Tap to unmute

เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ามากที่สุด!? | WOODY FM

แชร์
ฝัง
 • เผยแพร่เมื่อ 23 ก.พ. 2024
 • “หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ” เปิดความจริงของโลก มนุษย์ไม่ได้มีหน้าที่ขอ เทวดาไม่มีหน้าที่ให้ เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ามากที่สุด ที่เคยเรียนมาแก่นเรื่องมีน้อยมากที่เหลือเรื่องแต่งทั้งนั้น! ไม่เชื่อถือว่าบาป??
  .
  *เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
  .
  Timestamp
  00:00 Highlight
  01:38 เรื่องที่คนยังเข้าใจผิด เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า
  09:21 บุญ คือ ความสบายใจ
  11:44 การกระทำในปัจจุบัน ส่งผลในปัจจุบัน
  13:20 วิธีไหนที่จะได้บุญมากที่สุด
  14:45 ภาวนา = Develop
  .
  #WoodyFM #หมอบีทูตสื่อวิญญาณ
 • บันเทิง

ความคิดเห็น • 13K

 • @Munlovely
  @Munlovely 11 หลายเดือนก่อน +2901

  ฟังช่องนี้จบแล้วเข้าใจเลยว่า สิ่งที่คุณพูดน่ะมันก็เป็นเหตุและผลตามปกติของธรรมชาติเท่านั้น แต่ที่แน่ๆเราเคยประสบกับความตายมาแล้ว และวิญญาณได้กลับเข้าร่างมาได้ ช่วงระหว่างผจญอยู่กับความตายนั้นมีอะไรหลายๆอย่างที่ไม่เคยนึกเลยว่าจะมีจริง จะพูดจะเล่าให้ใครฟังก็ไม่มีใครเชื่อ นับจากที่เราได้กลับฟื้นมีชีวิตขึ้นมาใหม่ เราก็เลยเข้าใจแล้วรู้เลยว่าโลกอีกใบหนึ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้มันมีจริง และตั้งแต่นั้นมาจนทุกวันนี้ก็ไม่คิดจะทำบาปอีกต่อไปเลย เรารักษาศีล 5 อย่างมั่นคงถือพรหมจรรย์เป็นหลัก เตรียมตัวว่าวันหนึ่งเราจะต้องพบความตายอย่างแท้จริงอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถึงวันนั้นอีกครั้งเราก็พร้อมที่จะไปยังโลกใหม่ แต่ที่แน่ๆเราบอกเลยว่า วิญญาณมีจริง พระพุทธเจ้ามีจริง ทุกวันนี้ในหัวใจเราก็มีแต่พระพุทธเจ้า ..สาธุ

  • @Fantasticzone
   @Fantasticzone 11 หลายเดือนก่อน +311

   คุณโชคดีมากที่ประสบด้วยตัวคุณเองจนปราศจากความสงสัย วิจิกิจฉาก็ดับไป เหลือแค่ละสักกายทิฐิกับสีลัพพตปรามาสเท่านั้น ก็ปิดอบายได้ด้วยโสดาปัตติผลแล้ว อนุโมทนาบุญด้วย

  • @narong2269
   @narong2269 11 หลายเดือนก่อน +119

   ขอร่วมอนุโมทนาด้วยครับ สาธุ สาธุ สาธุ !

  • @user-es6to1oj9w
   @user-es6to1oj9w 11 หลายเดือนก่อน +48

   ที่คุณพูดเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าครับ

  • @luckyman2299
   @luckyman2299 11 หลายเดือนก่อน +97

   ถ้าสิ่งที่พูดมาเป็นเรื่องจริง เล่าให้ผมฟังหน่อยได้ไหมครับ เป็นข้อความส่วนตัวก็ได้ ผมเปิดใจรับฟัง และผมต้องการเรียนรู้ เพื่อตอบข้อสงสัยในใจผมเองครับ

  • @wallsanroo871
   @wallsanroo871 11 หลายเดือนก่อน +11

   สาธุคะรับ

 • @warisathanghom-du9gn
  @warisathanghom-du9gn 7 หลายเดือนก่อน +20

  คือฟังแล้วบางอย่างมีเหตุผลก็จริง แต่สิ่งที่นอกเหนือจากตาเนื้อที่เรามองเห็นนั้นมีอยู่จริงเช่นกัน ส่วนตัวดิฉันคิดว่ามีนรก สวรรค์มี จริง ไม่ได้เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมา เพราะมีประสบการณ์หลายอย่างที่เจอด้วยตัวเอง การปฏิบัติธรรมนั้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ด้วยใจของเรา ด้วยสติของเรา พระพุทธเจ้าท่านฝึกฝนมาหลายภพหลายชาติ ดิฉันเชื่อว่าสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับท่านนั้นเป็นจริง 🙏🏻ขอบคุณมากค่ะ

 • @sgnosxg8563
  @sgnosxg8563 8 หลายเดือนก่อน +87

  เราฝึกวิปัสสนาภาวนาตามหลักสติปัฏฐานมาหลายปีละ เราไม่มีปัญหาอะไรกับเนื้อความที่คุณบีพูดในคลิปนี้นะคะ เราขออนุโมทนากับเจตนาอันเป็นกุศลในการเผยแผ่ข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นค่ะ ส่วนที่เราอยากจะให้ความเห็นเสริมคือ 1. ในยุค internet มีคนรู้ "ข้อมูล วิชาการ หลักการ ตำรา" เยอะมากๆๆๆๆ หลายคนรู้ดี รู้เยอะ อธิบายถึงความหมาย ความเชื่อมโยงต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งเรื่องพวกนี้หากเอาไปใช้ให้เป็นประโยชน์ ก็จะเกิดประโยชน์มากๆ ค่ะ แต่ย้ำว่า คนที่รู้ธรรมจริงๆ จะเป็นผลมาจากการฝึกฝนภาวนาค่ะ คือ ได้มีประสบการณ์ตรงกับการเผชิญหน้าสภาวธรรมต่างๆ ผ่านการฝึกฝนขัดเกลามากพอ ส่วนการรู้หลักการในตำรา การคิดวิเคราะห์เองได้ นี่คือว่า ยังไม่ใช่การรู้ธรรมที่แท้จริงค่ะ 2. ชาวพุทธรับรู้อะไรแล้ว อย่าเพิ่งด่วนปักใจเชื่อหรือด่วนปฏิเสธ ควรใช้สติปัญญาแล้วพิจารณาถึงคุณและโทษของสิ่งนั้น หรือหากรู้ไม่พอ ก็ควรหาความรู้เพิ่มเติม ไม่ว่าจากแหล่งข้อมูลต่างๆ หรือครูอาจารย์ต่างๆ 3. พุทธศาสนาไม่สนับสนุนให้ยึดมั่นในตัวบุคคลค่ะ ถ้าคุณนับถือพุทธ เพราะเห็นด้วยในหลักการ ในเหตุและผล หรือลองปฏิบัติแล้วประสบผลด้วยตัวเอง แต่อย่ายึดมั่นในตัวบุคคล เช่น คนนั้นคนนี่้ พูดเก่ง สอนธรรมเก่ง พลอยทำให้นึกว่า คนๆ นั้นก็มีคุณธรรมสูงส่ง... ไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ คนสมัยนี้พูดธรรมะกันเก่งๆ มากมายค่ะ แต่ไม่ได้มีธรรมะงอกงามในใจจริงๆ ก็มีเยอะค่ะ ชาวพุทธมักถูกหลอกหรือหลงใหลในตัวบุคคลได้ง่าย เพราะเห็นใครพูดอะไรดีๆ พูดอะไรฉลาดๆ เราก็นึกว่าคนนั้นเค้าดีจริง ฉลาดจริงอย่างที่พูด มันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปค่ะ ก็ต้องเตือนใจกันไว้ หากพูดธรรมะ พูดเรื่องดีๆ แล้วมีลาภ ยศ สรรเสริญ เข้ามาหาตัวเอง อย่าว่าแต่คนธรรมดาเลยค่ะ แม้แต่พระบวชและฝึกปฏิบัติมาหลายสิบปี ก็ยังพ่ายแพ้กิเลสได้ เพราะฉะนั้น คนที่พูดธรรมะให้เราฟัง เราก็พิจารณาเอาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ และไม่ไปยึดมั่นในตัวคนพูด โดยเฉพาะคนที่พูดธรรมออกสื่อ มักมีเรื่องลาภ ยศ สรรเสริญมาอยู่เบื้องหลังค่ะ เพราะฉะนั้น ต้องพิจารณาดีๆ ดูกันไปนานๆค่ะ

  • @undastory1049
   @undastory1049 8 หลายเดือนก่อน +11

   อันนี้เห็นด้วยมากๆเลยค่ะ จากใจคนที่ศึกษาแล้วลงมือปฏิบัติ ธรรมะของพระพุทธเจ้าคือของจริง รู้แจ้งได้เฉพาะตน อนุโมทนาสาธุกับคุณด้วยนะคะ🙏

  • @aodponsir5925
   @aodponsir5925 5 หลายเดือนก่อน +5

   ขออนุโมทนาสาธุด้วยครับ 🙏

  • @nareenuchnar1172
   @nareenuchnar1172 3 หลายเดือนก่อน +2

   ถ้าปากกับใจตรงกัน..ถือว่าไม่ผิดศีล 5...ขอบคุณหมอบีที่พยายามสอนคนด้วยคำพูดง่ายๆให้เข้าใจในเรื่องที่ปฏิบัติได้ยาก

  • @eerybuzzero9229
   @eerybuzzero9229 หลายเดือนก่อน

   เหมือนกำลังจะบอกตัวเองว่ารู้ลึกรู้จริง แต่พอถึงเรื่องภพภูมิ สวรรค์ นรก เรื่องกฎแห่งกรรม เป็นเรื่องที่แต่งขึ้น ก็เลยจบลงที่ตรงนี้ ส่วนตัวเคยคิดเรื่องจริงไม่จริงของนรก
   สวรรค์ กฏแห่งกรรม แต่เมื่อก้าวมาสู่การปฏิบัติทานศีลภาวนาจริงจัง ก็รู้แจ้ง ตื่นรู้ ได้อย่างรวดเร็ว สามารถเห็นภพภูมิมนุษย์ที่ทับซ้อนกัน ต่างคนต่างเห็นซึ่งกันและกัน คำว่าผีเป็นเรื่องไร้สาระเพ้อเจ้อทันที แม้จะยังไปไม่ถึง สวรรค์สัตว์นรก เทวดา เปรตวิสัย แต่สิ่งที่เห็นจากอานิสงส์ของการภาวนาด้วยตนเองจึงเชื่อได้จริงแท้แน่นอน เรื่องเวียนว่ายตายเกิด ในภพภูมิต่างกัน ตามกฎแห่งกรรม ทำกรรมใดย่อมได้รับผลของกรรมนั้น มนุษย์มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ เป็นแดนเกิด จึงเกิดมาแตกต่างกัน

  • @user-cc8ux6nf8q
   @user-cc8ux6nf8q หลายเดือนก่อน +1

   คุณพูดนิ่มเกินไป คนพวกนี้เขาไม่เข้าใจหรอกค่ะ แค่ฟังเขาพูดก็รู้แล้ว ว่าไม่ได้ศึกษาธรรมะมา เลย เอาเป็นว่าใครไม่เชื่อ ก็ไม่ต้องนับถือ มีแค่นี้แหละค่ะ แต่ถ้าคนมีธรรมะอยู่ในใจ เขาจะไม่อวดอ้างสรรพคุณ เช่นพระพุทธเจ้า ค่ะ

 • @saveufile
  @saveufile 5 หลายเดือนก่อน +172

  จากใจคนที่เพิ่งสิกขาออกมา ธรรมะที่ศึกษามาตลอด ก็เป็นแบบนี้แหละครับ ไม่มีอภินิหารอะไร แต่มีการปลงสังขาร เข้าใจความเวทะนา มุ่งหน้าเข้าสู่นิพพาน พระพุทธเจ้าก็คือคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่บรรลุสัจธรรมของโลก เข้าใจความเป็นจริงของสรรพสิ่ง จึงส่งต่อแผนที่แห่งการบรรลุนี้ให้ผู้อื่น
  เพียงแต่สองท่านอาจใช้คำพูดที่ฟังแล้วดูแรง และไม่น่าฟัง แต่ถ้าเราจับประเด็นและเนื้อหาของการพูดทั้งหมด นี่คือเนื้อความของธรรมะทั้งสิ้นครับ คนไทยมักนำความเป็นผีและพราหมณ์มาเข้าสู่ธรรม ซึ่งเราต้องแยกกันให้ขาด ถึงจะเข้าใจธรรมะแบบเนื้อ ๆ ได้ครับ

  • @aphidech-bank
   @aphidech-bank 4 หลายเดือนก่อน +1

   เหตุแห่งการดับทุกข์ ล้วนว่ากันด้วย วิทยาศาสตร์

  • @yivayavee
   @yivayavee 4 หลายเดือนก่อน +3

   @@aphidech-bank งง : และไม่เข้าใจ "เหตุแห่งการดับทุกข์"
   ถ้าหมายถึงเรื่องอริยสัจจ รูจักทุกข์ - รู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิด - แล้วก็"ลด ละ เลิก" ที่สาเหตุทำให้เกิดทุกข์คือทุกข์นั้นก็ดับ - และสุดท้ายคือหนทางปฎิบัติ "ให้พ้นจากทุกข์"
   ทุกข์ดับ ไม่ได้หมายถึงว่า ทุกข์จะไม่เกิดขึ้นอีกนะครับ เพราขั้วตรงข้ามทุกข์ คือ สุข ( เมื่อสุข เสื่อมสลายไป มันก็ทุกข์นี่แหละ )
   -------------
   "พระไตรปิฏก หรือ สามคัมภีร์ " มีหลายชั้นครับตามตำราท่านว่า 9 คือ ส่วนที่พระพุทธเจ้าตรัสและอธิบายไว้ รองมาก็ชั้นชั้นอรรถกถา เป็นส่วนที่ครู บาอาจารย์ ( อรรถกถาจารย์ - พออนุมานได้ว่าล้วนแล้วแต่เป็นอริยะสงฆ์ ไม่รู้แจ้ง เห็นจริงใครเล่าจะกล้าอธิบายต่อ จากสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสไวืท่านอธิบายชี้แจงในส่วนที่พระพุทธเจ้าอธิบายไว้ เพื่อขยายหรือกำกับความหมายให้ตรงกับสิ่งที่พระพุทธฯ ตรัสไว้ ไม่ให้ผิดเพี้ยนไป
   เช่น ห้ามผิดในบุตร-ภรรยาของผู้อื่น ก็อธิบายต่อว่าหมายถึงสตรีที่ยังอยู่ในความคุ้มครองดูแลของผู้อื่น ก็จะมีคนสงสัยต่อไปอีกเรื่อยๆ อ้าว เด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ แล้วขายตัว ถือว่าผิดข้อนี้ไหม ก็จะเกิดการอธิบายเพิ่มต่อไปเรือย จึงปรากฎชั้นของคัมภีร์ที่อธิบายชี้แจงเพิ่มเติมขึ้นเรื่อย ๆ ฯ

  • @cpu2451
   @cpu2451 3 หลายเดือนก่อน +6

   ​@@aphidech-bankแสดงว่าพระพุทธเจ้าท่านเก่งวิทยาศาสตร์ก่อนที่เราจะรู้จักวิทยาศาสตร์อีกครับ

  • @rittirongparditkanok9905
   @rittirongparditkanok9905 หลายเดือนก่อน

   วิทยาศาสตร์ดับทุกข์นึงไป
   เพื่อไปก่อทุกข์ตัวใหม่เรื่อยๆ

  • @rittirongparditkanok9905
   @rittirongparditkanok9905 หลายเดือนก่อน

   วิทยาศาสตร์ดับทุกข์นึงไป
   เพื่อไปก่อทุกข์ตัวใหม่เรื่อยๆ

 • @JugAraiBu
  @JugAraiBu 6 หลายเดือนก่อน +218

  ดูคอมเมนท์​แล้วบ่งบอกว่าบัวใต้ตมยังมีเยอะนับถือพุทธแต่เปลือก เขาจะเบิกเนตรให้เข้าถึงแก่นแต่รับกันไม่ได้ เขาไม่อยากให้งมงายในพิธีกรรมเปลือกๆฟังดูดีๆ พระพุทธเจ้าสอนให้ดูจิตดูใจตัวเองไม่ใช่ให้ดูสิ่งภายนอก

  • @sewt546
   @sewt546 5 หลายเดือนก่อน +15

   บางคนศึกษาเยอะรู้เยอะแต่ภาคปฏิบ้ติเป็นศูนย์

  • @artist1752539
   @artist1752539 5 หลายเดือนก่อน +20

   พวกนี้มันบ้าความมหัศจรรย์ครับ เพราะอะไรหนัง นิทานนิยายถึงยังขายได้เสมอ เพราะคนมันชอบความตื่นเต้นความพิศดาร พิศวง ความพิเศษความสูงส่ง อยู่กับความเป็นจริงยังไม่ได้เลย จะมาเครมตัวเองว่าเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า ตลก

  • @user-bj3gd2px6h
   @user-bj3gd2px6h 5 หลายเดือนก่อน +6

   จนเขาตายนั่นแหละเขาจะรู้

  • @Scarlett-em3hq
   @Scarlett-em3hq 5 หลายเดือนก่อน

   เอาง่ายๆคนไทยส่วนใหญ่จะโง่เพราะสิ่งที่เค้าพบเค้าเห็นมันมีแค่นั้น อย่าไปว่าพวกเค้าเลย ความรู้มันต้องศึกษาและพบเจอกับตัวเอง ถ้าให้เค้าคิด และจินตนาการ มันก้เปนแบบที่เค้าเชื่อแหละ

  • @jomjom2157
   @jomjom2157 4 หลายเดือนก่อน

   @@user-bj3gd2px6hแล้วเคยตายหรอครัว ถึงเสนอหน้ามาบอก

 • @amata_PP
  @amata_PP 4 หลายเดือนก่อน +23

  ติดตามหมอบีและชื่นชมมาตลอด แต่สิ่งที่หมอบีพูดนั้นคือความจริงที่ถูกต้องเป็นเปลือกเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่อีกหลายๆส่วนที่ลึกซึ้งและละเอียดตามความจริงของธรรมชาติ ซึ่งตาเนื้อไม่สามารถมองเห็นได้ ต้องเป็นผู้ที่เจริญสติปฎิบัติภาวนาในแนวทางที่ถูกต้องเท่านั้นถึงจะรู้จะเห็นได้ หากหมอบีเห็นความจริงธรรมชาติอันละเอียดลึกซึ้งนั้นๆแล้ว คำพูดหมอบีจะเปลี่ยนไปและจะไม่พูดแบบนี้คับ สิ่งที่ไม่เคยเห็นใช่ว่าจะไม่มี

 • @nyenye3116
  @nyenye3116 10 หลายเดือนก่อน +27

  ความจริงของโลก=ความเห็นส่วนตัวของแขกรับเชิญล้วนๆ กรุณาใช้คำพูดให้เกียรติคนที่ยังเชื่อหน่อย “ถังเหลืองโง่ๆ” ใช้คำนี้ใช่หรอ?
  “ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ” แต่ดูเหมือนคุณเอาความคิดและความเชื่อของคนทุกคนมาเหยียด
  ผมชอบพี่วูดดี้มากนะคับ แต่ครั้งนี้รับไม่ได้จริงๆ ไม่คิดว่าพี่จะเอาแขกรับเชิญแบบนี้ มาพูดแบบนี้ ฟังแล้วทั้งหงุดหงิด ทั้งเสียใจเลยคับ
  .ขอให้โชคดี.

 • @user-ib9gx5xu1w
  @user-ib9gx5xu1w 7 หลายเดือนก่อน +30

  บุญและกรรมเกิดจากการกระทำที่ทุกคนต้องรับอยู่แล้ว ผู้ที่สามารถอธิบายได้แจ่มแจ้งคือบุคคลผู้เป็นอริยะบุคคล ผู้ทรงศีลเท่านั้น ส่วนมนุษย์ที่ยังหนาไปด้วยกิเลิสไม่มีทางรู้ ได้แต่ตรรกะที่อธิบายไปตามความเชื่อของตัวเองเท่านั้น

 • @MrTIam
  @MrTIam 7 หลายเดือนก่อน +6

  สิ่งที่คุณพูด เป็นแค่วิชาการเป็นแค่เปลือกกระพี้ไม่ใช่แก่น แก่นของพุทธศาสนาที่จริงคือการหลุดพ้น สิ่งที่พระพุทธองค์ทรงสอนไว้ ไม่ว่าทานศีลภาวนา เป็นเพียงพื้นฐานของจิตเพื่อนำไปสู่การหลุดพ้น การที่แนะนำผู้อื่นโดยไม่รู้จริงโดยอาศัยความคิดของตัวเองชี้นำเป็นบาป มหันต์ ไปฝึกจิตให้ได้ความสงบระดับหนึ่งก่อน แล้วค่อยมาพูดเรื่องนี้เป็นห่วงนะครับ

 • @masarimond8545
  @masarimond8545 10 วันที่ผ่านมา +2

  หมอบี​อธิบาย​ได้​เข้าใจง่าย​มาก​ ขอบคุณ​รายการ​วู้ดดี้ค่ะ

 • @worawalancha435
  @worawalancha435 7 หลายเดือนก่อน +10

  คุณบี พระพุทธเจ้าให้รู้อยู่กับปัจจุบัน แต่ก่อนจะอยู่กับปัจจุบันต้องเรียนรู้อดีตของตนเอง ที่มาที่ไป ให้เห็นตามความเป็นจริงให้ได้ก่อน ..เห็นแล้วรู้แล้วเข้าใจ มีศรัทธาทำตามคำสอน เข้าใจกฎของธรรมชาติว่า จุดเริ่มต้นของ กรรม คือผลของการกระทำ ที่มาจาก กิเลส (จิตดวงเดิม สั่งสมบุญ โลภ โกรธ หลง หรือเอาหมดทุกอย่าง
  ในอดีตทำสิ่งใดไว้ ส่งผลให้ปัจจุบัน เป็นอย่างนั้น เกิดมาในครอบครัวนั้นๆ รวย จน สวย หล่อ ฯ
  ทุกคนจึงเกิดมาไม่เท่าเทียมกัน เพราะการกระทำ ต้องเวียนวายตายเกิด รับผลของการกระทำไม่รู้จบ ถ้าเบื่อแล้ว ลองทำตามคำสอนของพระพุทธเจ้าดูสิ ท่านคิดค้นหนทางแห่งการดับกิเลสในใจมาให้แล้ว ออกจากทุกข์ที่แท้จริง คือทุกข์ที่ไม่ต้องกลับมาเวียนว่ายตายเกิด ไม่ใช่แค่ทุกข์ที่ไม่ได้ดั่งใจ
  การพูดถึงสิ่งที่บางคนมองเห็นสัมผัสได้ บางคนมองไม่เห็นสัมผัสไม่ได้ เป็นเรื่องระเอียดอ่อน ส่วนนึงก็มาจากการสั่งสมบารมี สร้างบารมีอะไรไว้ ก็ได้อย่างนั้น บารมีต่างกัน ความสามารถต่างกัน คนเลือกจะเชื่อในสิ่งที่ตาเห็นจับต้องได้ และถนัดมองออกนอกตัว ไม่มองความเป็นจริงหลอกตัวเองเพื่อความสบายใจ

 • @user-sd6uh1uw9b
  @user-sd6uh1uw9b 5 หลายเดือนก่อน +5

  ดีอ่ะ เข้าใจง่าย ให้เรามองโลกตามความเป็นจริง ไม่อิงงมงาย ฟังแล้วรู้สึกง่าย

 • @user-fy6ld8ox8n
  @user-fy6ld8ox8n 10 หลายเดือนก่อน +93

  ฉันไม่ได้งมงายนะ และไม่เชื่อคนง่าย.. ที่แน่ๆ ฉันไม่เชื่อ หมอบี

  • @user-xg1kj8de6k
   @user-xg1kj8de6k 10 หลายเดือนก่อน +6

   ถูกใจ🎉🎉🎉🎉🎉

  • @wangsmartphone8023
   @wangsmartphone8023 10 หลายเดือนก่อน

   ไม่เชื่อหมอบีเดี๋ยวเขาก็จะพูดระริกระรี้ อุ๊ยไม่เชื่อได้ไง ตัวเอง เชื่อฉันเถอะฉันคือทูตสื่อวิญญาณนะ

  • @panaddam2462
   @panaddam2462 10 หลายเดือนก่อน +2

   จริงคะ

  • @user-zw2xd8of7p
   @user-zw2xd8of7p 9 หลายเดือนก่อน +10

   ธรรมะก็คือธรรมชาติทุกๆคนสามารถสัมผัสได้แต่ธรรมะของพระพุทธเจ้าเรียกว่าพระอภิธรรมต้องผ่านการปฏิบัติและฝึกฝนตัวเองจึงจะสัมผัสได้
   ปฏิบัติจริง เห็นจริง รู้จริง

  • @nomtongta1036
   @nomtongta1036 9 หลายเดือนก่อน

   @@user-zw2xd8of7p ใช่เลย นะโยม อาตมาก็พอรู้บ้าง

 • @user-oo5dp4kc8r
  @user-oo5dp4kc8r 3 หลายเดือนก่อน +2

  ฟังจากการสนทนา​ในคลิปนี้แล้วรู้สึก​จิตใจสว่างขึ้น​มากเลยค่ะขอบคุณ​ค่ะฟังไปคิดตามไปเพื่อเอาไปปฎิบัติ​ตามจิตใจคงสงบสุขได้เป็น​อย่างดี​

 • @photsawatsamritkunchai8348
  @photsawatsamritkunchai8348 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  หมอบีอธิบายได้ดี ฟังง่าย ให้คิดตามเอาเอง ไม่ยัดเยียดให้ต้องเชื่อ
  ขอบคุณความรู้ดีๆ

 • @bigextra5740
  @bigextra5740 5 หลายเดือนก่อน +8

  คุณบีพูดได้ชัดเจนครับ คำบัญญัติ ของตถาคตที่เป็นพุทธวจนจริงๆ ง่ายๆฝึกทำอานาปานสติ ฝึกละนันทิ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ไม่มีใครมาดลบันดาลให้เราเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ได้ครับ

 • @user-pp4du1di4b
  @user-pp4du1di4b 8 หลายเดือนก่อน +1

  ฟังจนจบ สรุป คือ พระพุทธเจ้า มีจริงครับ❤❤❤❤

 • @naramonh7747
  @naramonh7747 วันที่ผ่านมา

  ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้มากเลยค่ะ

 • @user-zm1ux4gr8y
  @user-zm1ux4gr8y 10 หลายเดือนก่อน +52

  คุณมีความสามารถพิเศษ แต่คุณไม่ใช่คนที่เข้าใจธรรมะ ภพภูมิ ในจักรวาลนี้ลึกซึ้ง

  • @sanfran5607
   @sanfran5607 9 หลายเดือนก่อน +4

   แค่การมีสัญญาในอดีตชาติหรือการบำเพ็ญจิตจนได้ฌานสมาบัติขั้นต้นจนมองเห็นหรือรับรู้อะไรบางอย่างที่คนธรรมดาไม่เห็นไม่รู้ไม่ได้หมายความว่าตนเองเป็นผู้วิเศษเหนือกว่าผู้อื่น แต่กลับทำให้เหินห่างจากหลักธรรมคําสอนของพระพุทธเจ้าเพิ่มกิเลสตัณหาและมิจฉาฐิติให้ตนเองมากขึ้นครับ

 • @user-uh2jo2mx1e
  @user-uh2jo2mx1e 7 หลายเดือนก่อน +12

  คุณเข้าถึงธรรมะอย่างแท้จริง
  คนที่ลงมือทำเท่านั้นจะได้รู้ธรรมะที่แท้ ใครอยากรู้อะไรต้องทำตัวเป็นคนจนไปหาช่วยคนจนคนที่เขาลำบากแล้วเขาจะทำร้ายคุณจะได้เห็นความจริงครับ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   รู้ได้แต่ไม่รู้จบไม่รู้แจ้ง โลกใบนี้ยังเป็นความลับอยู่สำหรับหมอบี

 • @namtipworajuk7313
  @namtipworajuk7313 4 หลายเดือนก่อน +25

  ชอบหมอบี ที่กล้าออกมาพูดให้คนมีสติ ถึงแม้ว่าจะพูดแล้วทำให้ใครหลายคนไม่ชอบ

  • @UbolPS
   @UbolPS 3 หลายเดือนก่อน +4

   คนทีมีผลประโยชน์ในการใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือหากินก็ไม่ชอบความจริงที่พระพุทธเจ้าบอกใว้

 • @intharak1
  @intharak1 8 หลายเดือนก่อน +1

  ชอบเลยค่ะ เป็นการนับถือศาสนาที่ถูกต้อง

 • @MM-lp6tv
  @MM-lp6tv 7 หลายเดือนก่อน

  สุดยอดความรู้จริงๆค่ะ ขอบคุณนะคะที่อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายมาก ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ 🙏🥰

 • @TzyTaff
  @TzyTaff 11 หลายเดือนก่อน +54

  ผมศรัทธาพระพุทธองค์มากนะ ยิ่งปฎิบัติตามคำสอน ยิ่งจะเข้าใจอะไรมากขึ้น
  เวลาไม่สบายใจก็นึกถึง พระพุทธองค์เปรียบเหมือน คนในครอบครัว ครู เพื่อน สำหรับผมไปแล้ว

  • @user-wr8fn3ql4e
   @user-wr8fn3ql4e 11 หลายเดือนก่อน +4

   คุณมีปัญญา และดวงตาเห็นธรรม จึงคิดได้แบบนี้ บางคนบอกว่า เข้าวัดก็ช่วยอะไรไม่ได้

  • @user-fq8ey1ql2f
   @user-fq8ey1ql2f 11 หลายเดือนก่อน +4

   มาถูกทางจึงถูกธรรมค่ะ

  • @user-fq8ey1ql2f
   @user-fq8ey1ql2f 11 หลายเดือนก่อน +6

   พุทธต้องลองทำตามพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ดูแล้สจะรู้ด้วยตนเอง

 • @suchittramishra787
  @suchittramishra787 9 หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้วได้จิกซอว์เพิ่มขึ้น ทำให้เข้าใจอะไรไปมากขึ้น ขอบคุณมากเลยนะคะ

 • @seijuroakashi3560
  @seijuroakashi3560 5 หลายเดือนก่อน +37

  ชอบคำสอนของหมอบีมากค่ะ อยู่กับปัจจุบัน ไม่งมงาย มองตามหลักความเป็นจริงของธรรมชาติให้ออก และทำความเข้าใจกับมัน

 • @presidentnarayus271
  @presidentnarayus271 9 หลายเดือนก่อน +25

  เห็นด้วยในหลักการพัฒนา แต่การลงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องราวในอดีต จริงไม่จริงนั้น ดูเหมือนไม่ค่อยจะเหมาะสม เปรียบคนที่เห็นผี กับคนไม่เห็น คนเห็นพูดให้คนที่ไม่เห็นฟังจะพูดยังไงจนตายจ้างก็ไม่มีใครเชื่อ ปัญหาคือมันไม่เห็นกันทุกคน จึงเป็นเพียงแค่ความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เห็นด้วยตาไม่ได้แปลว่าไม่มี เช่น ไฟฟ้า เราไม่เห็นด้วยตา แต่ทำไมถึงเชื่อว่ามี จนสามารถนำมาใช้งานได้ เราไม่เห็นด้วยตา แต่เห็นด้วยปัญญาไม่ใช่หรอ วิทยาศาสตร์พยายามปฏิเสธสิ่งที่เรามองไม่เห็น เพื่อให้ตัวเองมีเหตุผล ดูดึน่าเชื่อถือ ลองคิดดูว่าถ้าผีมีจริงก็เป็นไปได้มากว่าโลกทิพย์ก็น่าจะมีอยู่จริง อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาร์ย สวรรค์ นรก ความเชื่อในอดีตอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เกินความเป็นจริง นี่เท่ากับว่าเราอาจพลาดโอกาสดีๆในชีวิต เพียงเพราะความเชื่อหรอ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   โอ้ยัวร์กอด ผมเข้าใจผิดมาตลอดว่า การภาวนาคือการฝึกจิตฝึกใจอย่างหนึ่ง เพื่อให้จิตสงบระงับและรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ตอนนี้มีอย่างที่สองแล้วจ้า หมอบีบอกว่า มันคือการพัฒนาต่างๆนาๆได้ด้วย ความรู้ใหม่ไฉไลกว่าเก่าของผมเหมือนกันครับ ขอบพระคุณมากครับ

 • @ModxchannalScreen
  @ModxchannalScreen 6 หลายเดือนก่อน

  ขอบคุณมากค่ะ ดูแล้ว เปิดปัญญามุมใหม่ๆ ได้มากเลยค่ะ

 • @user-sf1lj1lu9g
  @user-sf1lj1lu9g 9 หลายเดือนก่อน

  สุดยอดมากครับ อธิบายธรรมะของพระพุทธเจ้า ได้เห็นภาพและเข้าใจง่าย มองข้ามเปลือก และเข้าถึงแก่น ได้อย่างง่ายดาย

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   มองข้ามเปลือก หรือมองเห็นแต่เปลือก

 • @natatjansang7509
  @natatjansang7509 9 หลายเดือนก่อน +34

  “เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณาในการรับชม” ผมก้อพึ่งเข้าใจในความหมายของประโยค ครับ
  … บทการสนทนามันคือ การพูดถึงบุคคลที่ 3 คือ องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า …… ในความรู้สึกที่ผมรับรู้ได้ มันเหมาะเป็นบทสนทนา คุณ บีและ คุณ วู้ดดี้ มากกว่าที่จะถูกนำมาเผยแพร่ เรื่องบางเรื่องมันละเอียดอ่อน เกินที่คนเสพย์สื่อจะเข้าใจกันทุกคน จากที่อ่าน คอมเมนท์ประเมินได้ครับว่า คนที่ฟังหลายท่านรู้สึกลบกับทั้ง 2 ท่านมากกว่าที่จะได้ประโยชน์

  • @user-yp3qj3kc4m
   @user-yp3qj3kc4m 9 หลายเดือนก่อน +13

   จริงมากๆค่ะคุณด้อยค่าใครไม่ว่านี่มาด้อยค่าพุทธองค์.😢

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   ตาปใดที่โลกนี้ โลกหน้า และอดีตที่มาที่ไปยังเป็นความลับดำมืดของหมอบีอยู่ เราก็ควรฟังไปเพลินๆ หรือไม่ก็เอาเวลาไปทำสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า จะดีกว่าไหม

 • @user-eb7mu3xc7i
  @user-eb7mu3xc7i 7 หลายเดือนก่อน +1

  ฟังแล้วมีความคิดมีสติมากขึ้น

 • @maxnum2593
  @maxnum2593 9 หลายเดือนก่อน +76

  บุญไม่ใช่หมายถึงความสะบายใจ เพราะการได้ดูหนังฟังเพลงหรือได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบก็เกิดการสะบายใจ ดังนั้นความสุขใจสะบายใจจึงไม่ใช่บุญ แต่บุญหมายถึงจิตที่ชำระบาป คือเมื่อทำสิ่งใดแล้วไม่ประกอบไปด้วยความโลภ ไม่เจือด้วยความโกรธ ไม่เกี่ยวข้องด้วยความหลงความงมงาย นั่นคือเรียกว่ายุญ

  • @KCNoii
   @KCNoii 7 หลายเดือนก่อน

   บุญสำหรับผม คือการทำตามหลักที่ศาสนาสั่ง การทำความดีต่างๆ บาปคือการทำสิ่งที่ศาสนาห้ามเช่น ดื่มเหล้า แต่บางคนบอกว่า กฎหมายประเทศสามารถทำได้ ก็ทำ แต่ก็บาปเหมือนเดิม

  • @user-bx8zw1ni4q
   @user-bx8zw1ni4q 7 หลายเดือนก่อน +4

   ศาสนาพุทธที่พระพุทธเจ้าสอน เพื่อการพ้นทุกข์ทั้งปวงเหนือบุญและบาป

  • @sawangkumsang3732
   @sawangkumsang3732 6 หลายเดือนก่อน

   หลวงพ่อทวดทำไมเหยีบน้ำทะเลจืดได้แค่ท่านเป็นศิษย์พระพุทธองศ์เท่านั้นโจรยังต้องยอมกราบเท้าทั้งสองคนมึงสองคนยังมืดบอดสนิทสะเออะไม่รู้จริงอย่ามาพูดปากเสีย.

  • @user-nh6ki1br6j
   @user-nh6ki1br6j 5 หลายเดือนก่อน +6

   บุญ คือความ ปิติ นั่นแหละครับความสบายใจ ยกตัวอย่างง่ายๆเคยนั่งสมาธิลื มตาขึ้นมาแล้วรู้สึกปิติใจมั้ย หรือง่ายกว่านั้น ให้ข้าวหมาจรจัดแล้วมองมันกินแล้วเราเป็นสุขใจ บุญ เกิดจาก 3 สิ่ง ทาน ศีล ภาวนา ตามลำดับ

  • @user-yd5gl5lx2b
   @user-yd5gl5lx2b 5 หลายเดือนก่อน +2

   บุญมิใช่การชำระบาป บุญคือการทำดี บาป คือการทำชั่วหรือไม่ดี ทำแล้วได้ผลพลอยได้คือความสบายใจ

 • @phai093
  @phai093 6 หลายเดือนก่อน +1

  ตาสว่างเลยครับขอบคุณมากๆครับผม

 • @waranyu001
  @waranyu001 10 หลายเดือนก่อน +60

  เอาที่สบายใจเลยครับ แค่สงสัยว่ารายการแบบนี้ต้องการอะไร ....ต้องการให้คนเชื่อ หรือ ต้องการให้มาฟังความคิดเห็นของคนอื่น(รู้จริงหรือเปล่าก็ไม่รุ้) ส่วนตัวนะผมมีความสุขที่นั่งไหว้คนที่มีอะไรแหลมๆบนหัว พอๆกับชาวคริสต์ที่เคารพบูชาคนถูกตรึงบนไม้กางเขนนั่นแหล่ะครับ ....ดังแล้วอย่าหลงทางนะ

  • @ebyh639
   @ebyh639 10 หลายเดือนก่อน +7

   ดูแล้วก็เข้าใจง่ายดีนะครับ พระพุทธรูปที่เห็นตอนนี้ ก็คืองานศิลปะที่ถ่ายทอดจากคนรุ่นก่อน สิ่งที่ควรยึดมั่นจริง ๆ แล้วคือ พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามากกว่าครับ

  • @joeyblackcat7069
   @joeyblackcat7069 10 หลายเดือนก่อน

   รทยการนี้ดีสุดๆสุดยอด
   แสดงความเห็น มันไม่ส่งให้
   ยอว่าดีมันส่งให้ แปลกว่ะ รายการนรสรว่า

  • @pririsoma
   @pririsoma 10 หลายเดือนก่อน +1

   ​@@ebyh639ในทางศาสนาคนมีความเชื่อเข้าถึงอรหันต์ง่ายกว่าคนฉลาดอีกครับอ่านแต่ตำราไม่นานก็สึก

  • @piyapongza
   @piyapongza 10 หลายเดือนก่อน +7

   สุดท้ายหมอขายของเฉย..555 นินทาเสร็จยังหากินกับศาสนาอีก

  • @prakobseatang6717
   @prakobseatang6717 10 หลายเดือนก่อน

   @@piyapongza ใช่ครับ

 • @siripornsupaporn1584
  @siripornsupaporn1584 9 หลายเดือนก่อน +10

  ป้าเชื่อศาสนาพุทธ ยึดถือศีล 5 ทำบุญไม่ต้องไปวัดก็ได้ อยู่บ้านสวดมนต์ การทำบุญที่ทำด้วยเงิน เป็นการทำบุญที่ตั้งใจก่อนจะทำ ใจเป็นสุขขณะทำและไม่หวังอะไรหลังการทำบุญ..การทำบุญที่ได้บุญมากที่สุดคือการให้อภัยทาน....สงสารคุณสองคนที่พูดกัน...ป้าศรัทธาพระพุทธเจ้า ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนแล้ว เป็น อนิจจังทุกขังอนัตตา

 • @IZE-TSU
  @IZE-TSU 5 หลายเดือนก่อน +3

  เอาหมอบีมาอีกนะคะ...ฟังเพลินมากเลย 💛

 • @Home-lb2jf
  @Home-lb2jf 5 หลายเดือนก่อน

  ขอบคุณค่ะ ไม่เคยศึกษา ฟังหมอบีเล่าเข้าใจง่าย

 • @user-gt4sf9hk9t
  @user-gt4sf9hk9t 4 หลายเดือนก่อน +2

  หมอ บีพูดใช้เหตุผลได้ชัดเจนค่ะชอบ ขอบคุณรายการมากไปค่ะ

 • @LoveMyself1976
  @LoveMyself1976 16 วันที่ผ่านมา

  เข้าใจเพิ่มขึ้นค่ะ ขอบคุณนะคะ😊

 • @tantornkrongboon6234
  @tantornkrongboon6234 11 หลายเดือนก่อน +263

  ขอบคุณ ที่ช่วย เบิ่งเนตร หรือ เปิด สติ ให้ได้เข้าใจ ในพระพุทธเจ้า หรือ พระพุทธศาสนา มากขึ้นครับ ศาสนาพุทธ ถูกบิดเบือนไปจากที่ควรจะเป็น เยอะมากก

  • @sirikosiriko3155
   @sirikosiriko3155 11 หลายเดือนก่อน +2

   ปัจจัตตังรู้แจ้งเห็นจริงด้วยตัวเองจ้า

  • @user-qd9wq3hm7p
   @user-qd9wq3hm7p 11 หลายเดือนก่อน +1

   ช่อง you- GhostAmbassador
   ชอบดู รายการ ทูตสือวิญญาณ ค่ะ พี่บีของจริง ลองไปดูนะค่ะสนุก

  • @user-kr4fy3lm6c
   @user-kr4fy3lm6c หลายเดือนก่อน

   แค่เขาพูดแค่นี้ก็เชื่อหมดใจแล้วหรือ

  • @user-du7pw6mj6t
   @user-du7pw6mj6t 10 วันที่ผ่านมา

   ​@@user-kr4fy3lm6cแล้วคุณล่ะคิดยังไงครับ

 • @assoonas9304
  @assoonas9304 4 หลายเดือนก่อน

  ฟังเพลินมากคับ นี่แล่ะคับสิ่งที่ผมอธิบายให้แม่ผมฟังบ่อยๆ ชอบทำบุญจนตัวเจ็บ และความเชื่อพุทธผี

 • @makeeyal3177
  @makeeyal3177 7 หลายเดือนก่อน

  เป็นจริงๆทุกเรื่องที่พูด ขอบคุณนะคะกับหลักข้อคิด

 • @user-us1hv8ic8v
  @user-us1hv8ic8v 9 หลายเดือนก่อน +5

  อธิบายเข้าใจง่ายมากครับ ❤

 • @pomo5911
  @pomo5911 9 หลายเดือนก่อน +3

  ถูกต้องครับ คุณพูดมีเหตุมีผลดีชอบมากๆครับ ศาสนามันมีสองอย่างครับ คำสอนดั่งเดีมที่แท้จริงของพระพุธทเจ้า และอีกอย่างหนึ่งก็คือคำสอนที่แต่งเพี่มเตีมขึ้นมาทีหลัง...หลังจากที่พระพุธทเจ้าตายแล้ว ผมก็คนลาวแต่เชื่อในโลกแห่งความเป็นจริงเชื่อในสิ่งที่มันปรากฎต่ออายตนะของเราเชื่อในสิ่งที่เราสำผัสได้ คำสอนดั่งเดีมที่แท้จริงของพระพุธทเจ้าก็สอนว่าให้เชื่อในสิ่งที่มันปรากฎต่ออายตนะของเรา

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   อายะตนะภายนอก หรืออายะตนะภายในละท่าน อายะตนะภายนอกทุกคนเห็นเหมือนกันหมด ขนาดคนตาบอดยังรับรู้ได้เกือบทุกอย่าง มนุษย์มันยังทะเลอะกันได้ไม่รู้จบ

 • @user-ug1yi1wq8m
  @user-ug1yi1wq8m หลายเดือนก่อน

  เทปนี้ทรงคุณค่ามากๆ 🙏

 • @kuljiramuangmala2299
  @kuljiramuangmala2299 5 หลายเดือนก่อน +8

  เข้าใจที่พี่หมอบีพูดมาก แก่นของแก่นจริงๆ สุดยอดมาก ขอบคุณค่ะ มงคลก็อยู่ที่คัวเรา กุศลก็อยู่ที่ตัวเรา ทุกคนต้องทำจากตัวเราเอง ปม้แต่ใครก็ช่วยเราไม่ได้ ทางชี้ทางแห่งการพ้นทุกข์ให้แล้ว😊

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   สุดยอดมาก มงคล 38 ประการอยู่ในตัวเราหมดแล้ว ไม่ต้องอะไรมาก หมอบีชี้ทางให้แล้วจบ

 • @Bungkhui
  @Bungkhui 16 วันที่ผ่านมา

  ชอบ และขอบคุณมากๆ ที่มากระตุ้นให้เราได้รู้เห็นและมีสติในสิ่งที่เคยเข้าใจแต่จางหายไปตามวันและเวลา ฟังแล้วรู้สึกสบายใจและเข้าใจความจริงตามธรรมชาติ ด้วยเหตุและผล

 • @user-ss9zk6kl6w
  @user-ss9zk6kl6w 18 วันที่ผ่านมา +1

  ได้ความรู้ดีมากครับ

 • @CoCoRK
  @CoCoRK 3 หลายเดือนก่อน

  ชอบหมอบีคะ ติดตามมานาน พูดเข้าใจง่าย ❤ เป็นเหตุเป็นผล

 • @user-es3kv6pw1w
  @user-es3kv6pw1w 7 หลายเดือนก่อน

  ขอบคุณค่ะหลงบุญมาตั้งนาน..

 • @marisabeckwith
  @marisabeckwith 11 หลายเดือนก่อน +43

  เทปนี้ คือ ดีที่สุดที่เคยดูเลย เสียดายเวลาน้อยไปหน่อย เชิญหมอบีมาอีกนะคะ

 • @anacarig-eo3gw
  @anacarig-eo3gw 7 หลายเดือนก่อน +66

  หมอบี ปฎิบัติธรรมให้มากๆ เมื่อทำได้แล้ว จะได้ไม่กล้าพูดในแบบที่กำลังพูดอยู่กับวู๊ดดี้ในขณะนี้ พุทธธรรม เป็นสิ่งที่ ลึกซึ้ง และลึกซึ้งที่สุด รู้ได้จากผลการปฏิบัติจริงๆเท่านั้น ขอยำ้ ว่าจากการปฏิบัติจริงๆ เท่านั้น ความรู้จากวิธีอื่น ล้วน
  แต่ โมฆะ ทั้งสิ้น เท่าที่ฟัง หมอบี ใช้ความเชื่อ และตรรก ของตนเอง เป็นหลัก และบางคำพูด กล้าพูดแทนพระพุทธองค์ โดยไม่เฉลียวใจเลย(คงมั่นใจในความรู้ตนเองมาก)
  ความเห็นผิด(มิจฉาทิฏฐิ) มีหลายรูปแบบ ก่อนแสดงคำสอนของพระพุทธองค์ ไม่ว่า จะ ตื้นหรือ ลึก ก็ตาม หากการแสดงนั้น ไม่เป็นจริงตามที่เป็นจริง จะทำให้คนเข้าใจผิดได้ ซึ่ง ท่านถือว่าเป็นบาป ขอบคุณ

  • @PkP..
   @PkP.. 7 หลายเดือนก่อน +4

   +1

  • @yokeinterjokoho7466
   @yokeinterjokoho7466 6 หลายเดือนก่อน +9

   ใช่ครับ มันเป็นปัจตัง เป็นสิ่งที่ผู้ปฏิบัติ รู้ได้เฉพาะตนครับ
   ไม่ใช่ มานั่งพูดตรรกะ แบบหมอบี แบบนี้ครับ ธรรมะพระพุทธเจ้า ละเอียด ลึกซึ้ง
   ผู้ที่ปฏิบัติได้ จะเข้าใจรู้ได้เฉพาะตนเอง😂😅

  • @user-qu4pi8kl4x
   @user-qu4pi8kl4x 6 หลายเดือนก่อน +15

   แสดงว่าไม่ได้รู้จักเขาดีๆก่อนจะมาเม้นแบบนี้ แนะนำไปย้อนดูหมอบีให้ลึกซึ้ง แล้วลองคิดตามแบบไม่อคติ และมองด้วยความเป็นจริงนะคะ

  • @user-yi2xk2xn1x
   @user-yi2xk2xn1x 6 หลายเดือนก่อน

   ❤❤❤

  • @peeradonkitkaitithan
   @peeradonkitkaitithan 5 หลายเดือนก่อน +5

   ​@@user-qu4pi8kl4xมันไปวัดไปหาแดกกับวัดครับ สร้างภาพเพื่อเรียกลูกค้า 😂😂😂

 • @macasmessi310
  @macasmessi310 2 หลายเดือนก่อน +1

  บุญสำหรับผม คือการลดละความอยากได้อยากมีของตนลดความเป็นตัวกุของกุลง บุญทำให้กันไม่ได้ตามที่หมอบีเข้าใจถูกและครับ
  เรื่องการปฏิบัติธรรมที่หมอบีเข้าใจถูกและครับ การปฏิบัติธรรมของพุทธแท้ต้องเป็นพุทธที่ลืมตา รู้ตื่น รู้เบิกบาน ทำสมาธิลืมตาเสมอไม่หลับตาภาวนาร้องขอสิ่งวิเศษหรือของวิเศษใดๆทั้งสิ้น สมาธิทำได้ตลอดในชีวิตประจำวันในการงานที่เราทำทุกวันก็เป็นการฝึกสมาธิและทำสมาธิได้ตลอด ให้อยู่กับปัจจุบันมากที่สุด เรียนรู้แก้ไขฝึกจิตตัวเองมากกว่าเรียนรู้จากผู้อื่น อยากไปคุยในรายด้วยจังน่าสนุกครับ หลักธรรมจากธรรมชาติ

 • @babygothy_
  @babygothy_ 6 หลายเดือนก่อน +1

  ไม่เคยเข้าใจธรรมมะได้ง่ายขนาดนี้เลยค่ะ เห็นภาพมากขึ้นมากๆ ขอบคุณค่ะ จากคนที่ไม่ได้เชื่อในศาสนานี้😊

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   โอ้ยัวร์กอด เก่งมากมองเห็นเป็นภาพเลย

 • @nanpincha1619
  @nanpincha1619 8 หลายเดือนก่อน +1

  ฟังแล้ว เราเข้าใจค่ะ เพราะเราเข้าใจแบบนี้มานานแล้ว เรื่องแบบนี้ละเอียดละอ่อนมากๆ สิ่งมี่คุณบี อธิบายมันคือหลักธรรมชาติ ของศาสนาพุทธจริง ๆ
  ให้อยู่กับปัจจุบัน ละ โลภ เกิด หลง แล้วจะนำไปสู่ ปรินิพพานค่ะ นั้นคือเส้นทางอันสูงสุดของศาสนาพุทธค่ะ และที่บอกว่า การภาวนา ฝึกจิต ไม่ใช่แค่เพียง ปฏิบัติเพียงเพราะเรา นั่งสมาธิ สวดมนต์ แล้วบรรลุเลย นั้นคือแค่วอร์ม การนำมาสิ่งบรรลุสิ่งที่ศาสนาสอน คือ ชีวิตจริง นำไปใช้ในชีวิจจริง เมื่อคุณเจอเหตุการณ์อะไร คุณสามารถ ปลดทุกข์ได้ตัวเองไหม ควบคุมตัวเองได้แค่ไหน ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ไหม ปล่อยวางได้ตัวเองได้ไหม เมื่อคุณไม่ยึดติด ปล่อยวาง เข้าใจ ยอมรับ หรือเรียกว่าปลงน่ะแหละ ไม่ยึดติดกับกายหยาบ นั้นแหละ เส้นทางไปสู่นิพพาน แต่เรา ณ ตอนนี้ ก็พูดไม่ได้อีก นิพพานเปงไง รู้แค่ว่า มันคืออะไร นิพพาน อาจจะลึกซึ้งกว่านี่ก็ได้
  แต่อีกเรื่อง คนเรานับถือ สิ่งศักดิ์ศิทธิ์ ขอในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ถ้าตามหลักศาสนาพุทธ ไม่ได้สอนในเรื่องนี้ แต่อันที่จริง มันก็มีเหตุการณ์ หลายอย่างที่หลายคนเจอมา เช่น ท้าวเวสสุวรรณ เรื่องนี่ มีอยู่จริง อยู่ที่บุญกรรม เราไม่รู้ ว่ายังไง ในอีกภพมีสิ้งที่เราไม่รู้อีกมาก แต่เอาความเป็นจริงไหม พึ่งตัวเองนั้นคือหลักในความเป็นจริง อย่ามัวแต่รอคอย ว่าทำไมท่านไม่ช่วยเรา ใช่ ท่านเทวดา ไม่ได้หน้าที่ช่วยเรา มันเป็นกรรมของท่าน ต้องยอมรับมัน กรรมใครกรรมมัน แต่ถ้าเหตุคุณมีบุญมากพอ บุญนั้น อาจช่วยคุนก็ได้

 • @user-oo3pg9vo8k
  @user-oo3pg9vo8k 25 วันที่ผ่านมา

  สาธุอนุโมทนาครับ

 • @user-jp1ev7se7l
  @user-jp1ev7se7l 10 หลายเดือนก่อน +33

  ขอให้ท่านไปอ่านพระไตรปิฎกให้เข้าใจ แล้วปฏิบัติตามที่ท่านสอน แล้วจะสื่อสารคำสอนได้ดีกว่านี้ โดยไม่เอาความเห็นของของตนเองที่ยังเข้าไม่ถึงมาพูด

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   แล้วแต่ความชอบเลยครับ ชอบการสื่อกับวิญญาณมากกว่า สื่อแล้วก็มืดเหมือนเดิม สบายใจ

 • @user-ck4vu4vd5w
  @user-ck4vu4vd5w หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้วเหมือนเปิดความเข้าใจใหม่ที่ถูกต้องธรรมะ=ธรรมชาติ ขอบคุณมากๆๆๆๆค่ะ

 • @wangsmartphone8023
  @wangsmartphone8023 10 หลายเดือนก่อน +58

  ผู้ที่ไม่เคยลงมือปฏิบัติจริงๆตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า แล้วจะให้เขามาอธิบายในเรื่องของธรรม มันก็เป็นเหมือนตาบอดคลำช้างนั่นแหละครับ

  • @user-nx4dh4hf9h
   @user-nx4dh4hf9h 9 หลายเดือนก่อน +3

   ปัจจัตตัง= รู้ได้เฉพาะตน
   อจิณไตย= อยากแท้หยั่งถึง

  • @NOTSermsakOnTube
   @NOTSermsakOnTube 9 หลายเดือนก่อน +1

   อันนี้ถูกต้องตรงประเด็นที่สุดเลยครับ

  • @nareenuchnar1172
   @nareenuchnar1172 3 หลายเดือนก่อน

   ขอบคุณหมอบี...กลัวพวกพุทธพาณิชย์นี่แหละปฏิบัติตนต่อหน้าธารกำนัลแต่ลับหลังยังไงไม่ทราบชอบอ้างความเป็นสาวกพระพุทธเจ้า..จนทำให้ห่างวัดไปพักใหญ่ๆ

 • @saksirisrimuangmai3848
  @saksirisrimuangmai3848 7 หลายเดือนก่อน

  สุดยอดมาก แต่ถ้าอธิบายขยายคสามหมายปริศนาธรรมของพระพุธทรูป เช่น เศียรพระที่แหลมๆ ,เส้นผมที่เป็นกระจุกม้วนๆ,ใบหูที่ยานๆ มีความหมายหรือไม่อย่างไร ขอบคุณมากครับ

 • @user-wv7lz7vb1c
  @user-wv7lz7vb1c 7 หลายเดือนก่อน +1

  ได้ความรู้ดีค่ะ

 • @ratcat9387
  @ratcat9387 7 หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้วก้ จริงแล้วจริงอีก สุดยอดค่ะ❤

 • @user-vc3ve6uy9n
  @user-vc3ve6uy9n 6 หลายเดือนก่อน +39

  หมอบี เข้าใจธรรมะ ถูกต้อง .. ธรรมะคือ ธรรมชาติ ของชีวิตที่ต้องเจอ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   ผมเข้าใจผิดมานานอีกแล้ว เดิมผมเข้าใจว่า "ธรรมชาติ" เอาคำว่า "ธรรม" ไปใช้ ที่แท้ "ธรรม" เอามาจากคำว่า "ธรรมชาติ" มาใช้นี่เอง มันกลับด้านกันถึงเพียงนี้เชี่ยว

 • @weerahwongkham4381
  @weerahwongkham4381 11 หลายเดือนก่อน +39

  ไม่เป็นไรถ้าจะบล๊อกกัน // คุณเปิดเผย ธาตุแท้และตัวตนได้ชัดเจนมาก

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   โอ้ยัวร์กอด ชัดเจนแจ่มแจ้ง นั่นละคือตัวตนที่แท้จริงของหมอบี

 • @user-zz4oi3qv6c
  @user-zz4oi3qv6c 8 หลายเดือนก่อน

  ชอบมากคะอาจารย์...ประเสริฐมากค่ะ
  ใช่ค่ะ

 • @amtatee.shisha
  @amtatee.shisha 4 หลายเดือนก่อน +2

  ชอบเนื้อหาแบบนี้มากเลยค่ะ เป็นการเรียนรู้หลักธรรมะ แบบไม่รู้สึกเบื่อหน่าย และงมงาย อยากให้พี่วู้ดดี้เชิญหมอบีมาบ่อยๆนะคะ ❤️​ วันนี้ก็ได้เรียนรู้เรื่องการภาวนา จะพยายามนำมาปรับใช้ในชีวิตค่ะ

  • @user-qf2ru1ou1d
   @user-qf2ru1ou1d 2 หลายเดือนก่อน

   ไม่ไดัเป็นไม่รู้หรอ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   การภาวนาคือการพัฒนา ไม่ใช่การฝึกจิตใจ คุณคงพบทางออกแล้วนะ

 • @user-zk5ze1ev7r
  @user-zk5ze1ev7r 5 หลายเดือนก่อน +1

  คุณ​บี พูดถูก​ต้องทุกอย่าง​เลยคะ

  • @user-kr4fy3lm6c
   @user-kr4fy3lm6c หลายเดือนก่อน

   ถูกใจกับถูกต้องต้องแยกกันให้ออกนะ

 • @user-lx1ef8tk5q
  @user-lx1ef8tk5q 7 หลายเดือนก่อน

  สุดยอดครับ หมอB / สื่อสารแก่นธรรมแท้ได้ชัดเจนครับ / อนุโมทนาด้วยครับ

 • @kanyamonkunatikornkij3035
  @kanyamonkunatikornkij3035 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา +1

  เยี่ยมเลยค่ะ

 • @khamphenkhamphen119
  @khamphenkhamphen119 10 หลายเดือนก่อน +122

  ฉันเชื่อในคำสอนพระพุทธองค์ เชื่อเรื่องบุญเรื่องบาป และฉันก็ภูมิใจทื่เป็นพุทธ คนส่วนใหญ่ไม่เห็นทุกข์ไม่เห็นธรรม

  • @DEEKEE-ok6wk
   @DEEKEE-ok6wk 10 หลายเดือนก่อน +6

   หัวใจ มันก็แค่ ไม่ให้คนทำผิด แค่นั้นเอง
   คำว่า ศาสนา

  • @user-yg8po8qc5p
   @user-yg8po8qc5p 10 หลายเดือนก่อน +3

   ใช่คับ คนเห็นทุกข์ย่อมเข้าถึงธรรม ได้ดวงตาเห็นธรรม

  • @suchat5800
   @suchat5800 10 หลายเดือนก่อน

   เราเห็นทุกข์แต่ไม่เห็นธรรม เราเห็นแต่คนที่ทำให้เราเป็นทุกข์

  • @theerapleeta7945
   @theerapleeta7945 10 หลายเดือนก่อน

   เชื่อบุญเชื่อบาป แล้วเชื่อ นรกสวรรค์ ไหมครับ

  • @user-pn5po9hd8s
   @user-pn5po9hd8s 10 หลายเดือนก่อน

   +100000000

 • @pimpolykoorrattasuwan9572
  @pimpolykoorrattasuwan9572 9 หลายเดือนก่อน +3

  ชอบมากค่า เคยเข้าสมาธิได้ อยู่นาน มันจะละทิ้งกาย และเห็นการกินเดินนั่งนอนคือทุกข์ หนาวทุกข์ อุ่นก็ทุกข์ การวางเฉยๆและอยู่กับลมหายใจได่นานๆ สัจธรรมจะเข้าหัวเราจริงๆ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   สัจธรรม คือ ธรรมอันเป็นที่สิ้นสุดแล้ว จริงแล้ว มั่นคงชัดเจนแล้ว ในดวงจิตบอกมาอย่างนั้นใช่ไหมครับ

 • @piphatkoset599
  @piphatkoset599 9 หลายเดือนก่อน +3

  การศึกษาเกี่ยวกับศาสนาพุทธต้องศึกษาให้รู้จริงก่อนจึงจะสามารถสอนผู้อื่นได้
  การศึกษาให้รู้จริงเรียกว่า ปริยัติ ส่วนต่อมาเป็นการปฏิบัติ ส่วนปฏิเวธ คือผลของการปฏิบัติ
  ซึ่งจริตของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน การปฏิบัติของแต่ละคนจึงแตกต่างกันตามจริตของบุคคลนั้น
  การที่จะสอนคนอื่นได้บุคคลนั้นต้องแจ้งเห็นจริงมาก่อน

 • @umapohnsringam6348
  @umapohnsringam6348 5 หลายเดือนก่อน

  สาธุค่ะคุณบีและคุณวุ้ดดี้

 • @user-ts4nb1ge9m
  @user-ts4nb1ge9m 8 หลายเดือนก่อน +1

  ดูแล้วต้องละทิ้งทั้งหมดค่ะ เพราะความรู้ของพระพุทธเจ้านั้น ต้องรู้จากจิตรที่นิ่งโดยปราศจากตัณหาทั้ง 3 และปัญญาก็เกิดจากจิตรใน คือญาณรู้ ซึ่งไม่ใช่ รู้จากการอ่านไม่ใช่รู้จากความคิดวิเคราะ ซึ่งถ้าคุณยังมีความคิดอยู่คุณจะไม่เข้าใจ เลย

 • @prapapantechachaikulsiri833
  @prapapantechachaikulsiri833 7 หลายเดือนก่อน

  ชอบมากค่ะทีหมอบีพุดเยี่ยมค่ะ

 • @imstrongachieve2849
  @imstrongachieve2849 11 หลายเดือนก่อน +82

  พี่วู้ดดี้ศึกษาธรรมะ ดีใจที่ได้คุยกับพี่บี แก่นของพุทธคงเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นอีก อนุโมทนาบุญค่ะ

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   คุณวูดดี้คงได้แก่นพระพุทธศาสนาครบเรียบร้อยครบหมดแล้วนะท่าน ดีใจด้วยครับ

 • @rathapoometansutapanich2860
  @rathapoometansutapanich2860 9 หลายเดือนก่อน +7

  จากที่ได้ปฏิบัติมา เห็นว่าสิ่งที่คุณหมอพูดเป็นความจริง พุทธศาสนาสอนให้เราเข้าใจธรรมชาติและใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข แต่ก็เป็นธรรมชาติอีกเหมือนกันที่สิ่งที่คนคนหนึ่งพูดจะถูกใจและไม่ถูกใจคน เป็นธรรมชาติอีกเหมือนกันที่จะมีคนฟังเข้าใจและไม่เข้าใจ เข้าใจมากและเข้าใจน้อย

 • @tum15122515
  @tum15122515 9 หลายเดือนก่อน +9

  พูดถูกเข้าใจได้ เราต้องแยกแยะให้ออก ระหว่างความศรัทธา กับความเชื่อ ทำอะไรแล้วเราสบายใจ ไม่ผิดต่อคนอื่นก็ทำไป

  • @pskp8851
   @pskp8851 6 วันที่ผ่านมา

   สบายใจแล้วลุยเลยหรือ

 • @suratdoungthong6810
  @suratdoungthong6810 2 หลายเดือนก่อน

  มีประโยชน์ต่อการไปต่อมาก❤❤❤

 • @user-uk1mj6oh9r
  @user-uk1mj6oh9r 9 หลายเดือนก่อน +6

  การที่คนเราไม่มีความเชื่อ ต้องการพิสูจน่แล้วถึงจะเชื่อ นี่แหละแนวคิดที่อันตราย เพราะคุณทำอะไรก็ได้ไม่คิดถึงโทษที่จะได้รับไม่มีอะไรลงโทษคุณได้ และเป็นต้นเหตุของความรุนแรง ล้างผลาญชีวิตกัน ซึ่งมีความเชื่อว่าบาป บุญไม่มีจริง

  • @user-gq7tx3jj6y
   @user-gq7tx3jj6y 7 หลายเดือนก่อน

   😢😢❤😂😢❤😂😢❤🎉❤❤❤❤🎉❤🎉❤🎉😊❤🎉😢❤🎉😊❤🎉😢❤❤😊❤🎉😅❤🎉❤❤🎉😊😢❤❤🎉❤😂😊😢❤😊🎉❤😢❤❤😢😢🎉😢😊❤🎉😊😊🎉🎉❤🎉😊😊🎉🎉😊🎉😊❤❤😂😢😊😊❤❤🎉❤😂❤❤😂😂❤❤

 • @phechrBMM
  @phechrBMM 2 หลายเดือนก่อน

  ดูคลิปนี้จบ ผมบรรลุแล้ว ขอบคุณคลิปวีดีโอนี้..

 • @hotifahayu9640
  @hotifahayu9640 11 หลายเดือนก่อน +53

  เข้าใจแล้วอย่าลืมรักษาศิล5กันนะคับ นรก มีจริง สวรรค์ มีจริง นิพพาน ก็มีจริง 🙏🙏🙏🙏🙏

  • @user-dt4zx6ik5v
   @user-dt4zx6ik5v 11 หลายเดือนก่อน +5

   เห็นด้วยมีจริงทุกอย่างตามที่บอก

  • @atreviews8418
   @atreviews8418 10 หลายเดือนก่อน +2

   สาธุค่ะ

 • @copo4678
  @copo4678 5 หลายเดือนก่อน +3

  พระพุทธรูปศักดิสิทธิจะมีเทวดาประจำองค์สถิตสิงสู่อยู่ เวลาเราไปไหว้ขอพร ผู้ที่ให้พรเราช่วยเหลือเราคือเทวดาประจำองค์พระนั้นๆ(และบริวารของท่าน) เพราะท่านมีเมตตาสูง คอยช่วยเหลือสัตว์ ก็เพื่อสร้างบารมีของท่าน ที่คุณบอกว่าเทวดาไม่มีหน้าที่ช่วยมนุษย์ ความจริงน่าจะหมายถึงไม่มีหน้าที่ช่วยให้มนุษย์พ้นทุกข์จากวัฎสงสารมากกว่า มนุษย์ต้องปฎิบัติเอง เทวดาภูตผีปีศาจเขาช่วยเราได้ทั้งนั้นถ้าเรารู้จักบูชาด้วยความน้อมถ่อมตน ในพระไตรปิฎกยังสรรเสริญการทำเทวดาพลีเลย

 • @user-xq2zl8dt1q
  @user-xq2zl8dt1q 7 หลายเดือนก่อน

  เราชอบ​อสจารย์​โอเล่ย์​ให้เกียรติทุกจิตทั้งมีกายหยาบหรือกายทิพย์​🙏

 • @giftkanyapat2695
  @giftkanyapat2695 6 หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้ว เข้าใจชีวิตดีขึ่น

 • @Sevan_king_777
  @Sevan_king_777 9 หลายเดือนก่อน +2

  หมอบีอธิบายเข้าใจง่ายครับ ฟังแล้ว ไม่สับสน❤

 • @user-rn7xs3yj3c
  @user-rn7xs3yj3c 22 วันที่ผ่านมา

  เข้าใจง่ายดีค่ะ

 • @mr.chaipolklaikangwol1398
  @mr.chaipolklaikangwol1398 8 หลายเดือนก่อน +4

  กุศลแปลวา่ความฉลาด การทำดีด้วยความฉลาดเรียกว่าการทำบุญ บุญคือ ความดี ความถูกต้อง ความสวยงาม ความสุข ความสบาย

 • @cometomyway6746
  @cometomyway6746 11 หลายเดือนก่อน +51

  ขอบคุณมาก หมอบีทำให้เข้าใจธรรมะได้ง่ายๆ ไม่งมงาย 🙏

 • @khunbkatherine8849
  @khunbkatherine8849 9 หลายเดือนก่อน

  เคลียร์และเข้าใจดีเยี่ยมเลยค่ะ❤

 • @preemzone4253
  @preemzone4253 หลายเดือนก่อน +2

  พระเจ้ามีจริง มีหลักฐาน ที่ไม่มีใครหักล้างได้ ลองศึกษาดูได้ พระเยซูมีจริง❤

 • @jadkoe7844
  @jadkoe7844 6 หลายเดือนก่อน +2

  การประมาณตนเองคือสิ่งสำคัญ….อย่าเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง… ต่างคนต่างความคิด ไม่ผิดไม่ถูกหรอก

 • @WednesdayPP
  @WednesdayPP หลายเดือนก่อน +1

  ช่วงหลังสมาธิสั้นมาก ดูอะไรยาวๆไม่ค่อยได้ แต่ฟังคลิปนี้เพลินมาก แป็บเดียวจบแล้ว🤍

 • @supidatussanason5660
  @supidatussanason5660 11 หลายเดือนก่อน +29

  ❤❤ หมอบี พุดได้ดีค่ะ เข้าใจง่ายบนพื้นฐานความจริง

 • @user-fm6sd9fj8o
  @user-fm6sd9fj8o 9 หลายเดือนก่อน

  คำสอนของพระพุทธเจ้า...คือสอนให้รู้ว่าการให้..คือมีความสุขครับ..

 • @chousky-gv2hh
  @chousky-gv2hh 7 หลายเดือนก่อน +1

  จุดเริ่มต้นสรรพสิ่งอยู่ที่ไหนเกิดเมื่อไหร่ นั้นคือสิ่งที่ผมอยากรู้มาก และที่ผมรู้ก็คือบุญกับบาปมีจริง

 • @kaweeko6648
  @kaweeko6648 หลายเดือนก่อน +4

  วิญญาณ มีจริง และกุก็เจอมาแล้ว

 • @rachanthanyajarean2139
  @rachanthanyajarean2139 8 หลายเดือนก่อน

  ที่คุณสองคนพูดมาทั้งหมด,,,เป็น
  เรื่องจริงทุกอย่าง,,อยู่ที่จิจใจคับ
  การทำบุญทำทาน,จะบุญรืไม่
  อยู่ที่ความคิด,และความรู้สึกเรา.
  แค่ทำให้เรารู้สึกสบายใจเท่านั้น

 • @user-fx4ig3oi4o
  @user-fx4ig3oi4o 5 หลายเดือนก่อน +4

  ถ้าสิ่งศักสิทธ์มีจริง ใครเล่าจะเสื่อมจากอะไรได้ ผมเชื่อคำของพระองค์เสมอว่าสัตว์โลกเป็นไปตามกรรมไม่มีอะไรมาดลบัลดาลเราได้สัตว์โลกเป้นไปตามกรรม เมื่อสิ่งนี้มี สิ่งนี้ย่อมมี เพราะการเกิดขึ้นแห่งสิ่งนี้ สิ่งนี้จึงเกิดขึ้น เมื่อสิ่งนี้ไม่มี สิ่งนี้ก้ไม่มี เพราะการดับไปแห่งสิ่งนี้ สิ่งนี้จึงดับไป

 • @noisukuttra7957
  @noisukuttra7957 7 หลายเดือนก่อน +1

  ใช่เลยครับ..
  ผมศึกษาพุทธวจน.
  คุณเป็นคนที่อธิบายไดดีมาก
  มีพระเพียงไม่กี่องค์ที่เข้าใจเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าได้แบบถูกต้อง..ส่วนมากมีแต่ใช้เพื่อเป็เครื่องมือหลอกเอาเงินทำบุญ