจุ้ยคน Huangjuikon
  ฮวงจุ้ยคน Huangjuikon หลายเดือนก่อน +92

  ธรรมมะของพระพุทธองค์นั้นลึกซึ้งมาก
  ถ้าปฏิบัติตามได้แม้จะยังไปไม่ถึงนิพพานชีวิตก็เป็นสุข

  • Pensri Sukarat
   Pensri Sukarat หลายเดือนก่อน +7

   จริงค่ะ

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน +5

   สาธุ สาธุ สาธุ

  • Hnuna Happy
   Hnuna Happy หลายเดือนก่อน +4

   สาธุค่ะ😊

  • MR. BOON
   MR. BOON หลายเดือนก่อน +6

   จริงครับ แต่ผมมอง เห็นชั้นความคิดท่านดำเนินรายการพูด..ท่านยังไม่เข้าใจคำสอนพระโคตมพุทธเจ้า คนแบบท่านดำเนินรายการทั้งสองนี้ ก็เคยมีในสมัยพระพุทธเจ้า.....

  • san fran
   san fran หลายเดือนก่อน +3

   ​@MR. BOON ใช่พวกสาวกเทวทัตหรือเปล่าครับ 😄

 • Hgf Oiu
  Hgf Oiu หลายเดือนก่อน +3

  ถกเถียงเรื่องศาสนาไม่มีที่สิ้นสุดหรอกครับ เพราะเราเกิดไม่ทัน เอาแค่เรื่องใกล้ตัวนะบางทีพ่อแม่ของทวดเราๆยังไม่รู้จักเลยจะรู้อะไรเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าทั้งหมดได้จริงหรือ เอาแค่คำสอนของท่านที่ดีๆมาปฏิบัติก็พอ เกิดมาแล้วสุดท้ายก็ตายจะถกเถียงให้คนรุ่นหลังเอาคำพูดของเราไปทะเลาะกันทำไม สรุปตามความเข้าใจของผม คำสอนของพระพุทธเจ้ามีแต่สิ่งดีๆรวมถึงผู้ที่จำคำสอนของท่านมาเผยแผ่ก็เก่งและดีจะแต่งเติมบ้างก็เป็นเรื่องปกติ เพราะแต่งเติมในสิ่งดีๆ. อย่าไปสนใจว่าท่านจะรูปลักษณ์ยังไง คำสอนของท่านไม่ต้องปฏิบัติตามทั้งหมดก็ได้เพราะเราไม่ใช่นักบวช แต่ถ้าใครปฏิบัติตามได้ก็ไม่ผิดและดี ใครปฏิบัติตามไม่ได้ก็อย่าทำลายหรือทำความชั่วให้ผู้อื่นเดือดร้อนก็พอ เอาที่สบายใจ ตายไปก็จำอะไรไม่ได้แต่ถ้าคำพูดผิดๆแล้วถูกบันทึกให้คนรุ่นหลังทะเลาะกันผมไม่เห็นด้วย. หมอบียังอยากสื่อให้คนเชื่อว่าตนเองสื่อวิญญานได้. มันจะต่างอะไรกับคนที่จะสื่อให้เชื่อพระพุทธเจ้า ความคิดเราไม่ใช่ถูกเสมอไปนะ 21:20

 • Su Watcharee
  Su Watcharee หลายเดือนก่อน +3

  คุณ​พูดเหมือนกลัวความผิด เวลาพูดบางทีเหมือนจะรู้ แต่เข้ากรรมฐานเป็นไหม แต้เวลาทำให้คนไม่กบัวความผิด แค่รู้ว่า เราคิดดีทำดีก็พอแบ้ว

 • Oum Oum oum
  Oum Oum oum หลายเดือนก่อน +16

  คนที่เคยเจอผีหรือพบเจอความตายแล้วฟื้นจะเชื่อ 100% ว่าโลกหลังความตายมีจริง ผีมีจริง เราคือคนนึงที่ตายแล้วฟื้นและเจอผีบ่อยจนชิน (เราเชื่อว่าโลกหลังความตายมีจริง) แล้วแต่กรรมบาปบุญว่าใครตายไปจะเจอรูปแบบใหน ส่วนเรา เดินไปโดยไม่มีสิทธิ์แม้แต่จะคิดเองจะมีใครไม่รู้พาเราไปเรามีสิทธิ์อย่างเดียวคือเดินตามเค้าไป มันมืดไปหมดลองปิดไฟแล้วยืนในห้องมืดๆทำจิตให้โล่งให้ว่าง ปิดหูให้ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย นั่นล่ะคือสิ่งที่เราได้เจอ แต่เราโชคดีตอนเราขึ้นไปเราได้ไปเจอกับญาติผู้ใหญ่(คุณตาเราเอง)แกถามว่ามึงขึ้นมาทำไมเค้าเรียกหามึงอยู่ แล้วแกก็ ผลักเราลงมาจากนั้นเราก็ฟื้น แม่บอกกำลังจะเตรียมจัดงานเราหลับไปเป็นครึ่งชั่วโมงแล้วแต่ทำไมเราคิดว่่าแค่สามนาทีเองบาปบุญมีจริง ที่หมอบีพูดมันก็แค่ความคิดเห็นส่วนตัวของคนคนนึงที่เริ่มหลงตัวเองคิดว่าตัวเองคิดถูกไปหมด

  • nipa Sookchai
   nipa Sookchai หลายเดือนก่อน +1

   พูดเก่งจริงนะแต่ยังเข้าไม่ถึงแก่นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบอกถึงเรื่องเหตุและผล

 • 7Titans
  7Titans หลายเดือนก่อน +3

  คนเราตัดสินเรื่องราว ตามความรู้ที่เเต่ละคนมี รู้เข้าใจแค่ไหนก็ตัดสินได้เท่านั้น สิ่งที่เราไม่รู้ ไม่ใช่ว่าไม่มีและไม่เกิด แค่ความรู้ที่มีอยู่ของคนๆนั้นในตอนนี้มันอธิบายไม่ได้เท่านั้นเอง
  จงอย่าตัดสินผู้อื่นว่าดีหรือด้อย จากมุมมองของตัวเอง

 • นิพพาน
  นิพพาน  หลายเดือนก่อน +21

  ไม่ควรเอาคนที่ไม่มีศีลมาวิจารณ์บุคคลที่มีศีล แค่วิจารณ์พระอริยะก็แย่แล้วนี่ขนาดวิจารณ์พระศาสดา ช่างกล้า ลบหลู่ชาวพุทธมาก ยุคนี้มีพระอริยะหลายองค์กล่าวว่า มีคนตกนรกกันมาก ส่วนหนึ่ง ปรามาศพระรัตนตรัย ซึ่งเป็นกรรมหนัก ใครจะยกหนุ่มแว่นคนนี้เป็นศาสดาก็ยกไป จะพากันลงนรกขึ้นสวรรค์ก็ตัวใครตัวมัน อย่ามาปรามาศบุคคลที่เคารพของคนอื่น เกินไปจริงๆ ต้องมองวู๊ดดี้ใหม่แล้วจริงๆ เอาคนธรรมดาไม่มีศีล มาวิจารณ์พระพุทธเจ้า รับไม่ได้จริงๆ

  • P J
   P J 23 วันที่ผ่านมา +1

   เม้นนี้ตลกจังอะ

 • พยงค์ พงศ์ร่มเย็น
  พยงค์ พงศ์ร่มเย็น หลายเดือนก่อน +3

  การที่คนเราไม่มีความเชื่อ ต้องการพิสูจน่แล้วถึงจะเชื่อ นี่แหละแนวคิดที่อันตราย เพราะคุณทำอะไรก็ได้ไม่คิดถึงโทษที่จะได้รับไม่มีอะไรลงโทษคุณได้ และเป็นต้นเหตุของความรุนแรง ล้างผลาญชีวิตกัน ซึ่งมีความเชื่อว่าบาป บุญไม่มีจริง

 • Wang Deppy
  Wang Deppy หลายเดือนก่อน +4

  เหมือนได้ฟังความรู้ที่ย่อยมาแล้ว เข้าใจง่ายขึ้นมากค่ะ แอบเข้าใจหมอบีที่ไม่เน้นเรื่องอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ เพราะมันไม่เป็นธรรมชาติ วันนี้เหมือนเป็น 101 เรื่องพื้นฐานกันไปก่อนป้ะคะซึ่งเหมาะกับเรา 😅

 • อวิรุช ทันเท็ม
  อวิรุช ทันเท็ม หลายเดือนก่อน +5

  เหมือนฟังคน2คนที่ยกพระพุทธ​ศาสนามาพูดในด้านที่ตัวเองรู้เข้าใจแล้วก็สรุปออกมาเองว่าอันนี้จริงอั้นนั่นไม่จริง​โดยที่พระพุทธศาสนาอุบัติกว่าสองพันกว่าปีแต่คุนไม่เชื่อแต่คุนกลับเชื่อความคิดตัวเองที่เกิดมายังไม่ถึง50ปีด้วยซ้ำคุนเอาอะไรมายืนยันว่าคุนติดถูกคุนรุ้แจ้งเห็นจริงแค่ใช้คำมาเปรียบเทียบยังไม่เหมาะสมเลย​ คนแบบคุนเขาเรียกคนรุ้มากแต่ไม่ใช้คนเข้าใจเข้าถึงธรรมะของพระพุทธเจ้า​ ครับ

 • Pimpoly Koorrattasuwan
  Pimpoly Koorrattasuwan หลายเดือนก่อน

  ชอบมากค่า เคยเข้าสมาธิได้ อยู่นาน มันจะละทิ้งกาย และเห็นการกินเดินนั่งนอนคือทุกข์ หนาวทุกข์ อุ่นก็ทุกข์ การวางเฉยๆและอยู่กับลมหายใจได่นานๆ สัจธรรมจะเข้าหัวเราจริงๆ

 • สุเมธ สระทองคุ้ม
  สุเมธ สระทองคุ้ม 2 หลายเดือนก่อน +47

  พูดเหมือนให้คนฟังเข้าใจแบบง่ายๆ​ แต่มันตื้นเกินไปและเสี่ยงที่จะทำให้คนศึกษามาน้อยเข้าใจผิดได้ง่ายครับ​ เช่น​ ที่บอกว่าบุญคือความสบายใจมันถูกแค่ส่วนเดียว​ เพราะบุญต้องเชื่อมโยงกับสิ่งที่เป็นกุศลเท่านั้นจึงจะเป็นบุญ​ บางคนชอบล่าสัตว์แล้วสบายใจ​ บางคนได้ติฉินนินทาผู้อื่นแล้วสบายใจ​ อย่างนี้ไม่เป็นบุญกลับเป็นบาป​ เรื่องของศาสนามันเป็นเรื่องที่ละเอียดลึกซึ้งมาก​ ชาวพุทธที่แท้จริงต้องศึกษาให้เข้าใจในคำสอนของพระพุทธเจ้าก่อนแล้วค่อยนำมาปฏิบัติด้วยตนเองจึงจะเข้าใจได้อย่างแท้จริงตามภูมิจิตภูมิธรรมของตน​ ผมเองก็เชื่อว่าพระพุทธเจ้าก็เป็นคนธรรมดานี่แหละ​ แต่ผู้ที่จะสามารถตรัสรู้ด้วยตัวเองเป็นพระพุทธเจ้าได้นั้นจะต้องบำเพ็ญบุญบารมีมามากกว่าแบบที่คนธรรมดาทำได้ยากและยาวนานกว่ามนุษย์ธรรมดาโดยทั่วไปหลายเท่านัก​ ไม่อย่างนั้นก็คงมีคนอ้างตัวเองว่ารู้และเก่งเท่าพระพุทธเจ้าเต็มไปหมดแน่นอน

  • วันชัย หมอกไชย
   วันชัย หมอกไชย หลายเดือนก่อน +10

   พระพุทธเจ้าบำเพ็ญเพียรมาไม่รู้กี่ชาติต่อกี่ชาติแต่สองคนนี้เอาสิ่งที่ตัวเองเข้าใจไปเองมาพูดโดยไม่มีการบำเพ็ญเพียรจนเกิดบารมีมีปากก็พูดไปหนอคน

  • Oppo Oppo
   Oppo Oppo หลายเดือนก่อน +7

   เราเชื่อพระพุธเจ้า

  • Toom Gun
   Toom Gun หลายเดือนก่อน +2

   @Oppo Oppo ทำไมคุณถึงกลัวบาปครับ​ ตอบผมหน่อย

  • Thawul Chalaadchalam
   Thawul Chalaadchalam หลายเดือนก่อน +4

   @Toom Gun อะไรของแก รึไอ้มุส?

  • Aomploy Ch.
   Aomploy Ch. หลายเดือนก่อน +1

   กินใจมากค่ะ

 • JaaJa Suthira
  JaaJa Suthira หลายเดือนก่อน +2

  ชอบมากคะ หมอบี อธิบายได้ดี ชัดเจน ถูกต้องคะ ธรรมะ คือ ธรรมชาติ โอนเงินไปช่วยวัดพระบาทน้ำพุบ่อยด้วย เพราะช่วยคนได้หลายคน คนหมู่มากด้วย (เคยเจอหลวงพ่ออลงกต เข้าไปกราบท่านด้วยคะ)

 • ชายใหญ่ ชวนกิน
  ชายใหญ่ ชวนกิน 2 หลายเดือนก่อน +216

  เป็นเทปที่สั้นๆ แต่ได้ความรู้ที่เคยไม่เข้าใจมานาน ขอบคุณหมอบีและคุณวู้ดดี้ ขอให้มี EP 2 หรือขอเพิ่มเวลาให้หมอบีด้วยครับ 🥰🥰🥰

  • No worry Be happy
   No worry Be happy 2 หลายเดือนก่อน +6

   +1 ค่ะ ขอ EP2-3-4...ให้คุณหมอบีมาช่วยตอบคำถามให้ความรู้ความกระจ่างทางโลกและทางธรรมค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • Tree Hom
   Tree Hom 2 หลายเดือนก่อน +1

   +1

  • Somsri Payoongsook
   Somsri Payoongsook 2 หลายเดือนก่อน +1

   ชื่นชมหมอบีที่รู้แจ้งเห็นจริงรู้ธรรมะอันสูงสุด

  • Win Win
   Win Win 2 หลายเดือนก่อน +4

   ใครที่เชื่อความคิดและความเข้าใจของนายบีนี่นะ..555. นายบีจบจากสำนักใดมา นายบีศรัทธาศาสนาใดกันแน่..เท่าที่ฟังนี้เป็นครั้งแรกที่ฟัง..สงสัยนายบีจะสำเร็จพระโสดาบันหรือพระอรหันต์หรือยัง.พระภิกษุหรือบุคคลใดที่ศึกษามามากจะรู้ว่า..นายคนนี้.อาศัยความรู้ที่ศึกษามานิดหน่อย..แล้วอยากดัง..แค่นั้น..(การวิจารณ์ที่ผิดพลาดต่อพระศาสดา..มีแต่ขาดทุนครับ..ความรู้แค่นี้.อย่าเอาไปเผยแพร่สู่สังคมเลย..น่าสงสารมาก และผมไม่รู้จักนายบีมาก่อน...)อ้าว..ไหตกไฟดับในห้องอัดอีก..เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเลย...หยุดเถอะคุณบี..ถ้าอยากมีชีวิตที่ไม่ลำบากมากนักในอนาคตกาล...

 • วาส ทองจันทร์
  วาส ทองจันทร์ หลายเดือนก่อน +20

  บุญหมายถึงการชำระกิเลสออกจากจิต​ กรรมหมายถึงการกระทำ​ ผลจากกรรม​ ท่านเรียกว่าวิบาก​ วิบากคือสิ่งที่จะติดตามส่งผลจากการกระทำ(กรรม)​ไปทุกที่ทุกชาติครับ

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน +3

   ศาสดาบี บอกว่ากรรมหมายถึงการกระทำ เอามือเคาะโต๊ะก็เป็นกรรม แต่กรรมในทางพุทธศาสนาที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้กรรมเป็นคำกลางๆเป็นไปได้ทั้งสองอย่างคือกรรมดีและกรรมชั่ว ที่ก่อให้เกิดผลตามมาทั้งด้านดีและไม่ดีที่เกิดจากการกระทำของกายวาจาใจ ด้านดีเรียกว่ากุศลกรรม ด้านๆไม่ดีเรียกว่าอกุศลกรรมหรือวิบากกรรมครับผม

  • กฤติน อินทคง
   กฤติน อินทคง หลายเดือนก่อน

   @wangsmart phone เอามือเคาะโต๊ะเป็นแรงกิริยาครับ ส่วนแรงที่โต๊ะกระทำกลับมาทำให้มือรู้สึกเจ็บเป็นแรงปฏิกิริยา (Normal force) จะมีขนาดเท่ากันและมีทิศตั้งฉากกับพื้นผิวเสมอ คุณบีอาจจะไม่ได้เรียนฟิสิกส์มาครับ ก็เลยคิดว่าเป็นกรรม

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน

   @กฤติน อินทคง หมอบีเขาก็เข้าใจตามสติปัญญาของเขาครับ จึงมาอธิบายขยายความให้กับวู๊ดดี้และแฟนรายการได้เข้าใจในแบบของหมอบี แต่.. แต่กรรมในทางพระพุทธศาสนาคือการกระทำของกาย วาจา ใจ ของเราแล้วก่อให้เกิดผลตามมาทั้งทางด้านดีและไม่ดี ที่ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่ากุศลกรรมและอกุศลกรรม แต่ที่หมอบีบอกไป ไม่ตรงตามหลักการสอนทางพระพุทธศาสนาครับ

 • @สายฝน...ฅนบ้านใกล
  @สายฝน...ฅนบ้านใกล หลายเดือนก่อน +6

  อย่างน้อยคำว่า"กรรม"เห็นด้วยที่สุดเพราะมันคือ...ผลของการกระทำ

 • February เจี๊ยบ
  February เจี๊ยบ หลายเดือนก่อน +7

  ชอบฟังเรื่องอะไรแบบนี้​มาก​เลย​ค่ะ​ ที่เคยเข้าใจอยู่แล้ว​ก็​ยิ่งเข้าใจมากขึ้น​ไป​อีก​ ขอบคุณ​พี่วู๊ดดี้ นะคะ​ ที่เชิญ​หมอบี​ มาคุย​เรื่อง​นี้​ 🙏👍❤️

 • SGNOSXG
  SGNOSXG 5 วันที่ผ่านมา

  เราฝึกวิปัสสนาภาวนาตามหลักสติปัฏฐานมาหลายปีละ เราไม่มีปัญหาอะไรกับเนื้อความที่คุณบีพูดในคลิปนี้นะคะ เราขออนุโมทนากับเจตนาอันเป็นกุศลในการเผยแผ่ข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นค่ะ ส่วนที่เราอยากจะให้ความเห็นเสริมคือ 1. ในยุค internet มีคนรู้ "ข้อมูล วิชาการ หลักการ ตำรา" เยอะมากๆๆๆๆ หลายคนรู้ดี รู้เยอะ อธิบายถึงความหมาย ความเชื่อมโยงต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งเรื่องพวกนี้หากเอาไปใช้ให้เป็นประโยชน์ ก็จะเกิดประโยชน์มากๆ ค่ะ แต่ย้ำว่า คนที่รู้ธรรมจริงๆ จะเป็นผลมาจากการฝึกฝนภาวนาค่ะ คือ ได้มีประสบการณ์ตรงกับการเผชิญหน้าสภาวธรรมต่างๆ ผ่านการฝึกฝนขัดเกลามากพอ ส่วนการรู้หลักการในตำรา การคิดวิเคราะห์เองได้ นี่คือว่า ยังไม่ใช่การรู้ธรรมที่แท้จริงค่ะ 2. ชาวพุทธรับรู้อะไรแล้ว อย่าเพิ่งด่วนปักใจเชื่อหรือด่วนปฏิเสธ ควรใช้สติปัญญาแล้วพิจารณาถึงคุณและโทษของสิ่งนั้น หรือหากรู้ไม่พอ ก็ควรหาความรู้เพิ่มเติม ไม่ว่าจากแหล่งข้อมูลต่างๆ หรือครูอาจารย์ต่างๆ 3. พุทธศาสนาไม่สนับสนุนให้ยึดมั่นในตัวบุคคลค่ะ ถ้าคุณนับถือพุทธ เพราะเห็นด้วยในหลักการ ในเหตุและผล หรือลองปฏิบัติแล้วประสบผลด้วยตัวเอง แต่อย่ายึดมั่นในตัวบุคคล เช่น คนนั้นคนนี่้ พูดเก่ง สอนธรรมเก่ง พลอยทำให้นึกว่า คนๆ นั้นก็มีคุณธรรมสูงส่ง... ไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ คนสมัยนี้พูดธรรมะกันเก่งๆ มากมายค่ะ แต่ไม่ได้มีธรรมะงอกงามในใจจริงๆ ก็มีเยอะค่ะ ชาวพุทธมักถูกหลอกหรือหลงใหลในตัวบุคคลได้ง่าย เพราะเห็นใครพูดอะไรดีๆ พูดอะไรฉลาดๆ เราก็นึกว่าคนนั้นเค้าดีจริง ฉลาดจริงอย่างที่พูด มันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปค่ะ ก็ต้องเตือนใจกันไว้ หากพูดธรรมะ พูดเรื่องดีๆ แล้วมีลาภ ยศ สรรเสริญ เข้ามาหาตัวเอง อย่าว่าแต่คนธรรมดาเลยค่ะ แม้แต่พระบวชและฝึกปฏิบัติมาหลายสิบปี ก็ยังพ่ายแพ้กิเลสได้ เพราะฉะนั้น คนที่พูดธรรมะให้เราฟัง เราก็พิจารณาเอาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ และไม่ไปยึดมั่นในตัวคนพูด โดยเฉพาะคนที่พูดธรรมออกสื่อ มักมีเรื่องลาภ ยศ สรรเสริญมาอยู่เบื้องหลังค่ะ เพราะฉะนั้น ต้องพิจารณาดีๆ ดูกันไปนานๆค่ะ

 • ณรงค์ ศิริวาลย
  ณรงค์ ศิริวาลย หลายเดือนก่อน +2

  ฟังครั้งแรก น่าติดตามและน่าสนใจ อธิบายทางธรรม ได้เข้าใจ ง่ายขึ้น เคยอยากถามบางหัวข้อ ตรงใจ ตอบได้เหมือนใจเราคิด

 • กนกพล สุทธิพงษ์
  กนกพล สุทธิพงษ์ 2 หลายเดือนก่อน +80

  เมื่อก่อนชอบหมอบีนะครับ​ แต่ตอนนี้​ รู้สึกผิดหวังมาก​ มั่นใจตัวเองมากในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ​ ไม่มีญาณ​อย่าตัดสินใจอะไรที่ตัวเองเข้าใจ​ นรกจะถามหา

  • Khemjira Channel
   Khemjira Channel 2 หลายเดือนก่อน +10

   ใช่ค่ะ

  • hello Carols
   hello Carols 2 หลายเดือนก่อน +10

   เม้นนี้งมงายศาสนามากเกินไป เตะต้องอะไรไม่ได้เลย

  • อัครนันท์ นิลศิลปวงศ์
   อัครนันท์ นิลศิลปวงศ์ 2 หลายเดือนก่อน +9

   ​@hello Carols งมงายเช่นไร อธิบายชัดเจนด้วย

  • Blue
   Blue 2 หลายเดือนก่อน +15

   ธรรมะแท้ไม่มีคำปลอบใจ มีแต่ความจริงซึ่งคนโง่ยอมรับไม่ได้

  • Sudjai Naja
   Sudjai Naja 2 หลายเดือนก่อน +15

   สองคนนี้รู้เรื่องจิตรไต้สำนึก​ อย่างลึกซึ้ง​หรือเปล่า​ ไปสึกษามาใหม่แล้วค่อยมาพูด​ สุดท้ายมันก็ขายของอยู่ดีอะ​ น่าสังเวช

 • Veerachai Saleeon
  Veerachai Saleeon หลายเดือนก่อน +8

  สิ่งที่หมอบีพูด ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ศึกษาธรรมะโดยท่องแท้ คำบางคำหมอบีอาจสื่อโดยที่คนอื่นไม่เข้าใจแต่เจตนาของหมอบีคือ อย่าเชื่ออะไรก็ตามที่เราได้ยิน หรือได้เห็น แต่ให้ปฏิบัติเอง เหมือนพระอริยสงฆ์หลายท่านได้สอนว่าอย่าเชื่ออะไรโดยไม่ปฏิบัติ สมมุติมีคนมาบอกว่าส้มผลนี้เปรี้ยวมาก ท่านจะเชื่อสนิทใจก็ต่อเมื่อได้ลองชิมเอง

 • customer smp
  customer smp หลายเดือนก่อน +4

  คนขาดหลักของการดำเนินชีวิตจะไม่มองสิ่งใหนที่เป็นประโยชน์ เพราะหนทางของการยึดเหนี่ยวต่อจิตใจนั้นว่างเปล่า คนแบบนี้แม้แต่เวลาหมดลมก็ไม่รู้จะเผาหรือฝังถึงจะถูกต้องใจ เพราะความคิดของเขาเหนือมนุษย์ทั่วไป คนแบบนี้น้ำตาไม่เช็ดหัวเข่าก็ยังไม่รู้ว่าความทุกข์ที่สุดคืออะไร พูดกับคนที่ฉลาดเกินไปพูดยาก สู้พูดกับคนที่ไม่ต้องฉลาดเกินไปดีกว่า เพราะได้รับความเข้าใจที่ถูกต้อง คนแบบนี้เกิดมาก็ไม่ต้องอาศัยแม่เลี้ยงให้เติบใหญ่ คือโตด้วยตัวเอง เก่งเกินไป

 • AIM
  AIM หลายเดือนก่อน +33

  คุณบีต้องคิดให้หนักๆ นะคะ555 คุณเองก็อยู่กับพระมาตั้งแต่เด็ก เห็นบอกในรายการอื่นๆ เคยเป็นมิจด้วยหนิ แล้วเลิกเพราะเห็นผลกรรม คุณบอกเอง นี่หรือคือความคิดเห็นของคนที่อยู่กับวัดอยู่กับศาสนา พูดจาเหมือนคนรู้ดีจังเลยค่ะ หากินกับผีมาตลอด แต่ไม่เชื่อเรื่องพระ พูดจาเหมือนจะวิทยาศาสตร์ แต่อยู่กับไสยศาสตร์มาตลอด ย้อนแย้งจังค่ะ5555

  • ทุกช่วงเวลา
   ทุกช่วงเวลา หลายเดือนก่อน

   เคยเห็นเขาทำพิธีหรอ 555 ตลกจัง ทำได้เสี้ยวนึงของเขาให้ได้ก่อนค่อยมาว่านู้นนี่นั่น 5555 โคตรตลก ดู แล้วคิด วิเคราะห์ แยกแยะ 5555

 • Cin Sasiprapa
  Cin Sasiprapa 2 หลายเดือนก่อน +146

  ขอบคุณพี่วู๊ดดี้ ที่เชิญหมอบีมาออกรายการค่ะ หนูเคยสงสัยอะไรเกี่ยวกับเรื่องศาสนาหลายอย่าง แต่ไปหาข้อมูลหรือไปศึกษามาก็ยังไม่เข้าใจยังเป็นปมอยู่ในใจ ตอนนี้ปมนั้นได้ถูกแก้แล้ว จากคำอธิบายของเทปนี้ ขอบคุณนะคะพี่วู๊ดดี้ ขอบคุณ หมอบี 😊🙏🏼

  • พระ ศุภกิจ เกตุกวี
   พระ ศุภกิจ เกตุกวี 2 หลายเดือนก่อน +20

   อาตมาฟังแล้วมันไม่ใช่อย่างที่ คุณโยมบีอธิบายนะ ถ้าอยากฟังคำอธิบายพุทธธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า
   ที่ถูกต้องอาตมาก็ยินดีจะไห้คำตอบ ขอให้มารับและส่งกลับก็แล้วกัน เจริญพร

  • Thawul Chalaadchalam
   Thawul Chalaadchalam 2 หลายเดือนก่อน +16

   มีพระที่จะอธิบายทุกอย่างใน you tube เป็นร้อยองค์ แต่แนะนำสององค์ก่อนคือหลวงพ่อพุธ ฐานิโย หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ให้ฟังท่านให้มากๆ ก่อน แล้วค่อยมาหลงเชื่อนายบี จะได้ไม่ถลำลงไปพร้อมกัน

  • Nid Nidnid
   Nid Nidnid 2 หลายเดือนก่อน +7

   ​@พระ ศุภกิจ เกตุกวี
   จริงขอรับท่าน ทำให้คนเห็นผิด เข้าใจผิด มีโทษหนัก

  • K Petch
   K Petch 2 หลายเดือนก่อน

   ​@Thawul Chalaadchalam ที่คุณแนะนำมาก็ยังเชื่อไม่ได้

  • ABCD
   ABCD 2 หลายเดือนก่อน +3

   @K Petch คำสอนของพระอรหันต์เชื่อไม่ได้ ให้เชื่อคำใครล่ะ ???

 • สุพล ชินวงษ์
  สุพล ชินวงษ์ หลายเดือนก่อน +3

  ความเชื่อความศัรทธามีมาแต่โบราณกาลไม่ว่าศาสนาใหนย่อมมีจุดหมายเดียวกันคือ สั่งสอนให้ทุกๆคนเป็นคนดี.คนที่พูดอยู่เชื่อในศาสนาใดน้อ

 • BL.R. win won
  BL.R. win won หลายเดือนก่อน +1

  บุญ คือ การทำความดี หรือ ผลของการทำความดี การกระทำดีทุกอย่าง คือบุญ เช่น บริจาคทาน ตักบาตร หยอดเหรียญให้ขอทาน แบ่งปัน ช่วยเหลือสังคม

 • Samsung Galaxy
  Samsung Galaxy 2 หลายเดือนก่อน +202

  หมอบี ควรบอกทุกคนว่าเป็นความคิดเห็นส่วนต้ว
  เพราะสิ่งที่หมอบีพูด บางอย่างก็ถูก บางอย่างก็ผิดเพราะไม่รู้ธรรมะอย่างแท้จริง ขอแนะนำคุณวู้ดดี้ ว่าถ้าอยากเข้าใจธรรมะให้ลึกซึ้งกว่านี้ควรเชิญวิทยากรผู้รู้เรื่องธรรมะของพระพุทธเจ้า หลายๆคนมาอธิบายธรรมะ คุณวู้ดดี้ก็จะเข้าใจธรรมะได้มากกว่านี้ ค่อยๆฟัง ค่อยๆศึกษาไปอย่าใจร้อนสรุปง่ายๆ ถ้าได้ฟังเยอะๆศึกษาเยอะๆ ความคิด ความอ่าน ก็จะตกผลึก ปัญญาจึงเกิดขึ้น นั่นละครับคุณวู้ดดี้และผู้ชมก็จะเข้าธรรมมะของพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง

  • Win Winter
   Win Winter 2 หลายเดือนก่อน +9

   จริงแท้ครับ สาธุ สาธุ สาธุ

  • IKEK
   IKEK 2 หลายเดือนก่อน +1

   วด บอกในคำถามเเล้วครับ

  • Ana & mom
   Ana & mom 2 หลายเดือนก่อน +9

   ❤เห็นด้วยค่ะ...การใช้คำพูดในการวิเคราะห์ก็ต้องระมัดระวัง..เช่น ถังสีเหลืองโง่ๆ(แต่ถังโง่ๆ นี้ให้นึกถีงคนเฒ่าคนแก่ ใส่ชุดขาวเดินไปวัดด้วยนะคะ) อยากฟังต่อ แต่ใช้คำแปลกๆ

  • Yanisa Ardee
   Yanisa Ardee 2 หลายเดือนก่อน +14

   คำถามคือเราจะเชื่อได้ไงว่าสิ่งที่เราคิดว่าเป็นธรรมะที่ถูกต้อง ตามคำสอน ที่สอนกันมาจะใช้สิ่งที่ถูกจริงๆขนาดเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ต่างๆของไทยที่บอกต่อกันมาผ่านประวัติเรื่องราวต่างๆที่ถูกจารึกยังมีความผิดเพี้ยนและไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ของต่างประเทศที่ได้พูดถึงประเทศเราเลย คำถามคือเราจะเชื่ออะไรได้ ถ้าไม่สามารถย้อนเวลากลับไปเมื่อ 2566 ปีที่แล้ว เพื่อไปดูด้วยตาตัวเอง แม้แต่สิ่งที่หมอบีพูดมาก็ไม่สามารถ พิสูจน์ได้เลยว่าเป็นเรื่องจริง เพราะสุดท้ายแล้วก็เป็นเรื่องราวที่เล่ามาจากรุ่นสู่รุ่นเหมือนเดิม มันไม่มีใครรู้จริงหรอกไม่ว่าจะจากนักวิชาการคนไหนก็ตาม

  • พี่บาย ใจดี
   พี่บาย ใจดี 2 หลายเดือนก่อน +4

   ​@Yanisa Ardee แต่ประวัติศาสตร์แต่ละประเทศยังไม่เหมือนกันเลย 😂😂😂
   ลองเอาประวัติศาสตร์พม่ากับของเรามากางดูได้เลย...แค่ไม่กี่ร้อยปีเอง อันนี้ตั้ง2566ปี...😂😂😂

 • ขุนหมื่น ผื่นขึ้นฆวย
  ขุนหมื่น ผื่นขึ้นฆวย หลายเดือนก่อน +1

  อธิบายเข้าใจง่ายมากครับ ❤

 • บุหรัน ขวัญพรม
  บุหรัน ขวัญพรม 2 หลายเดือนก่อน +72

  ฉันไม่ได้งมงายนะ และไม่เชื่อคนง่าย.. ที่แน่ๆ ฉันไม่เชื่อ หมอบี

  • น้องกันต์. กันต์
   น้องกันต์. กันต์ 2 หลายเดือนก่อน +5

   ถูกใจ🎉🎉🎉🎉🎉

  • Panadda M
   Panadda M หลายเดือนก่อน +1

   จริงคะ

  • จรุง สุมา
   จรุง สุมา หลายเดือนก่อน +7

   ธรรมะก็คือธรรมชาติทุกๆคนสามารถสัมผัสได้แต่ธรรมะของพระพุทธเจ้าเรียกว่าพระอภิธรรมต้องผ่านการปฏิบัติและฝึกฝนตัวเองจึงจะสัมผัสได้
   ปฏิบัติจริง เห็นจริง รู้จริง

  • Nom tongta
   Nom tongta หลายเดือนก่อน

   @จรุง สุมา ใช่เลย นะโยม อาตมาก็พอรู้บ้าง

 • SOMWANG TIMGET
  SOMWANG TIMGET หลายเดือนก่อน

  บุญคือความสุข เมื่อมีความสุขเราก็จะรู้สึกเบาสบาย เพราะความสุขและความสบายใจคือสิ่งที่เกี่ยวข้องกันไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ไม่มีใครในโลกนี้ที่สบายใจแล้วไม่รู้สึกมีความสุขหรือว่ามีความสุขแล้วยังรู้สึกทุกข์ใจ

 • Ponganan K
  Ponganan K หลายเดือนก่อน +2

  ถ้าคิดได้แค่ตรรกะผิวเผินแค่นี้ ไม่ควรตัดสินว่าคนอื่นเข้าใจผิดหรืองมงายนะ อาจมีหลายอย่างมันมีความไม่เมคเซนต์ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการบิดเบือนไปบ้าง แต่มันไม่สามารถเหมารวมได้ทุกเรื่อง เพราะคุณวิเคราะห์ได้เปลือกมากๆ

 • Wit Feel
  Wit Feel 2 หลายเดือนก่อน +19

  เหมือนกับคนอยู่ที่ทะเลทรายมาทั้งชีวิต
  แล้วมาวันหนึ่งมีคนมาบอกว่า
  มีทะเลมหาสมุทรที่กว้างกว่าทะเลทราย
  ก็ไม่เชื่อนั่นเอง😂😂😂
  เมื่อเราไม่สามารถไปถึงได้
  เราก็คือคนกลางทะเลทรายนั่นเอง

  • Sofia Thiptara
   Sofia Thiptara หลายเดือนก่อน

   ไม่เชื่อ​ เพราะกลัวบาป
   ไม่คิด​วิเคราะห์​ เพราะการงมงายง่ายกว่า

 • Sticky rice🌾
  Sticky rice🌾 2 หลายเดือนก่อน +143

  เป็นการเผยแผ่ศาสนาที่ถูกจริตมากๆ เข้าใจ และไม่งมงาย ขอบคุณมากๆค่ะ🙏🏻

  • So zab
   So zab 2 หลายเดือนก่อน +3

   ชอบตรงที่ คุณ วู้ด และ คุณบี ใช้ความเป็นภาษา ของคนสมัยใหม่ มาอธิบาย ในหลักการของ องค์ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอบคุณ มากค่ะ

  • hand made 1963
   hand made 1963 2 หลายเดือนก่อน +1

   คุณบีอธิบายเข้าใจง่ายค่ะ

  • ก๋ําบี้ สีฟ้า
   ก๋ําบี้ สีฟ้า 2 หลายเดือนก่อน +20

   แนะนำครับแค่แนะนำครับลองฟังเทปของหลวงพ่อหลายหลายๆองค์ยกตัวอย่างเช่นหลวงพ่อพระราชพรหมยานหรือหลวงพ่อฤาษีลิงดำดูก่อนครับ บางอย่างส่วนตัวผมมองว่าหมอคนนี้ก็ใช้ความคิดของตัวเองมาสอนเองครับ

  • Ken Ken
   Ken Ken 2 หลายเดือนก่อน +11

   ถ้อยคำของตถาคต สมบูรณ์ที่สุด แล้วครับ.

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +22

  ผู้ที่ไม่เคยลงมือปฏิบัติจริงๆตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า แล้วจะให้เขามาอธิบายในเรื่องของธรรม มันก็เป็นเหมือนตาบอดคลำช้างนั่นแหละครับ

  • ชัย ชัย
   ชัย ชัย 29 วันที่ผ่านมา

   ปัจจัตตัง= รู้ได้เฉพาะตน
   อจิณไตย= อยากแท้หยั่งถึง

  • NOTT Sermsak
   NOTT Sermsak 25 วันที่ผ่านมา

   อันนี้ถูกต้องตรงประเด็นที่สุดเลยครับ

 • ธรรมะ ธรรมชาติ
  ธรรมะ ธรรมชาติ หลายเดือนก่อน +8

  ถ้ารายการจะนำเรื่องพระพุทธศาสนาในแง่มุมของการพิสูจน์ ควรจะมีความเคารพและการใช้คำพูดให้เหมาะสมด้วยครับ
  การพูดถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่เราเคารพกราบไหว้ ถ้าเราเคารพท่านเรากล่าวถึงท่านอย่างนี้หรือครับ
  ส่วนประเด็นข้อธรรมในหรือต้นตอพระไตรปิฎกที่คุณบีกล่าวถึงว่าไม่มีเรื่องราวนั้น ช่วยแสดงหลักฐานและลงรายละเอียดพระไตรปิฏกฉบับที่คุณบีหาเจอและพระไตรปิฎกปัจจุบันด้วยครับว่าอันไหนมีน้ำหนักมากน้อยต่างกัน
  การแสดงความเห็นในส่วนที่เป็นอจินไตย 4 นั้น
  1. พุทธวิสัยของพระพุทธเจ้า
  2. ฌาณวิสัย
  3. กรรมวิสัย
  4. โลกวิสัย (เรื่องภพภูมิ)
  เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์กันได้ ยังไงก็พยายามคุยกับคนที่ให้น้ำหนักในทางเชื่อด้วยนะครับในคลิปเดียวกัน คนดู คนฟังจะได้พิจารณาทั้ง 2 ด้าน ครับ
  ขอบคุณครับ

 • Noparat Bunsit
  Noparat Bunsit 2 หลายเดือนก่อน +113

  คำอธิบาย ธรรมะ อย่างง่ายๆ เข้าใจง่ายๆ ไม่งมงาย สไตล์หมอบี FC 💚

 • Patcharin P.
  Patcharin P. 2 หลายเดือนก่อน +66

  คุณบีควรระวังการตีความพุทธศาสนาตามความคิดคนเอง เพราะจะกลายเป็นหนึ่งในผู้บิดเบือนศาสนาไป แล้วความน่ากลัวคือมีแฟนคลับคุณบีที่เชื่อไปแล้ว แล้วพร้อมจะฟันทุกคนที่เข้ามาติงเพราะเป็นห่วง เหมือนคุณบีกลายเป็นศาสดาไปแล้ว

  • Boonning
   Boonning หลายเดือนก่อน +2

   ก่อนหน้านี้ก็มีอินฟลูเอนเซ่อคนนึง บิดเบือนคำสอนพระพุทธ จนตัว ลอย

  • ทินนามพรหมยุทธ์
   ทินนามพรหมยุทธ์ หลายเดือนก่อน +3

   ศาสนาเป็นเรื่องของความเชื่ออยู่แล้ว ใครจะเชื่อใครมากกว่ากัน ก็เรื่องของเขา ความศรัทธามันเป็นเรื่องส่วนบุคคล

  • ยุติธรรม เท่าเทียม
   ยุติธรรม เท่าเทียม หลายเดือนก่อน +1

   +1000000

  • san fran
   san fran หลายเดือนก่อน

   แค่การมีสัญญาในอดีตชาติหรือการบำเพ็ญจิตจนได้ฌานสมาบัติขั้นต้นจนมองเห็นหรือรับรู้อะไรบางอย่างที่คนธรรมดาไม่เห็นไม่รู้ไม่ได้หมายความว่าตนเองเป็นผู้วิเศษเหนือกว่าผู้อื่น แต่กลับทำให้เหินห่างจากหลักธรรมคําสอนของพระพุทธเจ้าเพิ่มกิเลสตัณหาและมิจฉาฐิติให้ตนเองมากขึ้นครับ

  • ยุติธรรม เท่าเทียม
   ยุติธรรม เท่าเทียม หลายเดือนก่อน

   @san fran ความคิดของคุณหากคิดว่าถูกต้องก็เก็บเป็นส่วนตัวเถอะ เพราะผมไม่เห็นด้วยกับความคิดของคุณ แต่ผมดูคุณพัชรินทร์พูดมีเหตุมีผล

 • เป็ดแดง ทะยานฟ้า
  เป็ดแดง ทะยานฟ้า หลายเดือนก่อน

  หมอบีอธิบายเข้าใจง่ายครับ ฟังแล้ว ไม่สับสน❤

 • wangsmart phone
  wangsmart phone 2 หลายเดือนก่อน +5

  ในนาทีที่2.33 นาที ที่กล่าวถึงพญานาคชื่อพญามุจจลินท์มาขนดตัวเพื่อแผ่พังพานเพื่อปกป้องป้องกันน้ำฝนไม้ให้พระพุทธเจ้าเปียกฝน ในกรณีนี้ถ้าเปรียบเทียบกับพระวินัยก็มีความเป็นไปได้ เพราะว่าพญานาคเป็นสัตว์กึ่งเทพ สามารถเเปลงร่างเป็นมนุษย์ก็ได้ เป็นอะไรก็ได้มีศรัทธาในพระพุทธศาสนามาขอบวช เพราะฉะนั้นจึงสรุปว่าพญานาค นั้นมีจริง ไม่ใช่แค่สัตว์ในตำนาน ถ้าท่านใดที่เคยบวชพระก็จะได้ยินพระกรรมวาจาจารย์ และอนุศาสนาจารย์ถามนาคก่อนจะบวชว่า มนุสโสสิ แปลว่า เธอเป็นมนุษย์หรือไม่ ซึ่งคำนี้เป็นข้อแรกของอันตรายิกะธรรมที่ต้องถาม ถ้าไม่มีจริงพระพุทธเจ้าคงไม่บัญญัติไว้ในพระวินัยหรอกครับ หรือถ้าหากท่านใดมีความคิดเห็นว่าไม่มีจริงเป็นเพียงพูดขึ้นมาลอยๆก็เสนอเหตุผลมา ว่าพระพุทธเจ้าบัญญัติขึ้นมาเพื่ออะไร ให้สิทธิ์แย้งได้เต็มที่ ในฐานะที่เป็นชาวพุทธ และเกิดไม่ทัน สมัยพุทธกาลเหมือนกัน ครับผม มีเหตุผลแย้งมาเลยครับ เผื่อจะได้รับความรู้ใหม่ๆจากท่านผู้รู้

 • kiettisak rakthai
  kiettisak rakthai หลายเดือนก่อน +2

  ใช่ครับ มันเป็นความลับ..เราทุกคนจะได้เจอกับความจริงเอง เมื่อกายไม่อยู่แล้ว ศึกษาให้ถ้วนถี่..เลือกเชื่อ เลือกปฎิบัติ ..

 • มีในสิ่งไม่มี ไม่มีในสิ่งมี

  การใช้"ปฏิจจสมุปบาท"คู่กับ"ลมหายใจ" ให้บริกรรมสาธยายทั้งหสายเกิดสายดับไปเรื่อยๆสลับคู่กับดูลม คอยสังเกตุอาการที่จะเกิดขึ้น(รูป-เวทนา-สัญญา-สังขาร-วิญญาณ) ก็ให้สังเคราะห์เป็น"เวทนา"ในปฏิจจสมุปบาท แล้วเริ่มต้นสาธยายเวทนาขึ้นไปจนถึง"อวิชชา"แล้วกลับมาสาธยายจากเวทนาลงมาถึง ชรา-มรณะ ทำไปเรื่อยๆจนเห็นอาการแต่ละครั้ง เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป จิตจะเข้าใจในจิตว่า"อนิจัง"เป็นอย่างนี้ ระลึกต่อด้วยหากยึดมั่นถือมั้นก็เป็นทุกข์แท้ที่จริง"ทุกข์"ก็ไม่ใช่ตัวไม่มีในเรา ไม่ใช่ของเรา สรรพสิ่งเป็นเพียง"อนัตตา"นี่คือวิธีการรู้ในส่วน"อดีต"-ปัจจุบัน"-อนาคต" การระลึกชาติในพุทธะเป็นอย่างนี้ เมื่อทำเหตุพร้อม ปัจจัยสภาวะต่างๆจะเข้ามาให้รู้ให้เห็นเอง ตัณหาเกิดจากเวทนา เวทนาเกิดจากรูป-เวทนา-สัญญา-สังขาร-วิญญาณ มีตา-หู-จมูก-ลิ้น-กาย-ใจ เป็นพาหะ แล้ว มโนเข้าปรุงแต่งด้วย รูป-เสียง-กลิ่น-รส-สำผัส-ธรรมมารมณ์ ตัณหาจึงไม่เที่ยง เป็นอนิจัง ไม่ใช่ตัว ไม่ใช่ตน ไม่ใช่คน ไม่ใช่สัตว์ ไม่ใช่เรา ไม่ใช่เขา เกิด-ดับเป็นทุกข์ เป็นอนัตตา....พิจารณามาก ทำบ่อยๆ ให้เกิดความรู้สึกในจิตด้วยความเป็นจริง มันจะปล่อย จะวางตัวของมันเอง
  "ปฏิจจสมุปบาท" เป็นภาษาของจิต(ญาณปัญญา) รู้ด้วยจิต ไม่ใช่รู้โดยปัญญาฉลาดโลก แต่ก็เพราะมีปัญญาโลกนี่เองที่พาเข้าไปพบความจริงของจิต"อนิจจัง" ของจิต"ทุกขัง" ของจิต"อนัตตา"ทำปรกติให้เป็นสมาธิ ทำสมาธิให้เป็นฌาน ในฌานให้สวดพิจารณา ธาตุ4-ขันธ์5-ปฏิจจสมุปบาท เพื่อทำปัญญาญาณให้เกิดขึ้น ธรรมทั้งหลายก็จะปรากฏตัวออกมาให้เห็นเรื่อยๆ แผนผังภูมิที่เขียนเล่าให้ฟังก็มาจากการปฏิบัติด้วยวิธีนี้ และไม่มีและไม่เคยมีในตำราเล่มไดๆ แต่ทุกตำรา แผนผังที่เขียนมานี้อธิบายได้หมด บัญญัติทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ก็เพียงเพื่อเข้าไป "รู้" "ตื่น" "เบิกบาน" ในสภาวะแห่งธรรมนั้นๆนั่นเอง
  เมื่อแยก "มโน" ออกจาก "ขันธ์" อุปทานก็ดับ โสกะ ปริเทวะ ทุกขะ โทมนัสโสมนัส อุปายาสะ ก็ดับ บุญ -บาป กุศล -อกุศลก็ดับ กรรมใหม่ก็ไม่เกิด มโนที่ออกจากขันธ์เพราะรู้ตามความเป็นจริงคือยถาภูตญาณทัสนะ แล้วสลัดคืนคือนิพพิทา สลัดทิ้งได้แต่ละครั้งคือ"วิราคะ" สะอาดหมดจดคือ"วิมุติ" ความเป็นอิสระคือ"อาสวขยญาณ" รู้ ตื่น เบิกบาน สภาวะคืนสู่"จิตเดิม" ในจิตเดิมนี่แหละคือ"สภาวะสุญญตา-มหาสุญญตา-นิพพาน" (อาการสภาวะประมาณนี้ เรายืนนิ่ง ดูรถที่วิ่งผ่านเราไปและผ่านไป ห่างออกไป)เมื่อเข้าใจในแผ่นแผนภูมิ การฟังธรรมก็จะง่ายเข้าใจได้เร็ว จุดหลักจริงคือการเข้าไปทำความเข้าใจนั้นในชั้นของ ฌาณ เพื่อทำ ญาณทัสนให้เกิด ไม่มีผิด ไม่มีถูก ไม่มียาก ไม่มีง่าย ไม่มีโง ไม่มีฉลาด ความรู้ที่ไม่ประกอบด้วย"โพธิปักขิยธรรม"ก็ย่อมไม่ได้"สภาวะ" ความรู้ที่ได้จึงเป็นเพียงความ"ฉลาด"ของโลกเท่านั้นเอง ตัด"อุปทานขันธ์" คือแยก"มโน"ออกจาก"ขันธ์5" ให้เห็น"อนิจจัง" ให้เป็น"อนัตตา" ดูสภาะ ความเป็น"สุญญตา"

 • Noom Barbershop
  Noom Barbershop 2 หลายเดือนก่อน +37

  คนมีธรรมมะ
  จะไม่ตำหนิติเตียนใคร
  ถ้ายังมีคุณก็ยังสอนใครไม่ได้เช่นกัน

 • Rojer wiko Rabbit
  Rojer wiko Rabbit หลายเดือนก่อน +2

  สวัสดีครับ..ผมอยากให้มีเทป2อีก..เพราะผมมีข้อสงสัยเยอะมากครับ..ฟังจากหมอบีอธิบายก็ให้ความกระจ่างในบางอย่างพิ่มขี้น..แต่อีกหลายอย่างไม่เข้าใจครับเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาหลังจากพระพุทธเจ้าท่านปรินิพพานไปแล้ว... อยากให้คุณวู้ดดี้มีเทปต่อไปครับ..ขอบคุณครับ..และคนดูช่องนี้เยอะๆครับ

 • ปกาศิต สมัครสมาน
  ปกาศิต สมัครสมาน หลายเดือนก่อน +3

  ควรศึกษาให้มีความรู้ให้เท่าเทียบพระพุทธองค์ตอนที่เป็นฆารวาสเสียก่อนนะทั้ง2 ท่าน

 • Maxnum
  Maxnum หลายเดือนก่อน +1

  บุญไม่ใช่หมายถึงความสะบายใจ เพราะการได้ดูหนังฟังเพลงหรือได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบก็เกิดการสะบายใจ ดังนั้นความสุขใจสะบายใจจึงไม่ใช่บุญ แต่บุญหมายถึงจิตที่ชำระบาป คือเมื่อทำสิ่งใดแล้วไม่ประกอบไปด้วยความโลภ ไม่เจือด้วยความโกรธ ไม่เกี่ยวข้องด้วยความหลงความงมงาย นั่นคือเรียกว่ายุญ

 • sirikarn
  sirikarn หลายเดือนก่อน +1

  ถ้าคนเราคิดอย่างหมอ ก็คงจะไม่รู้พ่อแม่พี่น้อง ผุ้มีอุปการะ ไม่มีความยั้บยั้งชั่งใจ คงจะโหดร้ายกันน่าดู นึกอยากทำอะไรก็ทำเลบ ผิดถูกไม่รุละ อยากทำ...คนขอ เทวดาให้ ก็ไม่เกี่ยวกันืผู้คนเอามาแปลกันไปเอง คือพูดง่ายๆถ้าจะตำหนิ ตัดตอนที่มนุษย์เอามาแปลง เอามาทำกันไปเรื่ิอย ไม่น่าตำหนิไปถึง..พระพุทธเจ้า...และคำที่หมอใช้อธิบายรากฐานก็มาจากคำสอนของพระพุทธเจ้า...คล้ายๆเป็นแพลตฟอร์มให้ปฏิบัติเพื่อให้เป็นคนดี นอกเหนือจากนั้นผู้คนเอามาคิดทำคิดเพิ่มไปเอง นี่หมอเล่นต่อว่าส้ะขุดรอกถอนโคนเลย..พิลึกคนจริง

 • Piphat koset
  Piphat koset หลายเดือนก่อน +1

  การศึกษาเกี่ยวกับศาสนาพุทธต้องศึกษาให้รู้จริงก่อนจึงจะสามารถสอนผู้อื่นได้
  การศึกษาให้รู้จริงเรียกว่า ปริยัติ ส่วนต่อมาเป็นการปฏิบัติ ส่วนปฏิเวธ คือผลของการปฏิบัติ
  ซึ่งจริตของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน การปฏิบัติของแต่ละคนจึงแตกต่างกันตามจริตของบุคคลนั้น
  การที่จะสอนคนอื่นได้บุคคลนั้นต้องแจ้งเห็นจริงมาก่อน

 • Prapairin Petchamrat
  Prapairin Petchamrat หลายเดือนก่อน +3

  เหตุและผลจะจริงหรือมั้ยอยู่ที่ผู้นั้นปฎิบัติจริง จะเห็นจริงเฉพาะตน
  ผู้ที่จะพูดได้ต้องเป็นผู้ปฏิบัติจริง
  เหตุและผลไม่ได้อยู่ในตัวหนังสือให้เราอ่าน และบอกกล่าวเล่าต่อ รู้ได้เฉพาะตนกับคนที่ปฏิบัติจริงค่ะ

 • ท่านอาม
  ท่านอาม หลายเดือนก่อน +26

  พูดกันสนุกจังเลยนะครับ คนนึงอวดรู้ อีกคนรอบูลลี่ ผมจะเตือนให้นะครับหากบังเอิญผ่านมาเห็นเม้นผม นรกสวรรค์นั้นมีจริงครับ 16ชั้นฟ้า 15ชั้นดินนั้นมีจริงครับ ไม่ใช่เรื่องแต่ง แต่ต่อให้นับถือศาสนาอะไรก็ขึ้นสวรรค์หากทำความดีเมตตาต่อผู้อื่นช่วยเหลือผู้ตกยาก มากกว่าทำบาปเห็นแก่ตัว เบียดเบียนผู้อื่น คนที่พูดแบบหมอคนนี้ส่วนใหญ่คือคนที่เคยทำบาปครั้งใหญ่แล้วพยายามหาเหตุผลมาหักล้าง มาลบ นรก-สวรรค์ ออกไปจากความจริงเพื่อให้ตนเชื่อว่านรกสวรรค์ไม่มีอยู่จริง แต่ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ นรกสวรรค์นั้นมีจริงกรรมใดๆที่กระทำนั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เป็นมนุษย์เดินดิน อย่าอวดตนไปแปลงคำสอนของพระตถาคต ระวังตนไว้ หลังความตายมาเยือนกองบาปจากวาจาจะเยอะกว่ากองบุญที่ทำมาทั้งชีวิต แล้วจะเสียใจกับการ บิดเบือนคำสอนของพระตถาคต ด้วยหลงตนว่ารู้ ทั้งๆที่ไม่รู้อะไรเลย

 • T DED
  T DED หลายเดือนก่อน +15

  การที่ตนสามารถเห็นธรรมชาติที่ละเอียด นั่นใช่ว่าจะการันตีได้ว่าสิ่งที่ตนเห็นนั้นถูกต้อง หมอบีมีตาทิพย์ แต่ก็แค่คนมีตาทิพย์คนหนึ่ง เปรียบเหมือนมีกล้องส่องที่ดีกว่าคนทั่วไป แต่ก็แค่การเห็น เท่านั้น ไม่ได้มีปัญญาที่จะเข้าใจในรายละเอียดที่ถูกต้องแท้จริง ไม่รู้ว่าไปศึกษามาแบบไหน ถึงเข้าใจผิดเพี้ยนไปแบบนั้น

  • Phat Khuenjai
   Phat Khuenjai หลายเดือนก่อน

   ตัวในรายการจริงๆ เข้าใจว่าคุณบีอธิบายไว้แล้วในแต่ละประเด็น แต่การตัดต่อออกอากาศมีเวลาจำกัดทำให้บางคำอธิบายได้ตัดออกไปด้วย ต้องติดตามฟังในรายการฑูตธรรมของคุณบีที่มีการอธิบายประเด็นต่างๆ ตามเหตุและปัจจัยไว้ครับ

  • จันทรา ทรงเจริญ
   จันทรา ทรงเจริญ หลายเดือนก่อน

   พวกคุณกำลังดูหมิ่นพุทธเจ้าและพุทธศาสนาทั้งคนถามเเละคนตอบ...พ

  • จันทรา ทรงเจริญ
   จันทรา ทรงเจริญ หลายเดือนก่อน

   โปรดไปศึกษาพระไตรปิฎกให้รู้
   เเละให้ซึ้งในพระธรรมคำสอน
   พุทธเจ้าเป็นผู้มีบารมีสูงดวงจิตของท่านเป็นอัศจรรย์มีญานหยั่งรู้ซึ้งผิดกับคนธรรมดาหลายร้อยเท่าแสนเท่าพวกคุณ
   คงไม่มีศาสนามีแต่วิจารณ์ศาสนานั้นไปเรื่อย..คนมีธรรม
   ที่แท้จริงเขาไม่พูดเยอะและอตริธรรม..

  • T DED
   T DED หลายเดือนก่อน

   @จันทรา ทรงเจริญ เองนั่นแหละไปศึกษาให้ดี เราศึกษามา หลายสิบปีแล้ว จึงรู้ว่าที่เขาพูดนั้นมันผิดเพี้ยน

  • จันทรา ทรงเจริญ
   จันทรา ทรงเจริญ หลายเดือนก่อน

   พวกนอกศาสนาจะพูดเข้าข้างตนเอง..เกิดในยุคพุทธเจ้าเหรอ
   แสนรู้เกินพุทธเจ้าเลอ..

 • Rathapoome Tansutapanich
  Rathapoome Tansutapanich หลายเดือนก่อน

  จากที่ได้ปฏิบัติมา เห็นว่าสิ่งที่คุณหมอพูดเป็นความจริง พุทธศาสนาสอนให้เราเข้าใจธรรมชาติและใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข แต่ก็เป็นธรรมชาติอีกเหมือนกันที่สิ่งที่คนคนหนึ่งพูดจะถูกใจและไม่ถูกใจคน เป็นธรรมชาติอีกเหมือนกันที่จะมีคนฟังเข้าใจและไม่เข้าใจ เข้าใจมากและเข้าใจน้อย

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +3

  มนุษย์มีหลายจำพวก แต่ถ้าแบ่งเป็นสองพวกย่อลงมาก็มีสองพวกคือมนุษย์ที่ดีกับมนุษย์ที่เลว ถ้ามนุษย์ที่ดีไปเกิดที่ใด ผู้ที่ได้พบเห็นคบค้าสมาคมด้วยก็จะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาลไปด้วย ตรงกันข้าม หากมนุษย์เลวไปอยู่ที่ใด ผู้ที่อยู่ใกล้และคบค้าสมาคมด้วยก็จะมีแต่ความทุกข์เดือดร้อนไปด้วย

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +2

  พระพุทธรูปปางต่างๆที่พวกคุณไม่เคารพนับถือ แต่คุณวิเศษที่มีอยู่ในองค์ท่านมีเต็มเปี่ยม ถ้าไม่เชื่อก็พิสูจน์ได้ครับ

 • Pldkky Pldkky
  Pldkky Pldkky หลายเดือนก่อน +1

  มันเหมือนกันครับกับ คนสมัยนี้เเละสมัยก่อน ทำไมคนสมัยก่อนถึงสูงได้ 8 ศอกเเต่มาสมัยนี้ทำไมหายไปเพราะมันเคยเกิดขึ้นแบบนั้นแล้วมีคนเจอแบบนั้นเขาเลยเอามาพูดเอามาบอกต่อ หรือย้อนไปเป็นหมื่นล้านปี มีการค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ เเล้วทำไมคนเอามาสร้างให้มีรูปลักแบบนั้นแบบนี้ มันบินได้อย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งๆที่ไม่มีคนเคยเห็นไดโนเสาร์มาก่อน แล้วรู้ได้อย่างไรว่าพวกที่มีปีกบินได้ มีคนเคยเห็นหรอครับ นกกระจอกเทศบ้านเราปีกก็มีนะทำไมเดินเอา เรื่องพระพุทธเจ้า ผมว่าน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่าไดโนเสาร์ซะอีกครับ เพราะมีคนที่เกิดทันเเล้วมาเล่าต่อๆกันมา ขนาดไดโนเสาร์เอามาจินตนาการควบคู่ไปกับโครงกระดูกยังมีคนเชื่อเลยว่ารูปลักมันเป็นแบบนั้นจริงๆ หรือคนที่พูดไม่เชื่อว่าไดโนเสาร์ตัวจริงเหมือนกับรูปปั้นที่เขาปั้นอยุ่เติมบ้านเติมเมืองตอนนี้😊😊😊😊😊

 • สํารวย คงควรคอย
  สํารวย คงควรคอย หลายเดือนก่อน +5

  ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั่นเห็นเรา

 • ประสบสันติ์ ศรีสุวรรณ
  ประสบสันติ์ ศรีสุวรรณ หลายเดือนก่อน +1

  เริ่มแรกของคุณที่ได้รับข้อมูลมาว่า"เชื่อหรือไม่ว่าพระพุทธเจ้าหนีเมียลูกออกบวช" และ"ถ้าคุณไม่เชื่อคุณจะบาป" พ่อแม่ผมไม่เคยว่าผมบาปเลยนะ กับการที่ผมสงสัย และผมก็ไม่เชื่อที่คุณบอกว่า"ถ้าคุณไม่เชื่อคุณจะบาป" ผมไม่เชื่อว่าคุณจะพูดความจริง

 • essertq2fgrสลิ่มมีสมอง
  essertq2fgrสลิ่มมีสมอง หลายเดือนก่อน +2

  ขอแนะนำนะ...ไม่ใช่สิ่งเหนือโลก
  แต่เป็นวิทยาศาสตร์ที่คุณวิทยากรทั้งสองสัมผัสเองได้ ความคิด ณ ขณะนี้อาจเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง
  เข้าวัดหรือสำนักปฏิบัติธรรม..ที่มีการทำสีมาธิ ฌาน ให้ถึง...ให้ถึง...ให้ถึง
  บุญไม่ใช่ ความสบายใจ..แต่เป็นผลพลอยได้เล็กๆน้อยๆ..
  บุญคือการรู้วิธีที่จะไปนิพพาน
  บุญคือการพบหนทางที่จะไปนิพพาน
  ผู้ที่ไม่มีบุญคือคนที่ไม่พบหนทางสู่นิพพาน

 • Brave Bliss
  Brave Bliss หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้วมีเหตุมีผล ถูกครับมนุษย์ไม่ได้มีหน้าที่ขอ พระพุทธเจ้าบอกว่า "ตนคือที่พึ่งแห่งตน" ดังนั้นเข้าถึงต่างจากเข้าใจ พระพุทธเจ้าท่านเข้าถึงสภาวะความปราณีตสูงสุดของธรรมชาติ

 • Prakob Seatang
  Prakob Seatang หลายเดือนก่อน +23

  จิต ของหมอบีตอนนี้คือ ผมเก่งทุกอย่างอยู่เหนือทุกอย่าง
  "ปัจจัตตัง รู้ได้เฉพาะตัว" (หลวงปู่ชา สุภทฺโท)

  • อีสานเป็นประเทศ
   อีสานเป็นประเทศ หลายเดือนก่อน

   ไม่ได้ต่างกับสิทธัตถะเลย ทิ้งลูกทิ้งเมียไปอวดดีอวดเก่ง

  • Prakob Seatang
   Prakob Seatang หลายเดือนก่อน

   @อีสานเป็นประเทศ จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว
   กายหยาบก็รับรู้สิ่งหยาบ คนโง่เขลาจะเข้าใจนักปราชญ์ได้อย่างไร กบอยู่ในบ่อก็คิดว่าบ่อคือสิ่งที่ใหญ่ที่สุดแล้ว รู้จักคำว่าแยกธาตุแยกขันธ์ไหม

  • Prakob Seatang
   Prakob Seatang หลายเดือนก่อน +2

   @อีสานเป็นประเทศ
   1/โสดาบัน คือ อริยบุคคล บุคคลผู้ปฏิบัติเพื่อละสังโยชน์ ๓
   2/อนาคามี แปลว่า ผู้ไม่มาเกิดอีก หมายความว่าจะไม่กลับมาเกิดในกามาวจรภพอีก แต่จะเกิดใน พรหมโลก อีกเพียงครั้งเดียว แล้วจะบรรลุอรหันต์แล้วนิพพานบนพรหมโลกนั้น
   3/สกิทาคามี แปลว่า ผู้จะมาสู่โลกนี้เพียงอีกครั้งเดียว
   4/อรหันต-, อรหันต ผู้สำเร็จธรรมวิเศษสูงสุดในพระพุทธศาสนา, พระอริยบุคคลชั้นสูงสุดใน ๔ ชั้น คือ พระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์.
   5/นิพพาน ความดับสนิทแห่งกิเลสและกองทุกข์ เป็นสภาพโลกุตระอันเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดในศาสนาพุทธ

 • Apichat Konaim
  Apichat Konaim หลายเดือนก่อน +3

  ในโลกใบนี้มีอะไรอีกมากมาย
  ที่เราไม่รู้ และที่เรารู้
  ทำอย่างไรท่านจะไม่เกิด
  เมื่อมีเกิดก็มีดับ
  ปัญหาอยู่ที่ดับ
  ท่านจะดับอย่างไร
  ภายนอกไม่มีที่สิ้นสุด
  แต่ภายในมีที่สิ้นสุด
  ในโลกใบนี้มีของคู่กัน
  ทำอย่างไรไม่มีของคู่กัน
  พุทธศาสนาสอนให้ใช้ปัญญา
  ไม่ได้สอนให้เชื่อ
  สิ่งที่คุณพูด พูดได้หมด
  สิ่งที่ปฏิบัติ คุณคงทำไม่ได้
  เรื่องศาสนาพุทธสอนความจริง
  ภาวนา คือ ความสงบ

 • opal
  opal หลายเดือนก่อน +1

  กรรมไม่ใช่การกระทำ
  กรรมเกิดจากผัสสะ
  ศึกษาปฎิจจสมุปบาทบ้างนะคะ
  คำสอนที่มีค่ามากๆที่พระตถาคตท่านทรงแสดงไว้

 • Somkid Sittivitee
  Somkid Sittivitee 2 หลายเดือนก่อน +20

  ผมว่าทั้ง2คนปรามาสพระพุทธองค์จริงครับ พระพุทธองค์ออกบิณฑบาต ไม่ได้ไปเอ่ยขอ ว่าขอข้าวหน่อยอาหารหน่อย แต่ท่านออกเดินบิณฑบาตไปตามหมู่บ้านหยุดหน้าบ้านใคร ไม่เคยเอ่ยปากขอ แต่สร้างองค์บุญ10ประการให้กับชาวบ้าน คือทาน ให้รู้จักการเสียสละอันเล็กน้อยของประโยชน์ส่วนตัว เพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่คือสงฆ์ ถ้าชาวบ้านเสียสละความตะหนี้ถี่เหนียวได้ ก็ลดความยึดมั่นถือมั่นในทานที่มีอยู่ออกได้บ้างก็ดีสุดแล้ว หากินกับความเชื่อของคน เรื่อง ผี ผี พิสูจน์ให้ออกทีวีหน่อยครับวู๊ดดี้ ให้คนทั้งโลกได้เห็น ไม่ใช่คุณทั้ง2คนเอาเรื่องของพระพุทธองค์ 2พันกว่าปีมานั่งปรามาสใช้คำศัพท์ ใหม่ๆให้วัยรุ่นได้เห็นได้ฟัง แล้วเชื่อในสิ่งที่คุณพูด ให้เชื่อในเรื่อง ผีผี อย่างที่คุณทำ เพื่อ..ทำเงินให้คุณมากมายจนปากกล้า กรรมดีส่วนกรรมดี กรรมชั่วส่วนกรรมชั่ว ปรามาสก็ทั่งผู้ปฏิบัติธรรม วิปัสสนา เขาทำกันมาหลายภพภูมิหลายชาติ ไม่ใช่ง่ายอย่างที่คุณพูดเอาสนุกกันทั้ง2คน วู๊ดดี้ทำรายการหากินกับความเชื่อของคนมาก็เยอะจนมีเงิน คุณพิสูจน์ตัวคุณได้ไหมว่าทำกรรมอะไรมาถึงได้เป็นชายไม่เต็ม100 แล้วหมู่บ้านที่คุณไปทำรายการ คนตายแล้วเกิด อีกหมู่บ้านหนึ่ง คุณให้นักวิชาศาตร์ หรือ หมอบี ไปพิสูจน์ให้หน่อยครับ ความเชื่อและศรัทธา ของมนุษย์มีมาก่อนพระพุทธองค์ แต่พระพุทธเจ้าไม่เคยทำลายทำลายจิตใจใครๆ แต่คุณ2คนทำมัน พระพุทธเจ้าสอน ให้รู้จักทาน ศีล ภาวนา หรือ รักษาศีล เจริญภาวนา ให้เกิดปัญญา แก้ไขปัญหาชีวิตได้

  • มาลัย กวิน
   มาลัย กวิน หลายเดือนก่อน +2

   ใช่ค่ะเห็นด้วยล้าน%เลยค่ะ.😊❤

  • Aom Kim
   Aom Kim 7 วันที่ผ่านมา +1

   +1

  • pichit junhom
   pichit junhom 2 วันที่ผ่านมา

   ความคิดดีมากเรียงร้อยถ้อยคำ +1ครับ

  • คนตลก
   คนตลก 2 วันที่ผ่านมา

   ฉันเป็นคนธรรมดาแต่ถ้าไม่ได้เชื่อเจ้าไม่ได้ตอนนี้เชื่อเจ้าไม่ได้สอนให้เชื่อพระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้เชื่อคุณไม่เชื่อคุณก็เบาๆหน่อยเกรงใจคนอื่นบ้าง

  • อัฐ ไม้เลื้อย
   อัฐ ไม้เลื้อย 2 วันที่ผ่านมา

   พูดได้ดีครับผม

 • Kate_me
  Kate_me 2 หลายเดือนก่อน +40

  โธ่เอ่ยเอาคนไม่รู้จริงไม่ศึกษาจริงมาพูดฟังแล้วน่าสงสารคนฟังอ่ะ คุณเข้ายังไม่ถึงธรรมแล้วยังมาสอนอีกนะ

  • ชีวิต ดี้ดี
   ชีวิต ดี้ดี 2 หลายเดือนก่อน +3

   ลองไปดูประวัต​เขานะว่าเขาผ่านอะไรมาบ่างปฎิบัติอะไรเป็นลูกศิษย์​ติดตามพระอาจารย์​นักปฏิบัติ​มาหลายท่านแล้วคุณค่อยมาโชว.....

  • E Byh
   E Byh 2 หลายเดือนก่อน +1

   ก็เขาอยู่กับปัจจุบันครับ ไม่ใช่เรื่องปรุงแต่งในอดีต อยู่กับโลกความจริง ไม่ใช่อยู่กับเรื่องเพ้อฝันครับ.

  • พี่ผอม ครับ
   พี่ผอม ครับ 2 หลายเดือนก่อน

   พระธรรมคำสอนไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน...และไม่มีเก่ายังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย(อกาลิโก)หากคุณคิดว่าเป็นเรื่องปรุงแต่งและบอกว่าอยู่กับปัจจุบันทำไมคนปัจจุบันถึงยังยึดถือศีล 5 อยู่ทั้งที่ศีล 5 ก็มีมาช้านานไม่รู้ว่าจักกี่โครตกี่เง่าก็ยังใช้ได้อยู่แถมยังดีซะอีกด้วยขาดศีลข้อ 1กับข้อ 3 ก็เป็นไงฆ่าแกงกันเป็นว่าเล่น..อันนี้เป็นเพียงคิดต่างของผมส่วนคุณจะคิดยังไงก็สุดแล้วแต่คุณผมมิอาจจะไปก้าวล่วงได้😊

  • สินชัย แต้ช้าง
   สินชัย แต้ช้าง หลายเดือนก่อน +1

   กว่าจะเป็น พระพุทธเจ้า ตัองบำเพ็ญอะไรอย่างไร แล้วเคยศึกษา เรื่องกรรมและกฎแห่งกรรม มาแค่ไหน น่าเป็นห่วงทั้งสองจะเป็นมิจฉาทิฐิบุคคล ขอให้เขาได้คิดถูก และตกผลึก เป็นสัมมาทิฐิ ด้วยเทอญ

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +8

  นาทีที่7:38 ฟังตามคำพูดของศาสดาบีแล้ว เก่งเกินกว่าพระพุทธเจ้าและพระสาวกของพระพุทธเจ้าเลย เพราะว่าเรื่องการตรัสรู้และการประกาศพระศาสนาของพระองค์ ศาสดาบี พูดเหมือนการตลาดและการเล่นแชร์ เขามิได้มีความรู้สึกว่ามันหมิ่นเหม่ และคำพูดเหมือนไม่ได้มีการศึกษามาเลย พูดสบายๆเหมือนวัตถุสิ่งของทั่วๆไป เหมือนศาสดาบี เป็นจอมอรหันต์ไปแล้ว

  • Jakkaphan Buamee
   Jakkaphan Buamee หลายเดือนก่อน

   มันเอามาหากิน สุดท้ายเห็นมั้ยขายของ

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +8

  การที่เราได้เกิดมาและได้พบพระพุทธศาสนา และนำคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามาประพฤติปฏิบัติ และได้เข้าถึงแก่นแท้ของพระธรรม ถือว่าท่านเป็นผู้ที่โชคดีมาก แต่ถ้าผู้ใดเกิดมาพบพระพุทธศาสนาแต่ไม่ได้ปฏิบัติให้เข้าถึงธรรม ผู้นั้นก็เป็นเหมือนโมฆะบุรุษ เปรียบเสมือนไก่ได้พลอย แม้จะมีคุณค่ามหาศาลก็ แต่เขาก็สามารถที่จะนำพลอยนั้นให้เกิดคุณค่าในจิตใจของเขาได้ มิหนำซ้ำเขาก็ยังดูหมิ่นดูแคลนพลอยเม็ดนั้นนำมาให้เขาทำไม จะหาประโยชน์เท่าข้าวสารเมล็ดเดียวก็ไม่ได้ มนุษย์ทุกวันนี้ก็เฉกเช่นเดียวกันกับไก่ได้พลอย แม้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา แต่หาประโยชน์จากศาสนาพุทธศาสนาไม่ได้ น่าเสียดายนะคะ

 • Lv pH Pommachan
  Lv pH Pommachan 22 วันที่ผ่านมา

  คุณอาจไม่เคยเจอะเจอสิ่งลึกลับและพบเห็นมั้ยมีใครสามารถอธิบายคุณๆได้...แต่เชื่อเทอะว่าคุณต้องได้พบเจอสิ่งนี้มีจริงก่อนที่คุณจะจากโลกนี้ไปแน่นอน...เพราะผมเคยคิดแบบคุณสุดท้ายผมได้พบเห็นสิ่งนั้นด้วยตัวเองครับและเวลานี้ผู้ที่รู้เห็นจริงๆเค้ากำลังสงสารเวทนาคุณๆอยู่ครับ เตรียมตัวไว้เลยแต่วันนี้นะครับ ขอให้คุณโชกดี แต่ก่อนจะมาถึงวันนี้ได้ระยะ4ปีหลังผมแทบจะเอาตัวไม่รอด 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

 • ฮวงจุ้ย 1589
  ฮวงจุ้ย 1589 หลายเดือนก่อน +9

  หมอบี เป็นมนุษย์ แต่บอกคนอื่นว่าเป็นทูตสื่อวิญาญาณ (บอกชื่อนี้คนอื่นตั้งให้ ไม่ได้ตั้งเอง ฟังดูดีมาก) มนุษย์ ไม่ได้มีหน้าที่ สื่อวิญญาน เหมือนกันแหละครับ หลักการเดียวกันที่ หมอบี พยายามบอกคนไทย ( บอกตัวเองก่อนไหม) ให้เข้าใจว่า หมอบี ทูตสื่อวิญาณ (ถ้าไม่ใช่ ก็ไม่ควรใช้คำว่า ทูตสื่อวิญญาน ต่อท้ายชื่อ ให้คนอื่นเข้าใจผิด ดูหลายเทป ที่ออกในทีวี หมอบี ชอบเล่าเรื่องลี้ลับ แต่ไม่เคยมีหลักฐานมาประกอบ เล่าลอยๆ ได้ประโยชน์ กับคนเล่าฝ่ายเดียว เหมือน อวดความสามารถ ตัวเอง เลิกลวงโลก เถอะครับ หมอบี

  • Krittin Pensit
   Krittin Pensit หลายเดือนก่อน +1

   สรุปได้ว่า ย้อนแย้งในตัวเอง

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน

   ก็ความรู้ที่เขานำมาเล่าสู่สาธารณะ ล้วนเป็นความรู้จากทูตสื่อวิญญาณ และจากสัมภเวสีมาเล่าให้หมอบีฟัง ความรู้ของเขามิได้มาจากการปฏิบัติตามหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ครับ เพราะว่าหมอบีมิได้เคารพพระพุทธเจ้า พระพุทธศาสนา และเขาก็ไม่มีความยินดีที่จะปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าอยู่แล้วครับ

  • wangsmart phone
   wangsmart phone หลายเดือนก่อน

   ทั้งหมอบีและพิธีกร ทั้งสองรวมทั้ง fc ของเขาก็ไม่ได้เคารพนับถือพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง เป็นเพียงแค่อาศัยศาสนาและหากินกับความเชื่อของคน แค่นั้นเอง ถ้าเคารพนับถือพระพุทธศาสนาและพระพุทธเจ้าอย่างจริงจัง เขาจะไม่กล้าพูดว่า คนอะไรมียอดแหลมๆอยู่บนหัว และตอนที่เจ้าชายสิทธัตถะเสด็จออกผนวช เขาก็บอกกับทุกคนว่า อย่าไปให้ความสำคัญกับการเสด็จหนีออกบวชหรือมีการสมโภชน์อย่างยิ่งใหญ่ เอาเป็นว่า คนคนหนึ่งออกบวชแล้วก็จบ ถ้าถึงตอนตรัสรู้ ระวังหมอบีจะบอกว่าพระพุทธเจ้าตรัสรู้ใต้ต้นกาฝากนะครับ มิใช่ต้นศรีมหาโพธิ์ เพราะว่าทูตสื่อวิญญาณบอกหมอบีเอง 555555

 • wangsmart phone
  wangsmart phone หลายเดือนก่อน +1

  หมอบีเก่งมากเลยครับ ตั้งตัวเป็นศาสดาเลยครับแล้วก็แนะนำสั่งสอนวู๊ดดี้เป็นอัครสาวกเลยจร้า

 • Mangmee 15
  Mangmee 15 2 หลายเดือนก่อน +252

  ฟังจบชอบมาก ทุกอย่างคือธรรมชาติ เข้าใจความเป็นจริงของชีวิต ขอบคุณหมอบี ขอบคุณคุณวู้ดดี้ที่นำเสนอเรื่องราวดี ๆ ตลอด ขอให้มีความสุขความเจริญทั้งสองท่านนะคะ

  • Rastafah 🍃
   Rastafah 🍃 2 หลายเดือนก่อน +2

   ถ้ามาศึกษา พุทธวจน จะเข้าใจพุทธมากขึ้น เพราะเป็นธรรมะชั้นโลกตระ ว่าด้วยเรื่องสุญญตา

  • Tep
   Tep 2 หลายเดือนก่อน +6

   หมอบีบอกคุณโน้ตโดนทำของใส่ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติด้วยไหมครับ

  • จิตรฒิพัศน์ กําลังฤทธิ์
   จิตรฒิพัศน์ กําลังฤทธิ์ 2 หลายเดือนก่อน +5

   @Tep 55555

  • 1345 CH
   1345 CH 2 หลายเดือนก่อน +4

   @Tep ใช่ครับ เป็นเรื่องธรรมชาติครับ เพราะคนทำ มี โลภ โกรธ หลง อยู่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นธรรมชาติของโลก จึงไม่แปลกที่จะทำทุกอย่างแหมแต่ไสยศาสตร์ ด้วยก็ตาม

  • Bam Bamm
   Bam Bamm 2 หลายเดือนก่อน +3

   ​​@1345 CH จริง ถ้าเข้าใจและคิดก่อนจะเกิดปัญญา

 • Boy Za
  Boy Za หลายเดือนก่อน +6

  ทำบุญให้ไกลต่อบาปครับคนเรามีกรรมเป็นที่พึ่ง พระพุทธเจ้าไม่ได้ขอครับ แต่ท่านอยากให้มนุษย์เรามีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มีความเมตตา ทั้งๆที่ผลไม้ในป่าก็มีเยอะแยะ ท่านสอนธรรมโดยการปฏิบัติให้รู้แจ้งเห็นจริง